Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
Công an tỉnh Kon Tum – 25 năm một chặng đường PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 10 2016 14:41

     Trong công cuộc đổi mới đất nước cùng với tiến trình phát triển chung của tỉnh, ngày 5/10/1991, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) quyết định thành lập lại Công an tỉnh Kon Tum. 25 năm qua, tuy đất nước đã hòa bình nhưng cuộc đấu tranh thầm lặng trên mặt trận an ninh giữ gìn trật tự xã hội vẫn hết sức phức tạp và quyết liệt. Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, những năm qua Công an tỉnh Kon Tum đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, vì cuộc sống bình yên và vì hạnh phúc của nhân dân.

      Ra đời trong điều kiện của một tỉnh mới tái thành lập còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trước bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch và bọn phản động tăng cường hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới; Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cảnh giác trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đảng viên lực lượng Công an nắm vững các quan điểm đường lối của Đảng, đổi mới các chủ trương, biện pháp công tác, đoàn kết hiệp đồng, tập trung đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và âm mưu hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, chủ động thực hiện các phương án đối phó với các tình huống đột xuất bất ngờ xảy ra; đồng thời phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sức mạnh tổng hợp cùng các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

        Đặc biệt, từ năm 2001 trở lại đây, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tây Nguyên nói chung, địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch nước ngoài luôn tìm cách can thiệp, ủng hộ, liên kết với các đối tượng cực đoan chống đối trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, manh nha hình thành tổ chức, lực lượng chính trị đối lập, nhằm thực hiện âm mưu "Diễn biến hoà bình" với ý đồ thành lập và công khai hoá cái gọi là "Nhà nước Đê Ga”, kích động người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép sang Campuchia; tình hình các loại tội phạm diễn biến phức tạp, đáng chú ý là tội phạm trong thanh thiếu niên mang tính chất manh động, liều lĩnh. Trong điều kiện đầy khó khăn, thử thách đó, lực lượng Công an Kon Tum đã cùng với các lực lượng chức năng làm tốt công tác vận động quần chúng; tổ chức tuần tra, canh gác, trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm đấu tranh, xóa bỏ khung chính quyền ngầm của bọn phản động “Nhà nước Đêga”, không để xảy ra biểu tình, bạo loạn, không để người DTTS ồ ạt trốn sang Campuchia.

 

Quang cảnh Công an tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống CAND


Bên cạnh đó, các lực lượng Cảnh sát liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã. Kết hợp giữa phòng và chống; tập trung tiến hành các mặt công tác phòng ngừa, rà soát nắm tình hình tội phạm, kịp thời điều tra, khám phá các vụ trọng án xảy ra. Kết quả điều tra khám phá tội phạm được nâng lên (tỷ lệ điều tra làm rõ án hàng năm đạt trên 75%, riêng án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%). Không những thế, lực lượng Công an Kon Tum còn làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09/CP và Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy…; đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Qua 14 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09 và các chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm, ma túy, lực lượng Công an Kon Tum đã khởi tố gần 5.000 vụ án, hoàn thành hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố hơn 3000 vụ, bắt giữ, xử lý gần 4.500 đối tượng phạm tội, giải quyết hàng trăm tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội... Bên cạnh đó, đã không ngừng đẩy mạnh các mặt công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cháy nổ…góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

        Bác Nguyễn Văn Tân – Người dân ở tổ dân phố 3, phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum chia sẻ: “Tôi sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hơn 30 năm nên ít nhiều đã chứng kiến những thăng trầm đổi thay của tỉnh nhà, trong đó có lực lượng Công an. Nói thật là trong xã hội hiện nay mà không có lực lượng Công an thì không biết tình hình hoạt động của các loại tội phạm sẽ manh động và đáng sợ như thế nào. Để giữ vững an ninh trật tự trong thời gian qua giúp nhân dân yên tâm lao động phát triển kinh tế chính là nhờ lực lượng Công an trong tỉnh đã làm tốt công tác tuần tra bảo vệ và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

       Cùng với việc phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANCT, giữ gìn TTATXH, những năm qua, Công an tỉnh Kon Tum luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả NQTW4, khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; Cuộc vận động "CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ", điều đó đã góp phần xây dựng lực lượng Công an ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt đáng tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANCT, giữ gìn TTATXH ở địa phương.

 

Đ/c Đào Xuân Quý, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

trao Huân chương Chiến công hạng nhất cho tập thể Công an tỉnh Kon Tum

        Với những thành tích đạt được, lực lượng Công an Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương chiến công hạng Nhì; 8 năm liền (từ 2005-2012) và năm 2015 giữ vững Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an; hàng trăm lượt tập thể và cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những công lao, đóng góp của lực lượng Công an Kon Tum trong 25 năm qua.

 

        Ông Hoàng Lệnh – Cán bộ Công an hưu trí, nguyên Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh chia sẻ tâm sự: “Qua 25 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đến nay Công an tỉnh đã lớn mạnh hơn nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như xây dựng lực lượng. Những năm qua lực lượng Công an tỉnh nhà đã lập nhiều chiến công, góp phần tô thắm thêm truyền thống, cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an. Do vậy tôi tin chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đặt niềm tin vào lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tin tưởng lực lượng Công an tỉnh nhà sẽ lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa”.

 


        Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ CA tỉnh Kon Tum xung kích sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc” trong thời gian qua đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn, cũng như công tác cộng đồng, hướng về cơ sở xây dựng hoạt động tình nghĩa mang lại hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở những thành tích đó thời gian tới đoàn thanh niên Công an tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng nhiều kế hoạch hành quân về cơ sở để giúp đỡ nhân dân. Trong bất kỳ lĩnh vực nào tuổi trẻ CAT Kon Tum luôn phát huy tinh thần xung kích sáng tạo gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tích cực tham gia các chương trình xã hội tình nghĩa, góp phần cùng toàn thể lực lượng Công an Kon Tum thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân vì nước quên thân vì nhân dân phục vụ” Trung úy Trần Khánh Duy – Phó Bí thư đoàn thanh niên chia sẻ.

        Công an tỉnh Kon Tum - 25 năm một chặng đường chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đây còn là niềm tự hào, là hành trang quý báu tiếp thêm động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục phát huy, vững bước trên con đường đấu tranh bảo vệ An ninh Tổ quốc, góp phần cùng toàn đảng toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Bích Nga – Phòng CTCT

Số lượt người xem: 1255

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 21 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
5 Công an Sa Thầy 6 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25980175
  • Hôm nay947
  • Tuần này86004
  • Tháng này636505
  • Tổng cộng25980175
Đang trực tuyến : 879