Câu chuyện những ngày “hoàn lương” của Nguyễn Văn Hiếu

115

          Ngay con đường dẫn vào thôn 6 – xã Đăk La (Đăk Hà), 4 năm qua, bà con vẫn quen với hình ảnh mỗi sáng, anh Nguyễn Văn Hiếu mở cửa kiốt chuyên sửa chữa, buôn bán xe đạp cũ. Liền kề quầy hàng của anh, người vợ cũng bày ra một cửa hàng uốn tóc, chuyên làm đẹp cho chị em phụ nữ. Buổi trưa, vợ của anh lại đi đón 2 con nhỏ đi học về và chuẩn bị cơm nước cho cả nhà. Chiều về, Hiếu lại ra cánh đồng cỏ gần nhà, lùa đàn bò đã thả từ buổi sớm mai về. Cứ thế, cuộc sống hòa thuận, siêng năng làm lụng của 2 vợ chồng của Hiếu là gương sáng cho nhiều thanh niên ở thôn học tập. Một hình ảnh trái ngược 4 năm trước, lúc Hiếu đi trại giam Gia Trung (Gia Lai) với bản án cố ý gây thương tích người khác. 

Một phút “Bốc đồng” trở thành tội phạm

Trong căn nhà ngói đơn sơ sạch sẽ, bà Nguyễn Thị Lan – mẹ của anh Hiếu vui mừng, cầm tay chúng tôi nói: “Nhờ cán bộ cám ơn với chính quyền, mấy chú công an luôn động viên, giúp đỡ thằng Hiếu nhà tôi có công ăn việc làm, có vốn vay mua bò chăn nuôi. Bây giờ nó sợ lắm rồi, không còn uống rượu nữa, bạn bè xấu không chơi với ai tất. Cả ngày nó chỉ biết đến gia đình, chăm lo cho vợ con, lo lắng làm ăn. Hàng xóm ai cũng thương, nhiều nhà còn đến gọi vợ chồng nó đi làm công rẫy khi hàng quán buôn bán ế ẩm…”.

Để có được cuộc sống bình thường như bao người khác, Hiếu đã phải trả giá cho sự bốc đồng của tuổi trẻ ham vui, tụ tập cùng đám bạn xấu uống rượu, quậy phá khắp nơi. Đỉnh điểm đầu năm 2008, gần 20 thanh niên hư hỏng trên địa bàn huyện Đăk Hà đánh nhau tại cầu Ngô Trang (xã Đăk La), lúc đó Hiếu cũng có mặt và kết thúc trận ẩu đả này, có 6 người bị thương nặng, riêng bản thân Hiếu đã cầm dao chặt đứt vành tai của một thanh niên nhóm khác. Từ một người bình thường, ở tuổi 24 tràn đầy sức trẻ, Hiếu có nghề làm cửa sắt ổn định, có người yêu xinh xắn và một mẹ già luôn chăm lo cho anh – nhưng tự bản thân anh đã hủy hoại tất cả. Sau khi bị bắt, đưa ra xét xử theo quy định, tháng 11/2008, Hiếu vào trại giam Gia Trung với tội danh cố ý gây thương tích với bản án giam giữ 15 tháng.

“Lúc bước chân vào trại giam, tôi suy sụp tinh thần hẳn và nghĩ tiêu cực đến mức con đường về lại thôn, về lại xã hội đã đóng cửa với bản thân rồi”, Hiếu tâm sự như thế. Khác với suy nghĩ tiêu cực của anh, thinh thoảng vài tháng, người vợ hiện nay (cũng là người bạn gái cũ lúc ấy) đã đưa mẹ già vào trại thăm, động viên anh cải tạo tốt, sớm về sum họp gia đình. Nhờ tình cảm này, anh đã có động lực chấp hành án tốt, được các cán bộ quản giáo nhận xét có nhiều nỗ lực, được tạo điều kiện cho học nghề sửa xe, tham gia vào đội xây dựng. Tháng 9/2009, Hiếu ra trại trở về thôn có sự bảo lãnh, giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Công an xã Đăk La.

Dù đã về sinh sống ở khu dân cư, nhưng Hiếu vẫn mặc cảm lỗi lầm, ít tiếp xúc với ai. Lúc bấy giờ, một vài người trong xóm vẫn chưa quên quá khứ của anh, thậm chí có gia đình cấm cửa con cháu không được tiếp xúc, hay nói chuyện với anh. Cứ thế, cuộc sống của anh dường như tách biệt với láng giếng, ít giao tiếp xã hội. Có lúc quanh quẩn mãi trong nhà, không còn việc để đụng chân tay, anh cảm thấy bế tắc và tự xăm vào bắp chân dòng chữ “Nhìn số phận buồn rơi nước mắt”.

 

Tiệm sửa xe đạp của anh Hiếu

Anh Hiếu trò chuyện với cán bộ Quỹ An ninh trật tự

Những vòng tay rộng mở của xã hội

Cuội đời may mắn vẫn đến với anh, khi người bạn gái thủy chung chờ đợi, đến động viên và ủng hộ anh tìm việc làm, nguyện lập gia đình cùng. Tuy nhiên, anh chỉ im lặng và âm thầm tìm việc làm. Biết được tâm sự của anh, hàng tháng, anh Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng Công an xã thường xuyên đến nhà động viên Hiếu, đồng thời nói chuyện với bà com quanh xóm về tình hình học tập, rèn luyện tốt của anh để nhân dân biết, quan tâm giúp đỡ trong cuộc sống. Dần dà, mọi người kêu anh đi làm công ruộng rẫy. Ai thuê gì làm náy, trả bao nhiêu tiền công anh cũng nhận, không nề hà kêu ca. Biết gia đình Hiếu thuộc diện nghèo, anh Mạnh đã báo cáo UBND xã và Công an tỉnh tạo điều kiện cho vay vốn 20 triệu đồng từ Quỹ An ninh trật tự xã hội tỉnh (thuộc Công an tỉnh).

Có nguồn vốn trên, anh Hiếu đã mua 2 con bò đực về nuôi. Nghe lời khuyên của mẹ, anh đã thuê 1 ki ốt trên con đường vào thôn 6 để mở tiệm buôn bán, sửa xe đạp cũ. Đến người bạn gái cũng ủng hộ và mở thêm tiệm uống tóc kế bên. Thế là, cuộc sống mưu sinh của anh dần đi vào ổn định. Đến cuối năm 2010, đôi bạn trẻ đã lập gia đình. Hiện tại, vợ chồng Hiếu đã có 2 người con (một trai một gái) và thu nhập bình quân 150 ngàn đồng/ngày. Cuộc sống của Nguyễn Văn Hiếu càng có ý nghĩa hơn khi sau 2 năm xây dựng gia đình, cặp bò đực bán đi sinh lợi gần 19 triệu đồng. Anh đã mua thêm 1 cặp bò sinh sản và có ý định đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ quanh vườn nhà.

Theo anh Mạnh, toàn xã có 4 người thi hành án xong trở về địa phương sinh sống. Trong đó, Hiếu là người hiền lành, chăm chỉ và chịu khó phát triển kinh tế gia đình, nên ai cũng thương, quan tâm. Các cán bộ ở xã còn có ý kiến báo cáo lên các cấp để tuyên dương Hiếu và đề nghị đưa anh vào lực lượng công an viên ở xã. Tuy nhiên, gia đình Hiếu vẫn mong muốn để anh tiếp tục thực hiện lời hứa ngày trở về với mẹ: “Đoạn tuyệt quá khứ quậy phá, không chơi với bạn bè xấu, không rượu chè triền miên và chỉ biết lo làm ăn, chăm sóc gia đình, mẹ già”. Qua tìm hiểu của chúng tôi, được biết, ở thôn 6 này, anh Hiếu còn là dân quân tự vệ, tham gia các phong trào giữ gìn an ninh xóm.

Ra về, vẫn còn đâu đó những câu thoại của những cán bộ đến thăm gia đình Hiếu vẫn là sự khâm phục ý chí vươn lên của chính anh. Nhưng lời tâm sự của Hiếu như lời sẻ chia: “Quá khứ một chút nông nổi của tuổi trẻ đã tự đẩy bản thân đi trên con đường chông nhênh, mất đi ngần ấy thời gian đẹp của tuổi trẻ với sức cống hiến làm ra nhiều của cải, vật chất. Nếu so với các bạn cùng trang lứa, tôi đã mất đi quá nhiều”. Nên giờ đây, Hiếu chỉ có mong ước có nhiều sức khỏe, lao động tích cực hơn nữa để có cuộc sống sung túc, nuôi các con chăm ngoan, học giỏi và vợ chồng thuận hòa êm ấm”. Đó là mong muốn không chỉ của người hoàn lương như Hiếu, mà còn là niềm mong mỏi của các cán bộ quản lý, giúp đỡ các trường hợp tương tự sau ngày trở về sinh sống ở địa phương trong thời gian qua./. 

 

Bài, ảnh Mai Trâm