Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
Lực lượng An ninh điều tra - Công an tỉnh Kon Tum trưởng thành qua những chiến công PDF. In Email
Chủ nhật, 01 Tháng 1 2017 08:53

 

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (31/12/1951 – 31/12/2016). Lực lượng ANĐT nói chung và lực lượng ANĐT – Công an tỉnh Kon Tum nói riêng luôn khẳng định được vị trí là một trong những đơn vị nòng cốt của lực lượng an ninh trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm xâm phạm ANQG. Ngay từ ngày đầu thành lập vượt qua khó khăn, gian khổ Phòng ANĐT Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Bộ Công an, Lãnh đạo Công an tỉnh tin tưởng giao phó.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Kon được thành lập vào năm 1991, có trách nhiệm giúp Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tổ chức thực hiện công tác điều tra, xử lý các tội phạm xâm phạm An ninh quốc gia và tội phạm khác theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự.

 

 

Tiền thân của phòng An ninh điều tra là lực lượng chấp pháp thuộc Ban điều tra trong kháng chiến chống Pháp và Bộ phận chấp pháp trong kháng chiến chống Mỹ; sau ngày giải phóng đổi tên thành Phòng Chấp pháp Ty An ninh Kon Tum. Năm 1976, Phòng Chấp pháp Ty An ninh hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai sáp nhập thành Phòng Chấp pháp Ty Công an Gia Lai - Kon Tum. Năm 1980, đổi tên thành Phòng An ninh điều tra xét hỏi, hoạt động cho đến ngày tách tỉnh.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, lực lượng chấp pháp đã cùng với các lực lượng khác tập trung đấu tranh chống lại các âm mưu, hoạt động phá hoại cách mạng của thực dân, đế quốc và tay sai; đã đấu tranh với các tổ chức phản động, nhiều vụ gián điệp, biệt kích, nội gián góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo vệ an toàn vùng căn cứ, vùng giải phóng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, lực lượng An ninh điều tra đã tham gia đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng và bọn tội phạm khác. Trong giai đoạn từ 1975-1991 đã tham gia điều tra, khám phá nhiều tổ chức phản động nhen nhóm, điển hình là đã triệt phá tổ chức FULRO, “Đảng bảo vệ nhân quyền”, “Bảo long phục quốc”, “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam”…góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai - Kon Tum.

Ngày 05/10/1991, Công an tỉnh Kon Tum được thành lập theo Quyết định số 1174/QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum cũng được thành lập với lực lượng chủ yếu được tách ra từ phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Biên chế của đơn vị lúc này có 05 đồng chí, gồm 02 Phó trưởng phòng và 03 cán bộ điều tra với cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Từ năm 1991 đến nay, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum không ngừng được củng cố, kiện toàn về tổ chức bộ máy; từng bước nâng cao chất  lượng các mặt công tác; kịp thời phát hiện, đấu tranh trấn áp phản cách mạng và bọn tội phạm khác. Đơn vị đã tập trung điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ; bắt xử lý nhiều vụ cùng nhiều đối tượng. Điển hình là vụ phá hủy hệ thống thông tin liên lạc (năm 1993); vụ vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả do các đối tượng Nguyễn Văn Thanh, Trần Đình Thanh cấu kết với các đối tượng ở Trung Quốc mua các loại tiền có mệnh giá giả  đem tiêu thụ ở địa bàn tỉnh Kon Tum; vụ Hoàng Ngọc Sơn cùng đồng bọn vận chuyển, mua bán trái phép 1.030 kg chất độc xianua…góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm.

Năm 2001, các đối tượng phản động trong tổ chức “Nhà nước Đêga” đã móc nối, lôi kéo, kích động “biểu tình”, “bạo lọan”, “lật đổ” nhằm giành chính quyền về tay người Thượng. Lực lượng An ninh điều tra đã tiến hành điều tra vụ án “Phá hoại chính sách đại đoàn kết”, bắt giữ Jean Đăk và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ cô lập, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các đối tượng phản động. Sau sự kiện tháng 2/2001 ở Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng, các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong đã kích động, tổ chức người vượt biên trái phép nhằm làm mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn để tạo cớ can thiệp, gây rối. Đơn vị đã điều tra, khởi tố nhiều vụ “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, điển hình là vụ A Aoh, vụ A Phương, vụ A Pưnh…tổ chức, lôi kéo người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sa Thầy vượt biên trái phép sang Campuchia để định cư ở nước thứ 3, góp phần làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Trong 04 năm (2006 - 2009) trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ trộm cắp các thiết bị thông tin liên lạc và lưu hành tiền giả với tính chất phức tạp. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng An ninh điều tra đã thu thập chứng cứ, điều tra, khám phá nhiều vụ “tàng trữ, lưu hành tiền giả” và “phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia. Năm 2007, đối tượng Trần Văn Toản và Phạm Văn Lẻ trú tại xã Đăk Cấm, thị xã Kon Tum (nay là thành phố Kon Tum) đã thực hiện 05 vụ cắt trộm hệ thống thông tin liên lạc trên địa bàn thị xã Kon Tum. Từ những dấu vết tại hiện trường, đơn vị đã phối hợp với các lực lương nghiệp vụ điều tra, bắt và đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Năm 2008, đối tượng Nguyễn Thanh Tùng, trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã cấu kết với Cao Thị Hương và Nguyễn Văn Sông, đều trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum tổ chức tiêu thụ 43.600.000đ tiền giả trên địa bàn các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, thành phố Kon Tum. Bị quần chúng nhân dân phát hiện báo cho lực lượng Cảnh sát 113 bắt giữ. Lực lượng An ninh điều tra đã thụ lý vụ án, mở rộng điều tra, trao đổi và cung cấp thông tin cho Công an các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai, Đăk Nông, Đăk Lăk xác minh, điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan trong đường dây “tàng trữ, lưu hành tiền giả của Nguyễn Thanh Tùng”.

Giai đoạn từ 2009 – 2013 các đối tượng theo “Tà đạo Hà mòn” được sự chỉ đạo, hậu thuẫn của các đối tượng Fulrô lưu vong nước ngoài đã tiến hành các hoạt động tập hợp lực lượng, tuyên truyền đạo trái phép, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái pháp luật nhằm phát triển lực lượng, mở rộng địa bàn tạo tiền đề cho ảo tưởng thành lập nhà nước Đề Ga tự trị. Nắm bắt được âm mưu, ý đồ của các đối tượng, lực lượng ANĐT đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an huyện Sa Thầy, Kon Rẫy lập các kế hoạch đấu tranh, phát hiện, chuyển hóa, cũng cố chứng cứ phạm tội của các đối tượng cầm đầu cốt cán trong “Tà đạo Hà Mòn” để tiến hành truy bắt. Qua đấu tranh, khai thác các đối tượng Cơ quan ANĐT đã phát hiện ra các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động, nội dung chỉ đạo của các đối tượng Fulrô lưu vong ở nước ngoài, cũng như làm rõ về khung tổ chức của các đối tượng theo “Tà đạo Hà Mòn” từ đó trao đổi thông tin cho các đơn vị nghiệp vụ, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, UBND tỉnh những sơ hở thiếu sót trong công tác chỉ đạo, quản lý, nắm tình hình, để chủ động phòng ngừa có hiệu quả.

Bước vào thời kỳ đổi mới và nhất là trong những năm gần đây, trước bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động tác động, chuyển hóa nội bộ ta nhằm mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Lực lượng ANĐT – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trinh sát phát hiện đấu tranh làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động của bọn tình báo, gián điệp; ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu hoạt động xâm nhập phá hoại, khủng bố của các nhóm phản động lưu vong; đấu tranh với hoạt động chống phá của bọn phản động các loại, bọn phản động lợi dụng dân tộc, lợi dụng tôn giáo. Đặc biệt là số phản động câu kết trong ngoài, tập hợp lực lượng tổ chức bạo loạn đòi ly khai tự trị và hoạt động “Diễn biến hòa bình” công khai hóa tổ chức chống Đảng và Nhà nước để tạo ra mầm mống cho cuộc “Cách mạng màu” ở Việt Nam.

Cùng với công tác đấu tranh trấn áp tội phạm xâm phạm ANQG, Phòng ANĐT còn được Lãnh đạo Công an tỉnh giao điều tra nhiều vụ án kinh tế; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tham nhũng, buôn lậu lớn, các vụ án liên quan đến nội bộ hoặc có yếu tố nước ngoài. Qua đó góp phần thiết lập kỷ cương trên lĩnh vực kinh tế; bảo vệ lợi ích, tài sản của Nhà nước trong bối cảnh hội nhập; bảo vệ chính trị nội bộ tại những địa bàn, lĩnh vực xung yếu.

Bên cạnh chức năng, nhiệm vụ tiến hành điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền, lực lượng ANĐT còn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ công an, Giám đốc công an tỉnh trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Với những thành tích đã đạt được Phòng ANĐT – Công an tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh Kon Tum tặng nhiều phần thưởng cao quý. Từ năm 1991 đến nay, chi bộ luôn đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh”, đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; đặc biệt năm 2007, đơn vị được Bộ Công an tặng cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc cấp cơ sở”, năm 2012 đơn vị được Bộ Công an tặng cờ thi đua “Đơn vị thi đua xuất sắc”.

Tiếp bước các thế hệ đi trước, ngày nay các chiến sĩ của Phòng ANĐT – Công an tỉnh Kon Tum đang ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, nắm vững pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, nhạy cảm về chính trị, mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh với các thế lực thù địch để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng ANĐT, xứng đáng là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân.


Trung Hiếu - ANĐT

Số lượt người xem: 1343

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 32 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 31 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng An ninh kinh tế 5 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27623676
  • Hôm nay12398
  • Tuần này147983
  • Tháng này371645
  • Tổng cộng27623676
Đang trực tuyến : 611