Hôm nay, ngày 16 / 07 / 2018
Lịch Sử Công An
Lực lượng Cảnh sát giao thông góp phần làm nên chiến công hào hùng trong kháng chiến chống thực dân Pháp PDF. In Email
Thứ sáu, 19 Tháng 2 2016 15:00

 

Cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám thành công, sau khi chiếm lĩnh và đập tan các cơ quan đầu não của địch, làm cho bộ máy cai trị của chúng tan rã, ở Bắc bộ đã thành lập sở Liêm Phóng và sở Cảnh sát, ở Trung bộ thành lập Sở Trinh sát, ở Nam bộ thành lập "Quốc gia tự vệ cuộc". Sau Cách mạng tháng Tám, đồng thời với các hoạt động trấn áp bọn phản Cách mạng, lực lượng Công an đã cùng với quân đội đã bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ chiến khu trở về Hà Nội. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Công - nông đầu tiên ở Đông nam Á. Trong ngày hội trọng đại này, lực lượng Liêm Phóng, lực lượng Cảnh sát được huy động canh gác, tiêu binh danh dự, đạp xe hộ tống đoàn xe của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời ra lễ đài và đã bảo vệ tuyệt đối an toàn buổi lễ.

Ngày 06/01/1946, Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ở Việt Nam đã hoàn toàn thắng lợi, Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam ra đời. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945, người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã thành công dân của một nước độc lập, tự do, tự mình quyết định vận mệnh lịch sử của mình, tự mình lựa chọn và dựng xây chế độ Cộng hoà dân chủ. Thắng lợi Tổng tuyển cử đã khẳng định niềm tin tuyệt đối của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Tổng tuyển cử diễn ra trong điều kiện cách mạng đứng trước thử thách ngàn cân treo sợi tóc, khó khăn chồng chất khó khăn; lại diễn ra trong điều kiện nhân dân ta vừa thoát khỏi cuộc đời nô lệ của hàng nghìn năm phong kiến và gần trăm năm thuộc địa. Trong điều kiện như thế, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã không quản khó khăn, thứ thách, chủ động tham gia bảo vệ an toàn các cuộc mit tinh, diễu hành của nhân dân, bảo vệ an toàn Cuộc Tổng tuyển cử trên cả nước.

 

Bảo vệ an toàn cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong cả nước năm 1946


Thất bại từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, thực dân Pháp luôn tìm mọi cách thực hiện dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa. Bội ước hiệp định sơ bộ 6/3/1945 và thoả ước 19/4/1945, thực dân Pháp ráo riết tăng cường lực lượng và đến tháng 11/1946, số quân của chúng đã lên tới 10 vạn. Chúng lần lượt cho quân đổ bộ trái phép vào Đà Nẵng, Đồ Sơn, Cát Bà đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và chuẩn bị kế hoạch đánh vào cơ quan đầu não của ta ở thủ đô Hà Nội.

Ngày 18 và 19/12/1946, hội nghị mở rộng Ban chấp hành Trung Ương Đảng họp khẩn cấp ở Vạn Phúc, Hà Đông quyết định phát động cả nước kháng chiến và chỉ ra đường lối kháng chiến lâu dài. Và ngày 19/12/1946, chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Người nói: “Chúng ta muốn hoà bình, chúng bắt chúng ta nhân nhượng. nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới. Vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên. Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân biệt tôn giáo, đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt thì phải đứng lên chống thực dân Pháp. Ai có súng cầm súng, ai có gươm cầm gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân giờ cứu nước đã đến, ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước…”.

Đáp lời kêu gọi cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đường lối kháng chiến đúng đắn do Đảng vạch ra, thanh niên cả nước cùng toàn dân nhất tề đứng lên giết giặc cứu nước. Đêm 19/12/1946, tiếng súng giết giặc của thủ đô Hà Nội đã nổ, mở đầu cuộc kháng chiến; lực lượng Cảnh sát cùng quân và dân cả nước hăng hái tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp. Lực lượng cảnh sát trật tự đã cùng du kích địa phương tăng cường kiểm soát các ngả đường bảo vệ đồng bào tản cư, dẫn giải tù binh Pháp về trại giam; kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi..., bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển, hàng hoá, lương thực, vũ khí; phát hiện những đối tượng lợi dụng buôn bán để hoạt động gián điệp cho địch, tuần tra kiểm soát ngăn chặn mọi nguồn tiếp tế của địch; cùng đồng bào cả nước liên tục giành thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ngày 16/02/1953, Bộ chính trị Trung ương Đảng thông qua kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Lực lượng Trị an hành chính cùng lực lượng khác của ngành Công an được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong quá trình tham gia bảo vệ chiến dịch, lực lượng Trị an hành chính đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ trộm cắp tài sản, hàng hóa của Nhà nước mà bọn buôn lậu đã lợi dụng con đường dân công để hoạt động. Mặc dù trong tình hình chiến sự xảy ra ngày càng ác liệt, địch có nhiều thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt, nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não và lũng đoạn nội bộ của ta, song với tinh thần quyết tâm, anh dũng, kiên cường cùng với các lực lượng vũ trang khác, lực lượng Công an đã bảo vệ an toàn cho 32 nghìn dân công hỏa tuyến, 628 xe ô tô của Bộ Giao thông công chính, 31.000 xe đạp thồ của các tỉnh vận chuyển hơn 2 vạn tấn lương thực trên tuyến đường hàng ngàn kilomet từ các tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn… lên Điện Biên Phủ chi viện cho chiến dịch; bảo vệ tốt các điểm trú quân, các phương tiện giao thông cầu phà…; bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của ta.

 

Lực lượng CSGT rà soát bom mìn cho xe ra tiền tuyến


Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã làm tăng niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một lòng, một dạ chiến đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đồng thời, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại.


Thái Ngân (Phòng Tham mưu)

Số lượt người xem: 1481

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 24 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 18 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 5 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 2 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27518536
  • Hôm nay23385
  • Tuần này42843
  • Tháng này266505
  • Tổng cộng27518536
Đang trực tuyến : 928