Bảo vệ Quốc kỳ trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch

186

Quốc kỳ là biểu tượng cao quý đại diện cho một quốc gia, thể hiện đường hướng chính trị và ý nghĩa sinh tồn của dân tộc thuộc quốc gia đó. Mọi hành vi xâm phạm Quốc kỳ đều là xúc phạm quốc gia, xúc phạm lòng tự tôn dân tộc và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Đạo luật cao nhất của Nhà nước là Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã ghi rõ: Quốc kỳ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Trải qua các giai đoạn lịch sử với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Quốc kỳ nước ta đã có quá trình phát triển lâu dài cùng những năm tháng oanh liệt cùng dân tộc để thể hiện một vinh dự cao cả-danh dự quốc gia. Lịch sử và ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường, bất khuất, hy sinh anh dũng của nhân dân Việt Nam đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi của Tổ quốc, giành chính quyền, thống nhất đất nước, đưa cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc ngày nay.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.png

Quốc kỳ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Từ năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vã lãnh đạo cách mạng. Thời kỳ đầu, trong các cuộc đấu tranh đã xuất hiện lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh nhưng được lồng trên hình búa liềm. Năm 1940, Xứ uỷ Đảng Cộng sản Đông Dương ở Nam kỳ họp quyết định khởi nghĩa đã thực hiện di huấn của đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng – lấy cờ đỏ sao vàng làm lá cờ khởi nghĩa với ước muốn là sau khi đánh đổ đế quốc Pháp sẽ thành lập nước Việt Nam Cộng hòa dân chủ và Quốc kỳ Việt Nam sẽ là lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh. Tháng 5/1941, tại Khui Nậm-Cao Bằng, Lãnh tụ Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị Trung ương VIII quyết định thành lập tổ chức Việt Nam độc Lập đồng minh, trong Chương trình Việt Minh ghi rõ: “Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy cờ đỏ ngôi sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đó là văn bản đầu tiên nói về Quốc kỳ nước ta.

Trung tuần tháng 8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào (thuộc tỉnh Tuyên Quang) quyết định lấy cờ Việt Minh (Cờ đỏ sao vàng năm cánh) là cờ khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam Dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI (từ ngày 24/6 đến 03/7/1976) họp tại Thủ đô Hà Nội đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó công nhận Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Nền đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng; màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam; năm cánh sao là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp đồng bào chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trải qua những năm tháng ác liệt của lịch sử, để có được lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới thể hiện ý chí và bản lĩnh nước Việt, bao thế hệ cha anh đã phải ngã xuống, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Ngày nay, mỗi lá cờ Việt Nam được tung bay trên khắp các công sở, trường học, các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, các cửa khẩu, các buổi mít tinh, lễ đón tiếp các đoàn khách cấp cao nước ngoài, Quốc kỳ Việt Nam giương lên cùng với Quốc kỳ của những nước trên thế giới khi các đoàn cấp cao của chúng ta đến thăm và làm việc. Cờ đỏ sao vàng Việt Nam cũng được tung bay trên từng nóc nhà mỗi gia đình Việt Nam vào những ngày lễ hội, Tết cổ truyền… thể hiện chủ quyền lãnh thổ, thể hiện tinh thần dân tộc và lòng tự tôn quốc gia. Do đó, mọi hành vi xâm phạm Quốc kỳ là làm tổn thương danh dự quốc gia đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chính ý nghĩa chính trị cao quý mà Quốc kỳ luôn là mục tiêu lợi dụng của các đối tượng chống đối hèn mọn. Để thể hiện tư tưởng chống Đảng, Nhà nước, phản đối chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chúng nhằm vào phá hoại Quốc kỳ với các hành vi như nhạo báng, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, làm ô uế, đốt Quốc kỳ, nhất là nhân các dịp lễ lớn của đất nước. Gần đây nhất, ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Huỳnh Thục Vy (sinh năm 1985) về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 276, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Trước đó, ngày 01/9/2017, tại số nhà 1222 đường Hùng Vương, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, Vy một tay cầm lá cờ, một tay dùng bình sơn mini xịt sơn màu trắng lên chính giữa ngôi sao của hai lá cờ Tổ quốc do UBND phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9. Sau khi xịt sơn, Vy lấy điện thoại di động chụp hình bản thân cùng hai lá cờ bị xịt sơn và đăng lên mạng xã hội facebook với nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”. Đây chỉ là một trong những vụ việc đã xảy ra vừa qua với hành vi xúc phạm Quốc kỳ. Mỗi hành vi các đối tượng gây ra đều thể hiện như những “người hùng hay nhà hoạt động” trên mặt trận đi tìm “dân chủ, nhân quyền” và được sự tung hô, tán thưởng của những kẻ “cùng tư tưởng”. Hàng loạt những vụ án xúc phạm Quốc kỳ đã được đưa ra xét xử như một lời răn đe cảnh tỉnh cho những đối tượng chống đối mê muội, phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân.

Tại cuộc họp Quốc hội khóa đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946 đã khẳng định: “Lá cờ đỏ sao vàng đã thấm máu đồng bào ta trong Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940. Chính lá cờ này đã cùng phái đoàn chính phủ đi từ châu Á sang châu Âu, từ châu Âu về châu Á; cờ đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Vậy thì… trừ 25 triệu đồng bào, còn không ai có quyền đòi thay đổi Quốc kỳ và Quốc ca…”. Đó là hồn nước, niềm tự hào, biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của bản sắc dân tộc Việt Nam. Vì vậy, mọi hành vi xúc phạm Quốc kỳ là vi phạm pháp luật Hình sự Việt Nam và đều bị xử lý bằng chế tài nghiêm khắc nhất. Điều 351, Chương XII các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) ghi rõ: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có Quốc kỳ riêng của mình. Việt Nam là một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết đời đời bền vững của đại gia đình các dân tộc Việt Nam và là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống quân xâm lược, giành chính quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng chung nhất của dân tộc Việt Nam đã khắc sâu vào tâm khảm mỗi người dân Việt và được cộng đồng quốc tế công nhận, tôn trọng. Lá cờ đỏ sao vàng là một minh chứng khẳng định sự thống nhất, độc lập, tự chủ và hòa bình của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, vị thế và tầm vóc Việt Nam đã vươn xa trên trường quốc tế, giá trị đất Việt với nhiều thành tựu trên tất các lĩnh vực có tầm ảnh hưởng toàn cầu với sự ghi nhận tích cực từ cộng đồng quốc tế. Lá cờ đỏ tung bay ở các đấu trường quốc tế càng thể hiện rõ bản lĩnh con người Việt, danh dự đất Việt. Vì vậy, mọi hành vi xúc phạm Quốc kỳ nhằm mục tiêu chống phá Đảng, Nhà nước đều sẽ bị xử lý nghiêm minh, trừng trị thích đáng để bảo vệ sự trong sáng của dân tộc, bảo vệ danh dự quốc gia trước những âm mưu hèn mọn của các đối tượng chống đối chính trị đe dọa an ninh quốc gia Việt Nam./.

Khánh Vi