Hôm nay, ngày 21 / 06 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
25 năm xây dựng và trưởng thành của Thanh tra Công an tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ sáu, 27 Tháng 5 2016 07:11

 

Ngày 28/5/1967, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 295/QĐ-BCA thành lập Ban Thanh tra Bộ Công an. Trải qua 49 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống tổ chức thanh tra CAND thường xuyên được củng cố và phát triển, đội ngũ cán bộ thanh tra không ngừng tăng về số lượng và nâng cao chất lượng; Lực lượng thanh tra Công an các đơn vị, địa phương đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Thanh tra chính phủ tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Đối với tỉnh Kon Tum, sau khi được tái thành lập tháng 10 năm 1991, Công an tỉnh Kon Tum được thành lập trong đó có lực lượng thanh tra. Trong suốt 25 năm công tác, chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, được sự giáo dục rèn luyện của Đảng, của Ngành, trực tiếp là Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, được sự giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp và các phòng, ban, Công an các huyện, thành phố, lực lượng Thanh tra đã lớn mạnh không ngừng. Những ngày đầu mới thành lập, lực lượng Thanh tra cũng gặp không ít khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác ... Đặc biệt là biên chế ban đầu của lực lượng Thanh tra Công an tỉnh chỉ có 02 đồng chí, đến nay đơn vị có 14 đồng chí, 03 đội công tác, tất cả CBCS đã tốt nghiệp đại học.

Trong công cuộc đổi mới chung hiện nay, quan hệ nước ta với các nước được mở rộng, nền kinh tế có điều kiện phát triển nhưng bên cạnh đó mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng có tác động tiêu cực, các thế lực thù địch và bọn tội phạm tìm mọi cách lôi kéo, mua chuộc, một bộ phận cán bộ chiến sỹ thiếu tu dưỡng rèn luyện, có lối sống thực dụng, tham nhũng, lãng phí, sa sút ý chí chiến đấu dẫn đến thoái hóa biến chất, sa ngã, vi phạm kỷ luật của Ngành, thậm chí vi phạm pháp luật. Vì vậy, lực lượng thanh tra có nhiệm vụ rất nặng nề, phức tạp, làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn và làm giảm số cán bộ, chiến sỹ Công an sai phạm, góp phần cùng lực lượng Công an toàn tỉnh trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương, xứng đáng với niềm tin của quần chúng nhân dân.

Nhận thức tầm quan trọng nhiệm vụ trong giai đoạn mới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, Thanh tra Bộ Công an, Thanh tra tỉnh, hàng năm ngoài những chuyên đề thanh tra diện rộng do Bộ chỉ đạo, Thanh tra Công an tỉnh đã tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra phù hợp theo tình hình thực tế ở địa phương, đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên đề, kiểm tra một số lĩnh vực thường xảy ra sai sót, dễ có điều kiện phát sinh tiêu cực tham nhũng theo phương châm "lấy phòng ngừa làm chính". Từ năm 1991 đến nay đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 120 chuyên đề. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện những thiếu sót, sơ hở của các đơn vị, đã tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh đánh giá đúng thực trạng, tình hình công tác trên các lĩnh vực được thanh tra, kiểm tra để chỉ đạo sát hợp, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách, pháp luật cho phù hợp với tình hình nhiệm vụ chung ở địa phương.

Công tác tiếp công dân cũng được lực lượng thanh tra duy trì thường xuyên theo quy định, từ năm 1991 đến nay, đã tiếp hàng nghìn lượt công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh, qua công tác này, đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh chấn chỉnh kịp thời các sơ hở, thiếu sót trong công tác của CBCS. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn được quan tâm chú trọng, lực lượng Thanh tra các cấp trong Công an tỉnh đã tiếp nhận hơn 1700 đơn thư các loại, nhanh chóng tổ chức xác minh, kết luận, đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về Khiếu nại và Tố cáo; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng công dân; đồng thời làm rõ việc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để tố cáo sai sự thật, minh oan cho những cán bộ chiến sỹ trung thực, chấp hành đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao; đã làm tốt chức năng tham mưu cho Ban chỉ đạo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lực lượng Công an toàn tỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong từng giai đoạn, lực lượng làm công tác thanh tra đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trưởng thành về mọi mặt, rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, thể hiện được bản lĩnh vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, khách quan, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nghiêm chỉnh chấp hành theo 5 điều kỷ luật đối với Thanh tra viên cũng như Điều lệnh, nội vụ của Ngành, vì vậy từ năm 1991 đến nay không có CBCS nào trong lực lượng thanh tra vi phạm kỷ luật.

 

 

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh đã được Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh và Lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận những thành tích như sau: Bộ Công an tặng 01 cờ thi đua; Thanh tra Chính phủ tặng 01 bằng khen;Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 05 bằng khen;10 năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết Thắng, 15 năm đạt đơn vị giỏi và tiên tiến; 48 lượt cán bộ chiến sỹ được Tổng thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

Tự hào về truyền thống 49 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Thanh tra CAND nói chung, 25 năm của lực lượng Thanh tra Công an Kon Tum nói riêng, các thế hệ thanh tra CAND nguyện phấn đấu công tác, học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn kết nhất trí, xây dựng tập thể đơn vị trong sạch, vững mạnh, từng bước chính quy, hiện đại; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Ngành giao.


Ngọc Phong (Thanh tra Công an tỉnh)

Số lượt người xem: 1387

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27066013
  • Hôm nay12786
  • Tuần này92988
  • Tháng này400909
  • Tổng cộng27066013
Đang trực tuyến : 972