Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 02 về bảo đảm TTATGT

391

Sáng ngày 04/12/2018, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCA của Bộ trưởng Bộ công an về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của lực lượng Công an trong tình hình mới. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.


Thượng tướng Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan và Công an các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tại hội nghị, nhiều đại biểu phát biểu phân tích làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Đồng thời, tập trung thảo luận và thống nhất đề ra các giải pháp thực hiện nhằm góp phần đảm bảo ATGT trong thời gian tới… Nhân dịp này, Bộ Công an cũng đã tặng bằng khen cho 37 tập thể và 87 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 02 của Bộ Công an, phòng cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum và 02 cán bộ của phòng đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen trong đợt sơ kết lần này.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu, lực lượng CSGT cần triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo TTATGT, cần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào việc xử lý vi phạm TTATGT như xử lý nguội thông qua hệ thống camera giám sát. Lực lượng giao thông cần công khai, minh bạch trong hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông, các vụ tai nạn giao thông có đủ yếu tố cấu thành tội phạm phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng để kiên quyết xử lý. Cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác bảo đảm TTATGT, thường xuyên trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm … Bên cạnh đó, tập trung tham mưu, đề xuất Quốc hội, Chính phủ ban hành Luật Bảo đảm TTATGT, các Nghị định quy định về công tác bảo đảm TTATGT thuộc chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhắc nhở lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng cần gương mẫu, đi đầu trong chấp hành Luật Giao thông, ngoài ra cần phải sắp xếp lại lực lượng CSGT cho phù hợp, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên cho lực lượng CSGT; Cần tăng cường tuần tra kiểm soát, kiểm tra lễ tiết tác phong đối với lực lượng CSGT. Ngoài ra để đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp tết nguyên đán 2019 đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Công an các địa phương mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo cho nhân dân vui tết, đón xuân an toàn, bình yên, hạnh phúc.

Hồng Khanh (Phòng CTĐ&CTCT)