Rượu bia nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm

348
vu nu tai xe bmw o hang xanh chi la mot trong nhung vu tai nan giao thong do ruou bia

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Việt Nam là nước tiêu thụ rượu bia cao thứ 3 tại Châu Á, đứng thứ 29 thế giới, tình trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm vừa qua. Trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 22 người tử vong do tai nạn giao thông. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong tổng số các vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ hơn 43%; chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, 65-70% các vụ tai nạn giao thông có vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Năm 2017, cả nước ta xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 8.000 người chết, 17.000 người bị thương. Nhiều vụ tai nạn gia thông nghiêm trọng có liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Điển hình như vụ tai nạn xảy ra tại ngã tư Hàng Xanh, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/10/2018, do uống rượu bia say, chạy với tốc độ cao bà Nguyễn Thị Nga đã lái xe BMW biển kiểm soát 51F-279.10 không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông đã tông thẳng vào 5 xe máy đang dừng đèn đỏ. Tại hiện trường nhiều xe máy hư hỏng nằm la liệt giữa đường, vụ tai nạn đã làm 01 người bị chết và 05 người bị thương nặng. Sau khi gây tai nạn nữ tài xế đã cố thủ trong xe, một thời gian sau mới chịu bước ra để làm việc với cơ quan Công an. CSGT Đội Hàng Xanh, Công an TP.HCM đã đo nồng độ cồn nữ tài xế và cho kết quả 0,94 mg/1 lít khí thở, nồng độ cồn trên cao hơn nhiều so với ngưỡng cho phép khi lái xe tham gia giao thông.

Chiều 24/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh,TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Nga về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

vu nu tai xe bmw o hang xanh chi la mot trong nhung vu tai nan giao thong do ruou bia

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Hàng Xanh (ảnh sưu tầm)

Hay như vụ tai nạn vào năm 2014 tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, do uống rượu bia say ông Phạm Anh Tuấn, 53 tuổi, trú tại TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã điều khiển xe ô tô Toyta Camry BKS 17A-015.46 vượt đèn đỏ và đã húc tung 4 xe máy đang dừng đèn đỏ. Sau khi đâm 4 xe máy trên, chiếc ô tô chạy thêm một đoạn khoảng 40m và húc tiếp 3 xe máy nữa rồi mới dừng lại, vụ tai nạn đã làm nhiều người bị thương. Sau khi gây tai nạn tài xế còn dùng những lời lẽ thách thức, thóa mạ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Tác hại của rượu, bia gây ra là rất lớn, để hạn chế tình trạng này các nhà làm luật đã xây dựng nên nhiều văn bản quy định rõ về mức độ xử lý trên cả ba lĩnh vực hành chính, dân sự và hình sự đối với hành vi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định 46/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức phạt rất nặng đối với hành vi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tượng tự xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; thì bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4-6 tháng tùy vào mức độ vi phạm (Điều 5 Nghị định 46).

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (Điều 6 Nghị định 46).

– Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1-4 tháng, (Điều 7 nghị định 46).

Về trách nhiệm dân sự đối với hành vi sử dụng rượu bia gây thiệt hại cho người khác cũng được quy định rõ tại Điều 596 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra. Theo đó, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Về trách nhiệm hình sự, nếu người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Trường hợp có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự (bị phạt tù từ 3 – 10 năm).

C:\Users\ADMIN\Downloads\nong do cồn 1.png

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum đo nồng độ cồn một lái xe vi phạm

Để hạn chế tình trạng lạm dụng bia rượu tràn lan như hiện nay, đặc biệt là đối với lực lượng công nhân viên chức trên địa bàn tỉnh ngay từ năm 2014 ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có Công văn số 2147/UBND về việc không dùng đồ uống có cồn trong các buổi tiếp khách buổi trưa của ngày làm việc, nhằm chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc. Nhờ đó trong những năm qua tình trạng cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc được giảm đi đáng kể, tinh thần, trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức được nâng lên rõ rệt.

Tình trạng lạm dụng rượu, bia đã để lại những hệ lụy đau lòng như những vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của những người vô tội hay như những tiệc nhậu mà sau đó trở thành những cuộc ẩu đả, kết quả là kẻ chết còn người chịu cảnh tù tội… Tại địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã có trường hợp uống rượu bia say gây tai nạn giao thông liên hoàn làm nhiều người bị thương, hay uống rượu bia rồi gây gổ, ẩu đả, tất cả những trường hợp trên đã được các cơ quan chức năng xử lý thích đáng.

Bi kịch từ rượu, bia luôn thường trực trong xã hội, ở nước ta mỗi năm có hàng nghìn người chết hoặc phải nhập viện mà nguyên nhân chính là do bia, rượu. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần sử dụng rượu bia một cách có chừng mực, phù hợp với sức khỏe. Riêng đối với những người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với các lái xe để tránh những hậu quả xấu ngoài ý muốn xảy ra thì tuyệt đối không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Hồng Khanh (Phòng CTĐ & CTCT)