Hôm nay, ngày 21 / 06 / 2018
Công tác CCHC
Hiệu quả từ mô hình tuần tra kiểm soát liên lực lượng PDF. In Email
Thứ ba, 20 Tháng 3 2018 12:54

 

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Tổ công tác liên lực lượng của Công an tỉnh gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự và Cảnh sát cơ động (CSGT, CSHS, CSTT và CSCĐ) đã đạt được những kết quả rất tích cực, chứng minh được tính hiệu quả trong công tác phối hợp tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm đường phố, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 vừa qua.

 

Đêm tuần tra của Tổ công tác liên lực lượng

 

Ngay từ lúc chạng vạng tối, khi mọi người còn đang quây quần bên mâm cơm gia đình sau một ngày làm việc vất vả thì những cán bộ chiến sĩ của phòng CSGT, CSHS, CSTT và CSCĐ trong Tổ công tác liên lực lượng đã bắt đầu sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của các anh là phối hợp tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm về lĩnh vực ANTT, ATXH. Qua đó tập trung phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật hoạt động trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố và những khu vực lân cận.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ Tổ công tác được bố trí chặt chẽ làm 4 lực lượng, bao gồm Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông do Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đảm trách; Phòng Cảnh sát hình sự được phân công nhiệm vụ giám sát, phát hiện đối tượng nghi vấn về vi phạm trật tự xã hội và hỗ trợ cho các lực lượng khác; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH được phân công nhiệm vụ phát hiện các đối tượng vi phạm về TTXH và hỗ trợ cho các lực lượng khác; Phòng Cảnh sát cơ động và bảo vệ được phân công thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho các lượng lượng trong Tổ công tác. Bên cạnh đó, Công an TP Kon Tum cũng tham gia phối hợp chỉ đạo Công an các xã, phường nắm danh sách các đối tượng sử dụng các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông và trực ban để tiếp nhận các đối tượng vi phạm về an ninh trật tự do tổ công tác bàn giao.

Tổ công tác liên lực lượng tiến hành dừng và kiểm tra giấy tờ một trường hợp vi phạm luật ATGT trên đường Trần Phú

Với sự tuần tra kiểm soát thường xuyên liên tục trên các cung đường trọng điểm, Tổ công tác đã tập trung xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm về an toàn giao thông, an ninh, trật tự ATXH như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng kí; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; chở quá số người quy định; điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu bia nồng độ cồn vượt quá mức cho phép; lạng lách, đánh võng, rú ga liên tục trong khu dân cư; đua xe trái phép;… một số trường hợp vi phạm sau khi được phát hiện bắt giữ còn tỏ ra bất hợp tác, manh động, bỏ chạy, dùng hung khí nóng chống đối lại lực lượng chức năng, gây không ít khó khăn trong quá trình bắt giữ và xử lý.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Phan Văn Nhương - Đội Cảnh sát trật tự, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Trong quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn chúng tôi gặp không ít những khó khăn. Có những đối tượng sử dụng xe độ chế, phân khối lớn, khi bị mình phát hiện thì đối tượng thường bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng rất nguy hiểm đối với người đi đường. Thứ hai là một số đối tượng đặc biệt là thanh niên trẻ uống rượu bia say mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông, khi mình phát hiện họ thường cãi vã và có khi họ còn chống trả lại lực lượng chức năng. Nhưng với tinh thần của anh em thì vẫn kiên quyết xử lý đến cùng những trường hợp đó để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm ATGT - ANTT - ATXH, hơn 2 tháng trước trong và sau tết từ ngày 15/12/2017 đến ngày 28/02/2018, Tổ Công tác liên lực lượng đã phát hiện 1.550 trường hợp vi phạm. Trong đó, xử lý tạm giữ giấy tờ hơn 170 trường hợp, tạm giữ phương tiện trên 850 trường hợp, phạt tại chỗ gần 530 trường hợp với số tiền gần 70 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Đồng thời, trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp xe ôtô, xe máy tàng trữ vũ khí “nóng”, hung khí, ma túy trong phương tiện giao thông. Việc kịp thời phát hiện các hành vi này đã góp phần ngăn chặn các vụ phạm pháp hình sự có thể xảy ra, phát hiện, thu giữ điều tra nhiều xe độ chế, các phương tiện là tài sản trộm cắp, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Điển hình Vào lúc 19h10’ ngày 19/01/2018 tại đường Lê Hồng Phong, Tp.Kon Tum, tổ công tác liên lực lượng đã dừng và kiểm tra xe mô tô không gắn BKS do Nguyễn Thành Duy (SN:1999; NKTT: Tổ 8, phường Quyết Thắng, Tp.Kon Tum, KonTum) điều khiển. Qua kiểm tra thực tế phương tiện, phát hiện số khung, số máy của xe mô tô bị tẩy xóa, có dấu hiệu tội phạm nên chuyển các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra.

Hay như vào lúc 21h15’ ngày 22/01/2018, tại đường Nguyễn Huệ, Tp.Kon Tum, tổ công tác liên lực lượng đã dừng và kiểm tra xe mô tô BKS 60V2-0216 do đối tượng tên Thông (SN1993, NKTT: Thôn KonHrachot, phường Thống Nhất, Tp Kon Tum) điều khiển. Kết quả kiểm tra ban đầu, kết hợp tra cứu nhanh, phát hiện biển số xe thực tế không trùng khớp với số máy, số khung của xe theo hồ sơ đăng ký, nghi đục lại số khung, số máy, sử dụng biển số giả. Tổ công tác đã bàn giao cho Công an Thành phố và những đơn vị chức năng điều tra làm rõ.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm

Qua 02 năm triển khai thực hiện, hoạt động của Tổ công tác liên lực lượng đã đáp ứng được thực tiễn đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP trong tình hình mới, góp phần giảm thiểu TNGT về cả 3 tiêu chí, phạm pháp hình sự giảm cả về số vụ và số đối tượng theo từng năm. Người tham gia giao thông đã chấp hành tốt hơn Luật Giao thông đường bộ, người dân đi xe máy chấp hành nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, tình trạng các đối tượng côn đồ mang theo vũ khí, dao, kiếm truy đuổi đâm chém nhau công khai đã giảm rõ rệt; số vụ chống người thi hành công vụ giảm mạnh theo từng năm. Đây là những đóng góp quan trọng đảm bảo vững chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP, góp phần bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.


Hòa Bình

Số lượt người xem: 225

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27065411
  • Hôm nay12184
  • Tuần này92386
  • Tháng này400307
  • Tổng cộng27065411
Đang trực tuyến : 922