Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Công tác CCHC
Thẻ Căn cước công dân sẽ thay thế Chứng minh nhân dân PDF. In Email
Thứ năm, 17 Tháng 9 2015 06:36

 

Từ ngày 01/01/2016 sẽ cấp thẻ Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân như hiện nay

Để phù hợp và đáp ứng với sự phát triển chung của xã hội, rút gọn các thủ tục hành chính, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và để tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm quản lý, tra cứu thông tin của công dân được nhanh chóng, thuận tiện trên cơ sở số hóa các dữ liệu thông tin cá nhân của công dân. Ngày 20/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước công dân và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Theo đó, từ ngày 01/01/2016 chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân.

Chứng minh nhân dân: Là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam (Điều 1, Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân).

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam (khoản 1, Điều 20 của Luật Căn cước công dân).

Theo quy định, mặt trước thẻ Căn cước công dân có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn.

 

 

Mặt sau thẻ Căn cước công dân có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

 

 

Về cơ bản thì Chứng minh nhân dân và thẻ Căn cước công dân đều là giấy tờ tùy thân của công dân để chứng minh về nhân thân và lai lịch của công dân, được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp, được sử dụng trong thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam, thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật. Thẻ Căn cước công dân có 03 điểm mới so với Chứng minh nhân dân hiện nay là: Thay đổi tên gọi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân; thẻ Căn cước công dân bỏ 02 trường thông tin về dân tộc và tên gọi khác trên Chứng minh nhân dân hiện hành.

Việc thay thế Chứng minh nhân dân bằng thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện như thế nào?

Theo thông báo của Bộ Công an kể từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành thì bắt đầu áp dụng thực hiện việc cấp thẻ Căn cước công dân. Việc cấp thẻ Căn cước công dân được áp dụng đối với các địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Như vậy, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2019 việc cấp thẻ Căn cước công dân chỉ áp dụng thực hiện đối với các địa phương đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cần thiết mới tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân; các địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cần thiết về cấp thẻ Căn cước công dân vẫn sẽ tiến hành cấp Chứng minh nhân dân như hiện nay, nhưng chậm nhất từ ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật Căn cước công dân, có nghĩa là sẽ triển khai đồng bộ việc cấp thẻ Căn cước công dân trên phạm vi cả nước kể từ ngày 01/01/2020.  

Giá trị sử dụng của Chứng minh nhân dân khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực?

Đối với Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật Căn cước công dân có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định (Chính phủ sẽ có quy định cụ thể thời gian), khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân (Lưu ý: Trong thời điểm chuyển tiếp từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 đến hết ngày 31/12/2019 thì việc đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân chỉ được thực hiện đối với những địa phương đã áp dụng việc cấp thẻ Căn cước công dân). Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.

Một số thông tin liên quan khác về thẻ Căn cước công dân

Hiện tại, những người được cấp Chứng minh nhân dân 12 số thì coi như đã có số định danh cá nhân, khi đổi sang thẻ Căn cước công dân vẫn lấy số này cho số thẻ Căn cước công dân. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân (Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác).

Người được cấp thẻ Căn cước công dân là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi 3 lần, khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau (Điều 20 của Luật Căn cước công dân).

Theo dự kiến sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ Căn cước công dân sẽ được gắn chip để trở thành thẻ công dân điện tử, giúp người dân loại bỏ khá nhiều loại giấy tờ tùy thân khi tham gia các giao dịch trong đời sống hàng ngày; thủ tục cấp lại, cấp đổi thẻ Căn cước công dân cũng đơn giản hơn rất nhiều so với việc cấp lại, đổi chứng minh thư nhân dân vì mọi thông tin về công dân đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Các quy định về quyền, nghĩa vụ của công dân, các hành vi bị nghiêm cấm, các quy định thủ tục, trình tự cấp, đổi, cấp lại, thu hồi, tạm giữ… thẻ Căn cước công dân được quy định trong Luật Căn cước công dân. Hiện tại, theo quy trình ban hành, áp dụng và thực hiện Luật Căn cước công dân thì Bộ Công an đang xây dựng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/01/2016./.


Khắc Thường (Phòng Tham mưu)

Số lượt người xem: 3062

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27616335
  • Hôm nay5057
  • Tuần này140642
  • Tháng này364304
  • Tổng cộng27616335
Đang trực tuyến : 576