Kết quả 3 năm thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

103
alt

 

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là sau khi triển khai thực hiện Luật đặc xá, Luật Thi hành án hình sự và Nghị định 80/CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng Công an đã tổ chức nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (CS THAHS & HTTP) – Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ tiến hành điều tra, khảo sát toàn diện để đánh giá thực trạng tình hình người chấp hành xong án phạt tù về đang cư trú tại địa phương; xây dựng mô hình quỹ ANTT, biều dương điển hình tiêu biểu trong thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trên cơ sở đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ.


alt

Trao tiền hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng tại lễ ra mắt quỹ ANTT

 

Tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù là việc quán triệt và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… công tác này gắn liền với công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngăn ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm, góp phần giữu ổn định trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân. Ngoài ra còn có thể hiểu một cách đơn giản đó là quá trình mà người phạm tội sau thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam trở lại với cộng đồng và có cuộc sống bình thường. Quá trình này trước hết phải là sự nỗ lực hoạt động tích cực của bản thân người phạm tội tự nhìn nhận để thay đổi nhận thúc, thái độ, hành vi nhân cách cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, quan hệ xã hội, quan hệ pháp luật mà họ tham gia. Nó là quá trình tác động đan xen giữa các yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan, yếu tố tích cực và tiêu cực. Sự hòa nhập vào xã hội của họ sẽ diễn ra nhanh chóng, nếu phát huy được yếu tố tích cực từ hai phía cá nhân và xã hội. Trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam, người bị kết án tù tuy không biệt lập hoàn toàn với xã hội nhưng họ phải chịu sự hạn chế về quyền tự do thân thể và một số quyền khác của công dân; họ phải sống cách ly khỏi gia đình và đời sống xã hội bình thường, không được tham gia vào nhiều vào mối quan hệ xã hội. Vì vậy, khi quay trở lại với công đồng, khó tránh khỏi họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng cả về nhận thức, tình cảm, thói quen và cách hành xử trong cách hành xử trong các quan hệ xã hội. Đồng thời với việc hòa nhập với gia đình, người chấp hành xong án phạt tù phải hòa nhập với cộng đồng nơi họ sinh sống, họ phải tái lập lại các mối quan hệ xã hội, với chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội.

Phòng CS THAHS & HTTP – Công an tỉnh Kon Tum là đơn vị trực tiếp quản lý, giúp đỡ các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trong công tác tái hòa nhập cộng đồng và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đơn vị đã giúp Lãnh đạo Công an tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh Kon Tum xây dựng và ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 14/2/2012 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 80/CP. Qua đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác điều tra cơ bản loại đối tượng trong diện cần thiết tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù. Kết quả qua công tác khảo sát cho thấy trên toàn tỉnh Kon Tum có trên dưới 1500 người là tù tha về, đặc xá, đi trường giáo dưỡng về, ngoài ra còn có hàng ngàn đối tượng tệ nạn xã hội, lang thang cơ nhở, đối tượng cai nghiện. Trong nhiều nguyên nhân thì nguyên nhân do đời sống kinh tế có ý nghĩa quan trọng, nhiều người không có tay nghề lao động, không có vốn sản xuất, kinh doanh, không có điều kiện tham gia lao động phổ thông v.v… nên bế tắc trong đời sống kinh tế, từ đó nảy sinh ý đồ phạm tội.

Do vậy, một trong những biện pháp phòng ngừa tội phạm và trợ giúp về tinh thần và vật chất, tạo điều kiện cho những người gặp khó khăn được vay vốn để sản xuất kinh doanh, có công an việc làm để ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm, tự tin phấn đấu trở thành công dân tốt. Để làm được việc này, đồng chí Thiếu tướng Lê Duy Hải, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Phòng CS THAHS & HTTP tiến hành học hỏi kinh nghiệm về việc thành lập “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự” tại Công an tỉnh Đồng Nai; nghiên cứu soạn thảo các văn bản, tài liệu liên quan đến việc thành lập Quỹ và thống nhất lấy tên gọi là Quỹ an ninh trật tự tỉnh Kon Tum. Mục đích của việc thành lập Quỹ ANTT tỉnh Kon Tum nhằm huy động được nhiều đối tượng tham gia đóng góp xây dựng Quỹ như: các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và các cá nhân, doanh nhân tam gia đóng góp xây dựng Quỹ, không bó hẹp ở một đối tượng nào.

Trong những tháng đầu tiên trước, trong và sau thành lập, ngày ra mắt Quỹ an ninh trật tự tỉnh Kon Tum, tháng 5/2012 đã huy động được sự đóng góp của các đối tượng trên là 1,5 tỷ đồng, trong đó Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum đã đóng góp 01 ngày lương, được 250 triệu đồng. Cho đến nay đơn vị đã xem xét hướng dẫn làm hồ sơ cho 47 đối tượng chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn quỹ ANTT.  Qua kết quả kiểm tra, hầu hết các đối tượng sau khi được vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định ở khu dân cư, tích cực trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Để thực hiện tốt hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù đơn vị triển khai quản lý, nhập và khai thác thông tin 1.197 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn tỉnh vào phần mềm quản lý; thông báo trường hợp phạm nhân mới hết hạn chấp hành án phạt tù, được đề nghị đặc xá cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, UBND cấp xã nơi người chấp hành xong án phạt tù về cư trú để chủ động có kế hoạch tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp, trao đổi thông tin người chấp hành xong án phạt không về cư trú, đi đâu không rõ người chấp hành xong án chuyển đi sinh sống ở tỉnh, thành phố khác.

Chủ động phối hợp với các trại giam, trại tạm giam, các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố Kon Tum để làm tốt việc quản lý số người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. Xây dựng kế hoạch và tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong công tác thi hành án hình sự, công tác tạm giữ và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù góp phần tích cực vào công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Tham mưu, chỉ đạo công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù hoà nhập cộng đồng tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ vươn lên ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả cao cũng như đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố Kon Tum nghiên cứu xây dựng thêm một số Mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú như: “Mô hình 5+1” (05 thành viên đại diện cho 05 đoàn thể ở cơ sở gồm: Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân và Người cao tuổi cùng quản lý, giáo dục, giúp đỡ số đối tượng chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn); Mô hình “Vận động, giáo dục đối tượng tù tha về không tái phạm tội” (hàng tháng cán bộ Công an cấp xã chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… trực tiếp đến gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, giáo dục, động viên người chấp hành xong án phạt tù trong việc tự giác chấp hành các chính sách, pháp luật của nhà nước, hạn chế tái phạm. Quỹ An ninh trật tự không chỉ có những giúp đỡ thiết thực cho người lầm lỗi mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ, thời gian tới sẽ tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho đơn giản hơn; đẩy mạnh tuyên truyền trên báo đài tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đối tượng sử dụng vốn đúng mục đích đồng thời tiếp tục vận động doanh nghiệp đóng góp ủng hộ Quỹ.

Qua tổ chức chỉ đạo thực hiện Nghị định 80/CP, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng đã có những chuyển biến ró rệt và đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ tái phạm, vi phạm pháp luật của người chấp hành xong án phạt tù có chiều hướng giảm. Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ ở Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả, nổi bật, chứa đựng tinh thần nhân văn vì con người và góp phần tạo điều kiện cho những con người một thời lầm lỗi nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Với thành tích đạt được đợt sơ kết 01 năm triển khai Nghị định 80/CP về công tác tái hòa nhập cộng đồng tập thể đơn vị và 01 cá nhân được Bộ Công an khen thưởng; Đợt sơ kết 03 năm thực hiện Nghị định 80/CP về đảm bảo các điều kiện trong công tác tái hòa nhập cộng đồng  tập thể đơn vị được nhận bằng khen biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù do Bộ Công an trao tặng. Những kết quả đã đạt được có tác động tích cực trong việc ngăn chặn sự phát sinh, phát triển của tội phạm, góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.


Bình Nguyên (Phòng CSTHAHS-HTTP)