Cảnh báo: Nâng cao ý thức bảovệ tài sản cá nhân

240

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy, mà điều đáng nói ở đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đều bắt nguồn từ sự bất cẩn của chủ xe. Chỉ vài phút thiếu cảnh giác khi không chịu khóa càng, khóa từ hay có trường hợp để luôn cả chìa khóa trong ổ khóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các “đạo chích” chiếm đoạt tài sản.

Chị P.L tại cơ quan Công an

Gần đây nhất là trường hợp của chị P.L (trú tại tổ 9, P. Quyết Thắng, TP. Kon Tum) – là nhân viên giao hàng chuyển phát nhanh tiết kiệm, khi đang vào giao hàng cho khách tại địa chỉ 40 Nguyễn Văn Trỗi, TP. Kon Tum thì đã bị kẻ gian lấy chiếc xe máy đang dựng ở ngoài đường.

Chị P. L tường thuật tại cơ quan Công an: “Hôm đó tầm khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 01/8/2018, tôi có đến số nhà 42 Nguyễn Văn Trỗi để giao hàng, tôi đi vô giao hàng và lấy tiền rồi đi ra cỡ vài bước chân thì nghe tiếng xe, tôi chạy ra thì thấy xe của mình có người điều khiển…. Do khách nói là có con nhỏ không ra được nên em mới đem vô tận nhà, lúc đi vô em để quên luôn chìa khóa trên xe…”

Sau khi phát hiện bị kẻ gian lấy xe, chị đã nhanh chóng hô hoán và được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của người dân xung quanh. Qua hình ảnh trích xuất từ camera an ninh của người dân gần đó cùng sự nhanh chóng của lực lượng Công an nên trong một thời gian ngắn đã xác định được đối tượng phạm tội.

Hình ảnh đối tượng thực hiện hành vi phạm tội

Lực lượng hình sự Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành truy xét liên tục và đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày đã bắt giữ được Thái Văn Phương (SN: 2000, trú thôn Phương Quý 2, xã Vinh Quang, TP Kon Tum) cùng tang vật khi đang trên đường bỏ trốn.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thái Văn Phương khai nhận:“Em đi ngang qua Nguyễn Văn Trỗi em thấy chiếc Srius dựng có chìa khóa mà không thấy có ai nên e nói xe taxi thả em ở chỗ Trần Hưng Đạo và Nguyễn Văn Trỗi, xong em đi bộ xuống thì em thấy chìa khóa để đó và không có ai nên em bật chìa khóa lên và em chạy về nhà”.

Đối tượngThái Văn Phương tại cơ quan Công an

Qua vụ việc trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một phần do bất cẩn của các chủ xe đã tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian có cơ hội hành động. Tương tự là vụ việc mất 2 chiếc xe trong vòng chỉ hơn 20 chục ngày của anh Bùi Văn Chủ – trú tại xã Đăk Cấm, TP. Kon Tum trong lúc đi cạo mủ cao su:

Anh Bùi Văn Chủ chia sẽ:“Hôm đó tôi đi cạo mũ vào khoảng 2 giờ sáng, lúc về khoảng 3 rưỡi thì thấy mất xe… hơn 20 ngày sau thì mất chiếc thứ 2.Chiếc đầu tiên tôi không khóa, chiếc đó còn cấm cả chìa khóa trên xe…”

Rút kinh nghiệm lần đầu, những lần sau khi đi làm anh đều khóa xe cẩn thận nhưng vì các đối tượng đã theo dõi kỹ và quá manh động nên việc trang bị khóa của anh sau đó cũng không có tác dụng. Chiếc thứ 2 bị bọn chúng đập bể khóa và lấy đi khi anh đang cạo mũ.

Sau mỗi lần mất xe, anh Chủ đều nhanh chóng trình báo với cơ quan Công an.Từ những thông tin ban đầu do nạn nhân cung cấp, Công an thành phố Kon Tum đã nhanh chóng tóm gọn nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Kỹ (SN: 1999, Nguyễn Hiền Phi (SN: 2002) và Nguyễn Văn Việt (SN: 2004) tất cả đều trú tại: Xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum.

3 đối tượng từ trái sang (Kỹ, Phi, Việt)

Qua đấu tranh ban đầu bọn chúng khai nhận đã 3 lần thực hiện hành vi phạm tội.Bọn chúng thường nhắm đến những chiếc xe máy của người dân khi đi làm rẫy hay cạo mủ cao su vào sáng sớm không có ai trông coi.

Khi bị bắt đối tượng Nguyễn Hiền Phi khainhận:“Lúc con lấy xe là ở trong rừng, vào lúc khuya nên không biết mấy giờ, sau khi lấy về con đã mang đi giấu, qua mấy bữa sau mang xe bán cho anh bên thôn 5, anh đó mang bán cho người khác và bảo bán được 600 và lấy “đá” về chơi”

Hiện vụ việc đang được Công an thành phố Kon Tum tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Những phương tiện bị mất cắp cơ quan Công an thu giữ được

Qua những trường hợp trên hy vọng người dân nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình. Để không bị trộm thì phòng vẫn hơn chống, chủ phương tiện cần có biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Ví dụ khi để xe ngoài vỉa hè, ở sân trước nhà hay những khu vực vắng vẻ… nên trang bị thêm khóa xích, khóa cổng ra vào cẩn thận để tránh bị kẻ gian rình rập. Ngoài ra, trong quá trình đi làm nương rẫy, bà con không nên để xe dọc đường mà nên đưa xe vào sâu trong rẫy; đồng thời cần phải trang bị thêm các loại khóa chống trộm như khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chân chống… Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, tránh tạo sơ hở cho kẻ gian phạm tội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương./.

Tấn Bình