Hôm nay, ngày 23 / 06 / 2018
Lịch Sử Công An Kon Tum
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng kỹ thuật hình sự PDF. In Email
Thứ tư, 23 Tháng 8 2017 07:46

 

Cách đây tròn 60 năm, từ ngày 21 đến 23/8/1957, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc tại Hà Nội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Công an, cũng như sự đánh giá cao về vị trí, vai trò của công tác Kỹ thuật hình sự đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Hội nghị đã thống nhất ghi nhận và đánh giá cao vai trò của công tác Kỹ thuật hình sự trong giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ nội bộ, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội…Với ý nghĩa to lớn đó, ngày 23/8 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân.

Lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum được thành lập cùng với sự kiện thành lập lại tỉnh Kon Tum vào tháng 10/1991 trên cơ sở chia tách tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Với điều kiện về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật ban đầu rất hạn chế và chủ yếu phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường các vụ án, vụ việc mang tính chất hình sự. Đến nay, trải qua 26 xây dựng và trưởng thành, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã có nhiều bước tiến vượt bậc: công tác kỹ thuật hình sự đã được triển khai từ Công an tỉnh đến tất cả Công an các huyện, thành phố; số lượng cán bộ, chiến sĩ làm công tác kỹ thuật hình sự phát triển cả về số lượng và chất lượng; từ một, hai lĩnh vực giám định truyền thống ban đầu, đến nay đã triển khai được 7 lĩnh vực giám định, gồm: giám định tài liệu; giám định dấu vết đường vân; giám định dấu vết cơ học; giám định kỹ thuật; giám định dấu vết sinh học; giám định ma túy và giám định pháp y. Phòng Kỹ thuật hình sự cũng đã tham mưu cho Công an tỉnh cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giám định kỹ thuật số, điện tử để tiến tới triển khai thêm lĩnh vực giám định mới này phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

 

Các Lãnh đạo và Giám định viên tư pháp Phòng KTHS trong một buổi làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh


Hàng năm, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường hàng trăm vụ với nhiều tính chất khác nhau, như: giết người, cướp, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, cháy, nổ…. thu thập hàng trăm dấu vết, vật chứng, hoàn thành hồ sơ phục vụ hiệu quả, kịp thời cho công tác điều tra. Công tác khám nghiệm hiện trường luôn đảm bảo chế độ thường trực 24/24 giờ hàng ngày, đồng thời tăng cường quân số trực trong các ngày Lễ, Tết, trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhằm kịp thời đáp ứng mọi yêu cầu khám nghiệm hiện trường khi có vụ án, vụ việc xảy ra, nhất là đối với các vụ trọng án, những vụ việc cần phát hiện dấu vết nóng để truy tìm hung thủ. Đồng thời, luôn có phương án dự phòng đối với các tình huống có nhiều vụ việc xảy ra cùng thời điểm, không để bị động, bất ngờ. Với đặc thù là một tỉnh miền núi, hiện trường xảy ra vụ án nhiều lúc ở trên rừng, trên rẫy, giao thông đi lại khó khăn, để đến hiện trường, cán bộ chiến sĩ phải đi bộ, leo đồi, lội suối hàng giờ liền. Mặc dù vậy, cán bộ chiến sĩ luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh việc tiến hành khám nghiệm hiện trường các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh, Phòng Kỹ thuật hình sự còn hỗ trợ lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện trong công tác phát hiện, khai thác dấu vết, giám định pháp y và khám nghiệm hiện trường một số vụ việc phức tạp.

Trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 30/6/2017 tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum giữa 02 xe ô tô chở khách làm 04 người tử vong tại quốc lộ 14 thuộc địa bàn xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Nhận được tin báo, Lãnh đạo Phòng PC54 cùng cán bộ khám nghiệm hiện trường, cán bộ giám định pháp y nhanh chóng có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ. Hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra ngay trên đường quốc lộ 14, thời điểm có nhiều phương tiện giao thông và người dân qua lại, cùng một lúc phải tiến hành khám nghiệm tử thi, giám định pháp y 4 nạn nhân (trong đó có 01 nạn nhân bị nhiễm HIV) … đã ảnh hưởng rất nhiều đến công tác khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y, nhưng với tinh thần trách nhiệm, CBCS Phòng PC54 đã khẩn trương triển khai công việc, nhanh chóng phát hiện, ghi nhận, thu thập các dấu vết, vật chứng, đánh giá tính chất, nguyên nhân của vụ tai nạn giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra, các lực lượng chức năng liên quan có cơ sở để giải quyết vụ việc, vừa đảm bảo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, vừa khẩn trương để giải phóng hiện trường, giúp hoạt động giao thông nhanh chóng trở lại bình thường. Sau vụ việc này 01 cán bộ của Phòng PC54 đã phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Hoạt động giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự cũng đã để lại nhiều dấu ấn tiêu biểu, không chỉ là việc phát triển thêm số lượng lĩnh vực giám định mà còn ở chỗ chất lượng và hiệu quả thiết thực mà các lĩnh vực giám định mang lại, trong đó có những lĩnh vực tuy mới được triển khai trong thời gian ngắn nhưng đã phát huy tốt hiệu quả, hỗ trợ rất đắc lực cho công tác điều tra, cụ thể đó là các lĩnh vực giám định ma túy và giám định pháp y. Bên cạnh đó, các lĩnh vực giám định truyền thống như giám định tài liệu, giám định dấu vết đường vân, giám định số khung, số máy… tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, đồng thời có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp cho hoạt động giám định được tốt hơn. Các giám định viên tư pháp là những cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Bất kể thời gian, khi tiếp nhận các trưng cầu, yêu cầu giám định là các giám định viên tập trung tiến hành giám định, cẩn thận, tỷ mỉ, đồng thời phải khẩn trương, nhanh chóng để cho ra những kết luận giám định chính xác, khách quan, đúng pháp luật, giúp Cơ quan điều tra có cơ sở để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

 

Các Giám định viên đang tiến hành giám định


Trong những năm gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra nhiều, chủ yếu bằng hình thức đưa ra thông tin gian dối nhận tiền để xin việc hoặc vay mượn tiền vàng để kinh doanh với số tài sản chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong 5 năm trở lại đây, Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiếp nhận giám định hàng chục vụ việc liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình là vụ giám định chữ viết, chữ ký trên 66 tài liệu trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn thành phố Kon Tum; đối tượng là Trần Thị T.H,  sinh 1979, trú tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối để vay mượn tiền, vàng của một số người trên địa bàn thành phố Kon Tum. Qua giám định 66 tài liệu liên quan, các giám định viên đã ra kết luận khẳng định các chữ viết, chữ ký trên các tài liệu cần giám định là do đối tượng viết ra, từ đó giúp Cơ quan điều tra có cơ sở đấu tranh làm rõ vụ án.

Trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm năm 2017, lực lượng kiểm tra liên ngành đã thu nhiều xe mô tô không rõ nguồn gốc. Để có cơ sở xử lý, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông đã trưng cầu, yêu cầu Phòng Kỹ thuật hình sự tiến hành giám định số khung, số máy đối với các xe bị thu giữ. Mặc dù các đối tượng làm giả số khung, số máy xe hết sức tinh vi, nhưng bằng năng lực, kinh nghiệm, sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công tác, các giám định viên, trợ lý giám định đã phát hiện nhiều thủ đoạn đục phá, làm giả số khung, số máy, ra kết luận khẳng định; giúp Cơ quan điều tra, các đơn vị liên quan có cơ sở để giải quyết vụ việc.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, bên cạnh sự hy sinh, gian khổ của các cán bộ, chiến sỹ trinh sát có sự đóng góp thầm lặng của các giám định viên ma túy Phòng Kỹ thuật hình sự. Tuy không phải đối diện trực tiếp với các đối tượng hình sự phạm tội nguy hiểm, nhưng các giám định viên ma túy lại phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, các chất ma túy gửi đến giám định ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần; nhưng với tinh thần trách nhiệm, bất cứ lúc nào có trưng cầu giám định, các giám định viên lại miệt mài cho đến lúc xong việc, trả kết luận cho các đơn vị trưng cầu thì mới yên tâm, bất kể ngày đêm hay Lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần. Như vụ giám định ma túy ngày 01/8/2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y trưng cầu giám định 10.020 viên nén. Các giám định viên đã nhanh chóng triển khai giám định, làm việc cả ngoài giờ hành chính để cho ra kết quả sớm nhất phục vụ kịp thời hoạt động điều tra. Sau khi tích cực khẩn trương triển khai giám định các giám định viên đã có đủ cơ sở để kết luận được toàn bộ viên nén gửi đến giám định là chất ma túy có chứa thành phần Methamphetamine (Ma túy tổng hợp) có tổng trọng lượng 960,1356 gam.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ kỹ thuật hình sự nói trên, công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm trong thời gian qua cũng đã góp phần tích cực vào hoạt động đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Các cán bộ làm công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm đã triển khai lắp đặt hàng trăm thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp…Trong đó, tiêu biểu là việc trích xuất hình ảnh từ ca-mê-ra  tại Trung tâm y tế huyện Sa Thầy và 01 cơ sở trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, giúp Cơ quan CSĐT nhanh chóng giải quyết 02 vụ trộm cắp tài sản, giúp ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được những thành tựu kể trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đối với lực lượng Kỹ thuật hình sự; sự tham mưu kịp thời, hiệu quả của tập thể cấp ủy, lãnh đạo Phòng Kỹ thuật sự trong công tác nghiệp vụ và sự đoàn kết, thống nhất, yêu Ngành, yêu nghề, tận tụy với công việc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm công tác này trong thời gian qua.

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân, cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Ngành tin tưởng giao cho; góp phần vào sự nghiệp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân./.


Xuân Thành (Phòng KTHS)

Số lượt người xem: 2252

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27115690
  • Hôm nay7143
  • Tuần này142665
  • Tháng này450586
  • Tổng cộng27115690
Đang trực tuyến : 1329