Công an huyện Ngọc Hồi trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT ở địa phương

85

Sự phát triển về kinh tế – xã hội của huyện Ngọc Hồi đạt được trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an, bởi sự nỗ lực mưu trí và dũng cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Ngọc Hồi trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm để đảm bảo ANQG – TTATXH ở địa phương.

Ngọc Hồi có tuyến biên giới 47 km giáp với hai nước bạn Lào và CamPuChia, dân cư dọc tuyến biên giới chủ yếu là người dân tộc thiểu số, mật độ thưa thớt, trình độ dân trí thấp, lạc hậu do vậy dễ bị bọn xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động. Huyện có 17 dân tộc anh em nên phong tục, tập quán khác biệt, ngôn ngữ bất đồng, đa tôn giáo… Với đầy đủ các yếu tố nhạy cảm như đường biên giới, dân tộc, tôn giáo, Ngọc Hồi được xem là một trong những địa phương có nhiều khó khăn cho công tác an ninh. Vì đây là địa bàn thuận lợi để các đối tượng thù địch thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân hòng thực hiện các âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta. Do vậy, công tác phòng ngừa xã hội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Công an huyện, đồng thời đơn vị tích cực phối hợp với các tổ chức mặt trận, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền phổ biến đến nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác các loại tội phạm tham gia phong trào vì an ninh Tổ quốc. Với sự mưu trí, vận dụng sáng tạo lý luận nghiệp vụ với thực tiễn chiến đấu, lực lượng An ninh Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả “Chiến lược bảo vệ an ninh Quốc gia”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân và thế trận Quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định về chính trị, an ninh nông thôn, an ninh vùng giáo, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa – tư tưởng, làm rõ hàng chục đối tượng trên địa bàn có liên quan đến các tổ chức phản động lưu vong, đưa ra kiểm điểm trước dân, tham mưu cho chính quyền cơ sở xử lý hàng chục vụ việc vi phạm các quy định về tín ngưỡng, tôn giáo và đặc biệt là đã vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng cầm đầu, cốt cán của “tà đạo Hà Mòn” qua đó vận động số quần chúng nhẹ dạ cả tin đã tham gia tà đạo trở về sinh hoạt tôn giáo bình thường, mang lại sự bình yên và gắn kết tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

 Với vị trí chiến lược hiểm yếu, đường sá giao thông thuận lợi, trong những năm gần đây, huyện Ngọc Hồi được nhà nước đầu tư triển khai nhiều dự án trọng điểm, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, nhất là ở khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt kinh tế xã hội trên địa bàn. Với tương lai đầy hứa hẹn, Ngọc Hồi đang trở thành “miền đất hứa” thu hút hàng ngàn di dân tự do đến định cư mỗi năm và hàng vạn lượt người đến làm ăn theo mùa vụ, trong đó có không ít những đối tượng tội phạm nguy hiểm trà trộn trong số này để buôn bán ma túy và hàng lậu qua biên giới hoặc sang nước ngoài để “đâm thuê chiếm mướn” theo hợp đồng với các đầu nậu khai thác lâm sản. Thực trạng này đã gây nên nhiều khó khăn cho công tác quản lý ANTT đặc biệt là công tác quản lý khách vãng lai và người nước ngoài, các loại tội phạm như ma túy, giết người, cướp, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tình trạng chống người thi hành công vụ, tội phạm đánh bạc, tệ nạn xã hội và khai thác rừng trái phép có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Công an huyện Ngọc Hồi đã tập trung nhiều giải pháp quan trọng thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đại tá tá Lê Văn Minh – Trưởng Công an huyện Ngọc Hồi cho biết: “Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, thực hiện tốt sự chỉ đạo của giám đốc công an tỉnh. Đẩy mạnh các biện pháp công tác nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt là đối với những vụ án nghiêm trọng, gây hoang man trong dư luận, chúng tôi chỉ đạo các lực lượng trong thời gian ngắn nhất điều tra khám phá làm rõ để tạo lòng tin trong nhân dân”.

       

Nhờ biết dựa vào dân, thường xuyên chú trọng công tác xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý các đối tượng nên trong những năm qua lực lượng công an huyện đã chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả và kiềm chế được sự gia tăng của các loại tội phạm, góp phần vào công cuộc ổn định ANTT trên địa bàn. Hàng năm, lực lượng cảnh sát điều tra đã điều tra khám phá trên 80% các vụ án phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn toàn huyện, trong đó gần 100% các vụ trọng án được làm rõ. Đã xác lập nhiều chuyên án hình sự, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân hàng tỷ đồng, bắt giữ hàng trăm tội phạm, trong đó có không ít những đối tượng tội phạm nguy hiểm với những phương thức thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi. Điển hình như vụ án giết người xảy ra vào ngày 06/01/2013 tại thôn Nông Nhầy 2, xã Đắk Nông, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Tâm (SN1972) bị hung thủ giấu xác được hầm chứa gỗ trong buồng ngủ. Nhận được tin báo, Công an huyện lập tức vào cuộc điều tra. Nạn nhân là người sống độc thân, làm nghề buôn bán gỗ và có nhiều mối quan hệ phức tạp, nhà riêng ở khu vực dân cư thưa thớt. Chính vì vậy, công tác điều tra gặp không ít khó khăn. Nhiều giả thiết được đặt ra, trong đó Ban chuyên án nhận định hung thủ phải có mối quan hệ gần gũi, thân quen với nạn nhân. Có như vậy, hung thủ mới vào được nhà chị Tâm, và biết đến căn hầm bí mật. Đối tượng có nhiều nghi vấn nhất chính là cháu ruột của nạn nhân, tên là Nguyễn Xuân Diệu, 23 tuổi. Diệu từng được chị Tâm cưu mang, đưa từ quê ở Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh vào Ngọc Hồi làm ăn, tổ chức cưới vợ, thậm chí cho tiền mua xe ô tô. Tuy nhiên, đứa cháu này lại ham cờ bạc, nên đã mất sạch vốn liếng mà chị Tâm đầu tư. Thời gian gần đây, Diệu có biểu hiện túng quẫn, hay đi vay mượn tiền. Bị triệu tập đến Cơ quan điều tra, lúc đầu, Diệu cố tỏ thái độ bình tĩnh nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ Diệu đã cúi đầu nhận tội: lúc 18h30 ngày 5/1, Diệu lấy xe máy ra ngoài, nói với vợ đi mua gỗ. Nhưng Diệu đến nhà dì ruột là Chị Tâm để hỏi mượn 10 triệu đồng. Lời qua tiếng lại, chị Tâm đã tát Diệu một cái rồi bỏ xuống nhà sau. Diệu bực tức đi theo rồi dùng tấm thớt gỗ đập liên tiếp vào đầu chị Tâm cho đến khi nạn nhân nằm bất động. Rồi y nghĩ cách giấu xác người dì để không ai phát hiện ra. Chợt nhớ trong nhà dì có một căn hầm bí mật dùng để cất gỗ, Diệu quay lại, cạy cửa hầm rồi đưa xác chị Tâm xuống. Gây án xong, Diệu lấy chiếc điện thoại Nokia C5 và một khúc gỗ trắc của chị Tâm mang về nhà cất giấu. Thượng tá Trần Văn Quân – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Ngọc hồi nói: “Công tác điều tra án trên địa bàn thường gặp phải những khó khăn nhất định như địa bàn rộng, rừng núi xa, đối tượng phạm tội chủ yếu là các đối tượng hoạt động từ nơi khác đến. Tuy nhiên với sự quyết tâm, nhiệt huyết, năng động sáng tạo của lực lượng cảnh sát điều tra, chúng tôi đã điều tra nhanh, khám phá hầu hết các vụ án đã xảy ra trên địa bàn huyện”    


Tăng cường tuần tra vào ban đêm – Nguồn: internet

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, trong phong trào thi đua vì ANTQ, Công an huyện Ngọc Hồi đã đấu tranh thành công chuyên án MT- 101, phát hiện và bóc gỡ hàng chục điểm bán lẻ ma tuý, bắt 17 đối tượng thu 274,126 gram heroin và 10,1254 gam ma túy “đá” và nhiều vật chứng khác có liên quan. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khám phá 59 vụ án hình sự, bắt 57 đối tượng trong đó có 4 đối tượng truy nã, triệt phá 16 tụ điểm ma túy, 2 vụ cướp tài sản, 04 vụ hiếp dâm…, lập hồ sơ quản lý 201 đối tượng tù tha về, 98 đối tượng là thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật và 97 đối tượng ma túy, lập hồ sơ đưa 19 đối tượng vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc… Trên lĩnh vực kinh tế, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng nắm chắc các quy định về quản lý kinh tế, tham mưu cho các đơn vị thực hiện tốt chế độ quản lý kinh tế, chống thất thoát tài sản. Đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu các phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại, buôn bán, tàng trữ hàng cấm; chặn đứng tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép… Tập trung đấu tranh làm rõ nhiều vụ án về kinh tế, thu hồi cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

Bên cạnh đó công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính đã năng động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu, cấp phát, quản lý chứng minh nhân dân, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phục vụ tốt hơn nhu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, triển khai thực hiện Nghị quyết 34 của Chính phủ, phát hiện 1.366 trường hợp vi phạm luật giao thông, tạm giữ 816 phương tiện các loại, xử phạt hành chính trên 1.800 trường hợp với số tiền trên 986 triệu đồng bổ sung vào công quỹ Nhà nước, tịch thu hàng chục bằng lái xe ô tô và mô tô giả…

          Trên mỗi bước đường phát triển của huyện nhà đều có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an. Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Ngọc Hồi sẵn sàng dấn thân vào nguy hiểm, khó khăn. Giữa thời bình, máu của những người chiến sỹ CAND vẫn đổ vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì an ninh quốc gia và trật tự an toàn  hội./.

Ngọc Hạnh