Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
Lực lượng An ninh Kon Tum - Phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ PDF. In Email
Thứ tư, 13 Tháng 7 2016 12:51

 

Cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng An ninh nhân dân ra đời từ trong bão táp của cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945. Vừa mới ra đời, lực lượng An ninh đã lập được nhiều chiến công trong đấu tranh với bọn phản cách mạng để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân.

Một trong những chiến công tiêu biểu, chói lọi trong lịch sử vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam là đã phá thành công vụ án ở phố Ôn Như Hầu, đập tan âm mưu và hoạt động nhằm đảo chính của bọn phản cách mạng do Quốc dân đảng cấu kết với thực dân Pháp tiến hành. Sự kiện này là chiến công oanh liệt, đánh dấu mốc đầu tiên vô cùng quan trọng trên bước đường trưởng thành của lực lượng An ninh.

Ghi nhận chiến công lịch sử này, Bộ Công an đã quyết định lấy ngày 12/7/1946 là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Công an Việt Nam.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng An ninh nhân dân vẫn luôn một lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng và chế độ, nêu cao phẩm chất cách mạng, kiên trung, anh hùng, mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì an ninh của Tổ quốc.

Các thế hệ chiến sỹ An ninh 70 năm qua đã cống hiến trí tuệ, sức lực, xương máu và cả sinh mạng của mình, lập nhiều chiến công, kỳ tích trên mặt trận đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, làm rạng rỡ thêm những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Lực lượng An ninh nhân dân Công an Kon Tum ra đời, phát triển gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an Kon Tum. Suốt chặng đường 70 năm qua, lực lượng An ninh Kon Tum đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, vươn lên và gặt hái được những thành tích, chiến công vẻ vang trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Ngay từ khi mới ra đời, tuy đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, thiếu thốn đủ bề, song lực lượng An ninh Kon Tum đã không quản ngại gian khổ, luôn dũng cảm, mưu trí đấu tranh với bọn phản cách mạnh, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng.

Cùng với lực lượng ANND cả nước, lực lượng An ninh Kon Tum ngay từ khi mới ra đời, tuy đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, song đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn dũng cảm, mưu trí, đấu tranh không khoan nhượng với các tổ chức phản động và bọn phản cách mạng, bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng.

Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng An ninh Công an Kon Tum đã phát động rộng rãi các phong trào “3 không”, “Bảo mật phòng gian”, xây dựng nền ANND vững chắc. Lực lượng An ninh Kon Tum đã sát cánh cùng với các lực lượng vũ trang bảo vệ Uỷ ban kháng chiến tỉnh, tiến hành gây dựng, phát triển cơ sở, nắm dân và xây dựng chính quyền ở các làng, xã; đập tan mọi âm mưu phá hoại và hoạt động gián điệp, biệt kích, không để địch lợi dụng chống phá vùng tự do của ta; phá rã, khống chế nhiều cụm GOUM, bắt và phá rã nhiều tổ chức phản động, trừng trị nhiều tên tay sai, gián điệp; giữ vững an ninh trật tự vùng tự do, các khu căn cứ, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo; tổ chức lực lượng luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề, trừ gian, diệt ác, trấn áp phản cách mạng, tạo thuận lợi cho đấu tranh chính trị và vũ trang của quân và dân trong tỉnh. Những chiến công của lực lượng An ninh Kon Tum đã góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp, đưa đất nước bước vào giai đoạn mới.

Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng An ninh tỉnh đã bám dân, bám đất, gây dựng cơ sở, xây dựng phong trào cách mạng, tổ chức diệt ác, phá kìm làm thất bại chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” của Mỹ - Ngụy. Dưới ánh sáng của Nghị quyết 15 và sự chi viện của Bộ Công an, sự hướng dẫn của An ninh khu, tháng 4/1962, Công an tỉnh Kon Tum tiến hành xây dựng tổ chức, nhiệm vụ an ninh các cấp. Trong đó, trên tỉnh gồm: Văn phòng, Bảo vệ, Nội bộ, Phong trào trị an, Chấp pháp, An ninh điệp báo, trinh sát vũ trang. Dưới các huyện, thị có các Ban an ninh gồm: Ban an ninh H2 (thị xã Kon Tum), Ban an ninh H24 (huyện KonPlong), Ban an ninh H80 (huyện Đắk Tô), Ban an ninh H30 (huyện Đắk Glei), Ban an ninh H67 (huyện Sa Thầy). Vừa mới được khôi phục và thành lập, dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Tỉnh ủy, lực lượng An ninh đã cùng nhân dân phá ấp chiến lược, diệt ác, truy bắt bọn ác ôn; đấu tranh làm thất bại các kế hoạch tình báo, gián điệp, các hoạt động “Bình định”, “Chiêu hồi” của địch, đẩy lùi các đợt tấn công, bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo của Đảng, các vị trí chiến lược quan trọng. 

Đây là những chiến công chói lọi, vang mãi niềm tự hào về những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân của lực lượng An ninh nhân dân Công an Kon Tum trong thời kỳ này.

Sau chiến thắng mùa xuân năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, lực lượng An ninh tỉnh nhà đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, chuyên án, phát hiện bóc gỡ, vô hiệu hoá nhiều cơ sở địch cài cắm lại; đồng thời, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu tiến hành “chiến tranh phá hoại nhiều mặt” của các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong.

Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác đảm bảo giữ vững An ninh quốc gia trên địa bàn trong bối cảnh đất nước gặp muôn vàn khó khăn thử thách.

 Bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng An ninh Kon Tum đã nhanh chóng đổi mới tư duy, tổ chức, đối sách và các mặt công tác nghiệp vụ. Dự báo sớm, sát đúng tình hình, âm mưu, hoạt động của các loại đối tượng, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT.

Kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, nhất là lợi dụng chủ trương đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế để tiến hành các hoạt động chống phá. Qua đó bóc gỡ, vô hiệu hoá nhiều trường hợp hoạt động gián điệp cho cơ quan đặc biệt nước ngoài; phát hiện, bắt giữ, bóc gỡ nhiều đối tượng phản động. Kiềm tỏa, ngăn ngừa các hoạt động quá khích của các loại đối tượng chống đối, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu lợi dụng tôn giáo, dân tộc của địch.

 

F:baohinhimage00.jpg

Đ/c Đại tá Vũ Tiến Điền – Phó Giám đốc phụ trách An ninh chỉ đạo

Hội nghị về công tác An ninh trên địa bàn tỉnh


Đặc biệt, từ năm 2000 đến nay, lực lượng An ninh đã phối hợp xác lập và đấu tranh có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, các chuyên án, bắt giữ và vô hiệu hóa hàng trăm đối tượng phản động, chống đối và các đối tượng phạm tội khác. Kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết ổn định hàng trăm điểm phức tạp về an ninh xã hội, không để xảy ra “điểm nóng”. Từ năm 2000 - 2001, lực lượng An ninh  Kon Tum đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động phục hồi tổ chức FULRO, thành lập “Nhà nước Đêga” trên địa bàn tỉnh; bóc gỡ, vô hiệu hóa hoạt động của 324 đối tượng, xóa bỏ các khung chính quyền FULRO từ cấp tỉnh đến cấp thôn gồm 01 huyện, 05 xã và 03 thôn. Đến năm 2003, lực lượng An ninh tiếp tục phát hiện, bóc gỡ, vô hiệu hóa hoạt động của bọn cầm đầu FULRO lén lút câu móc, phát triển được 62 đối tượng, xóa bỏ khung chính quyền FULRO ở 02 xã và 01 thôn. Trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép sang Campuchia, lực lượng An ninh Kon Tum đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hơn 200 đối tượng (từ 2001 - 2007); bắt, xử lý 262 đối tượng về tội tổ chức người vượt biên trái phép ra nước ngoài, trong đó khởi tố 30 đối tượng và đưa ra giáo dục, kiểm điểm trước dân 232 đối tượng. Tháng 02/2003, lực lượng An ninh Kon Tum đã kịp thời phát hiện, đấu tranh đối với hoạt động cấu kết, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, viết bài tung lên mạng Internet vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền… gửi các tổ chức, cá nhân nước ngoài của đối tượng Nguyễn Thành Long. Từ năm 2009 đến nay, Lực lượng An ninh Kon Tum đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tập trung phát huy sức mạnh của tổng hợp của cả hệ thống chính trị, hướng về cơ sở chủ động phòng ngừa và giải quyết nhiều điểm nóng về tranh chấp, khiếu kiện; kiên trì, vận động, thuyết phục quần chúng nhân dân chấp hành chính sách pháp luật; thu thập chứng cứ, tài liệu xử lý các đối tượng cầm đầu, quá khích vi phạm pháp luật; vận động những người kéo lên trung ương khiếu kiện trở về địa phương, đảm bảo ANTT, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tổ chức ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền tà đạo Hà Mòn của số đối tượng cực đoạn, cuồng tín trên địa bàn…

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Quân sự, Biên phòng và các lực lượng của nước bạn Lào, Campuchia đảm bảo tốt ANTT ở khu vực biên giới, miền núi, dân tộc; đồng thời chủ động tham mưu và phối hợp các lực lượng khác bảo vệ an toàn Đại hội Đảng các cấp, các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, các lễ hội lớn, hàng trăm đoàn cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Kon Tum.

Tham mưu và phối hợp tăng cường công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh chính trị nội bộ... Đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại âm mưu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá của các thế lực thù địch.

Ngoài ra, lực lượng An ninh các cấp đã xác lập và đấu tranh thắng lợi hàng chục chuyên án, hàng trăm vụ án về các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, góp phần cùng các lực lượng trong Công an Kon Tum giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Ghi nhận những công lao, thành tích, những cống hiến và hy sinh cao cả của lực lượng An ninh nhân dân Công an Kon Tum, Đảng, Nhà nước đã tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng 3 cho một số đơn vị trong Khối ANND; hàng trăm cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các loại; hàng trăm CBCS được Bộ Công an tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân Công an Kon Tum luôn luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, mưu trí, sáng tạo, nêu cao ý chí cách mạng tiến công, sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vì ANTQ, vì hạnh phúc của nhân dân, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh./.


Đăng Sơn (Phòng CPĐ và CKB)

Số lượt người xem: 987

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 23 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Sa Thầy 7 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25997470
  • Hôm nay18242
  • Tuần này103299
  • Tháng này653800
  • Tổng cộng25997470
Đang trực tuyến : 869