Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
Kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự (23/8/1957 - 23/8/2016) PDF. In Email
Thứ tư, 24 Tháng 8 2016 06:40

 

Cách đây 59 năm, từ ngày 21 đến 23/8/1957, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc tại Hà Nội. Việc tổ chức Hội nghị về chuyên đề Kỹ thuật hình sự trong thời điểm này là sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Công an, cũng như sự đánh giá cao về vị trí, vai trò của công tác Kỹ thuật hình sự đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Hội nghị đã thống nhất ghi nhận và đánh giá cao vai trò của công tác Kỹ thuật hình sự trong giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ nội bộ, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội…Với ý nghĩa to lớn đó, ngày 23/8 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân.

Ngày 19-5-1978, Viện Khoa học hình sự được thành lập. Nhằm tiếp tục kiện toàn tổ chức của lực lượng KTHS, ngày 10-7-1981, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), đã ra quyết định thành lập Phòng KTHS đầu tiên ở một số địa phương.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum được thành lập cùng với sự kiện tái lập tỉnh Kon Tum vào tháng 10/1991 trên cơ sở chia tách tỉnh Gia Lai – Kon Tum. 25 năm đã trôi qua, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã và đang được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nối tiếp nhau xây dựng, vun đắp. Từ những ngày đầu mới thành lập với bao bộn bề khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng…đến nay, được sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh; sự chỉ đạo, tham mưu kịp thời của Cấp ủy Chi bộ, Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, đơn vị đã có nhiều sự phát triển vượt bậc. Các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật hình sự đã từng bước được kiện toàn theo hướng chuyên môn hóa, chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Công tác khám nghiệm hiện trường không ngừng được nâng cao về mọi mặt, phát huy được vai trò chủ công phục vụ kịp thời hoạt động điều tra. Bất cứ thời điểm nào có vụ việc xảy ra, khi có yêu cầu về khám nghiệm, cán bộ Đội khám nghiệm hiện trường, cán bộ pháp y lập tức có mặt, luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có những vụ việc xảy ra ở các địa bàn rừng núi xa xôi, phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ, trèo đèo lội suối; có những vụ việc nạn nhân chết lâu ngày, thối rữa, có những vụ phải khai quật tử thi… thường xuyên đối mặt với những nguy hiểm, độc hại, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, làm rõ những khuất tất đằng sau số phận con người, trả lại cho xã hội sự bình yên vốn có nên mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Một vụ khám nghiệm hiện trường trong đêm tối


Công tác giám định tuy không phải vất vả lặn lội đường xa như khám nghiệm hiện trường, nhưng đòi hỏi mỗi giám định viên và cán bộ giám định phải cần cù, tỉ mỉ và thận trọng. Bởi mỗi kết luận giám định liên quan đến việc cơ quan điều tra có ra quyết định khởi tố hay không khởi tố bị can, ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của những cá nhân liên quan. Có thể nói mỗi kết luận giám định là kết quả của những ngày trằn trọc nghiên cứu và trăn trở của người giám định viên. Bên cạnh đó, công việc giám định cũng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, thiết bị kỹ thuật ảnh hưởng lâu dài đến đến sức khỏe con người. Từ những ngày đầu thành lập mới chỉ có 02 lĩnh vực giám định truyền thống là giám định tài liệu và giám định dấu vết đường vân; đến nay Phòng kỹ thuật hình sự đã triển khai được 7 lĩnh vực giám định, gồm: giám định tài liệu và kỹ thuật tài liệu; giám định dấu vết đường vân; giám định kỹ thuật (số khung - số máy); giám định dấu vết cơ học; giám định dấu vết sinh vật; giám định ma túy và giám định pháp y. Công tác giám định đang ngày càng khẳng định được vị trí, tầm quan trọng của mình trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

 

Cán bộ giám định tài liệu đang tiến hành giám định


Bên cạnh công tác khám nghiệm hiện trường và công tác giám định là những lĩnh vực chủ công của đơn vị; Phòng Kỹ thuật hình sự còn đẩy mạnh công tác nghiệp vụ kỹ thuật phòng chống tội phạm; nghiên cứu ứng dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại vào việc phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm trộm, cướp, cướp giật tài sản.

Thấy rõ tầm quan trọng của kỹ thuật hình sự đối với công tác Công an, ngày 30/7/2008 Bộ Công an đã ra Quyết định 994/2008/QĐ-BCA về việc củng cố, tăng cường công tác KTHS Công an cấp huyện. Đến nay, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức được các Tổ kỹ thuật hình sự thuộc Đội điều tra tổng hợp, lượng kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện đã bước đầu được hình thành đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển.

Trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước và Ngành Công an tiếp tục đẩy mạnh Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, từng bước hiện đại. Lực lượng Kỹ thuật hình sự sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển, nhưng đó cũng là thách thức lớn, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ làm công tác kỹ thuật hình sự phải thấy rõ trách nhiệm, nỗ lực học hỏi, nghiên cứu, tự đào tạo để đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Nhìn lại chặng đường 59 năm qua; Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền - Viện trưởng Viện khoa học hình sự - Bộ Công an đã khẳng định: “lực lượng Kỹ thuật hình sự đã đạt được nhiều thành tích, chiến công vẻ vang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù không trực tiếp đối mặt với tội phạm, song trong cuộc đấu trí không kém phần cam go, quyết liệt trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của tội phạm. Bằng tri thức, sáng tạo, lực lượng Kỹ thuật hình sự đã vượt qua bao khó khăn, tiếp thu những thành tựu khoa học hình sự thế giới ứng dụng có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đã lập được nhiều chiến công xuất sắc. Có thể nói, trong tất cả các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đã được khám phá có những đóng góp rất to lớn của lực lượng Kỹ thuật hình sự. Nhiều vụ án, công tác kỹ thuật hình sự là chìa khóa quyết định để mở ra và giải quyết vụ án”.

Những lời tâm huyết của đồng chí Viện trưởng Viện khoa học hình sự gửi tới cán bộ chiến sĩ đã và đang làm công tác kỹ thuật hình sự trong toàn lực lượng Công an nhân dân trong ngày truyền thống như một lời động viên, khích lệ cán bộ chiến sĩ luôn phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, làm chủ khoa học kỹ thuật, xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó.


Đội Tham mưu - KTPCTP (Phòng KTHS)

Số lượt người xem: 2633

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 23 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Sa Thầy 7 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25995801
  • Hôm nay16573
  • Tuần này101630
  • Tháng này652131
  • Tổng cộng25995801
Đang trực tuyến : 803