Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

76

Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Trong thời gian qua, Công an huyện Kon Rẫy đã thực hiện tốt Luật thi hành án hình sự năm 2010, Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ Quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC về việc hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo. Với mục đích đảm bảo điều kiện, biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật.

Là Cơ quan trực tiếp theo dõi, quản lý, thực hiện công tác này, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Kon Rẫy đã tham mưu cho ban lãnh đạo Công an huyện, chính quyền địa phương làm tốt công tác Tái hòa nhập cộng đồng và thi hành các án phạt khác tại địa phương. Công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần tích cực vào công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trong những năm trở lại đây, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, cụ thể cho đến này toàn huyện Kon Rẫy có: 62 đối tượng tù tha về, 21 đối tượng thi hành án phạt tù cho hưởng án treo, 01 đối tượng cải tạo không giam giữ. Những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ vươn lên ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Qua rà soát, hầu hết những người này đã có cuộc sống ổn định, chấp hành tốt chủ chương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác hướng nghiệp, xét duyệt cho 03 đối tượng tù tha về vay vốn từ quỹ  “An ninh trật tự” với số tiền 60.000.000 đồng cùng với số vốn họ có để kinh doanh chăn nuôi bò, dê và trồng cây công nghiệp.

Điển hình như anh Trần Văn Thắng,  ở thôn 6 xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Được coi là một mô hình phát triển kinh tế ổn định và bền vững, nhưng ít ai biết, Anh Trần Văn Thắng đã có một thời lầm lỗi; sau thời gian cải tạo chấp hành xong án phạt tù, được sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, chính quyền, đoàn thể địa phương và quan tâm của Ngành công an, anh đã phấn đấu vươn lên, xây dựng mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi giỏi, mỗi năn cho thu nhập khoảng trên 80 triệu đồng/ năm, kinh tế gia đình ổn định, góp phần vào công tác XĐGN của địa phương.

Cặp bò của gia đình anh Trần Văn Thắng

Cùng chung hoàn cảnh ông A Nhék, thôn 13xã Đắk Ruồng huyện Kon Rẫy. Với bản án 4 năm tù về hành vi: “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự”, ông cứ ngỡ cuộc đời thế là hết. Được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ông trở về địa phương, cùng với sự giúp đỡ của Công an huyện, chính quyền xã đã giúp đỡ ông tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn quỹ “An ninh trật tự”.

Trong năm qua Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Kon Rẫy đã tham mưu xét duyệt rút ngắn thời gian thử thách cho 04 đối tượng đang chấp hành án treo. Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong cho 10 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách. Đây là bước tạo niềm tin cho những người đã lầm đường lạc lối và thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, của Đảng, nhà nước ta đối với họ.

Có thể nói, hàng năm trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã có nhiều trường hợp đã chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Họ đã nỗ lực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, làm lại cuộc đời nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền các cấp, đặc biệt là lực lượng Công an Huyện.

Trên đây chỉ là một số mô hình kinh tế điển hình trong hàng loạt những người tiến bộ tiêu biểu đã một thời lầm lỗi, với ý chí quyết tâm làm lại cuộc đời, vượt qua mặc cảm, họ đã vươn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội. Trong năm 2014 Cơ qun Thi hành án hình sự huyện Kon Rẫy sẽ tích cực hơn nữa trong công tác tái hòa nhập cộng đồng và thi hành các án phạt khác. Đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của pháp luật, của Đảng và nhà nước. Tiếp tục nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, xét duyệt thêm số người được vay vốn từ quỹ “ An ninh trật tự” giúp họ phát triển kinh tế, góp phần vào công tác XĐGN của địa phương./.

   Đinh Ngọc Học-Công an huyện Kon Rẫy