Quỹ An ninh trật tự – Nơi chắp cánh những giấc mơ

123

 

Cải tạo một người lầm lỗi trở thành một người lương thiện đã khó nhưng để giúp đỡ họ không tái phạm, xóa bỏ những mặc cảm tự ty, vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo một cách bền vững là một việc làm còn khó hơn nhiều. Nhận thấy được ý nghĩa lớn lao đó, ngày 18/5/2012 với sự tham mưu của Công an tỉnh quỹ An ninh trật tự được thành lập, với mục đích hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, kinh doanh đối với 05 đối tượng là: người mãn hạn tù; người chấp hành xong quyết định sau khi đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; người bị quản lý giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định số 163/2003/NĐ-CP ngày 19/12/2003 của Chính phủ; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dễ bị sa ngã vào con đường phạm tội và tệ nạn xã hội; người tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện lao động sản xuất nhưng không có vốn sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm ổn định cuộc sống hoặc có nhu cầu học nghề, hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm của Công an tỉnh nói riêng và của toàn xã hội nói chung đối với những người lầm lỡ, động viên và tạo điều kiện để họ vươn lên phát triển kinh tế, sống có ích cho bản thân gia đình và xã hội.

Kon Tum là tỉnh đầu tiên ở khu vực Tây nguyên thành lập quỹ An ninh trật tự, với số vốn huy động ban đầu gần 1,5 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh, sau hơn 4 năm đi vào hoạt động tính đến thời điểm hiện nay quỹ đã giải ngân 12 đợt với số tiền hơn 1 tỷ đồng, đã cho 52 người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá, người chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng vay với số tiền 20.000.000đ/người, thời hạn vay là 24 tháng, lãi suất 0,3% tháng. Đặc biệt Quỹ an ninh trật tự đã sử dụng hình thức cho vay vốn ngay khi công bố quyết định chấp hành xong hình phạt tù, quyết định đặc xá tại trại tạm giam. Việc làm này đã kịp thời giúp cho những người lầm lỗi ngay khi bước chân về địa phương có vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống, đồng thời giúp họ nhận thức được sự quan tâm của nhà nước, của xã hội đến đời sống của họ để họ bớt đi sự tự ty, mặc cảm  tránh xa con đường tái phạm tội, trở thành công dân có ích cho xã hội, góp phần ngăn ngừa, làm giảm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

Quỹ An ninh trật tự có 02 văn phòng (Văn phòng quỹ và Hội đồng quỹ),  gồm 10 đồng chí phụ trách có nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra, xác minh hoàn cảnh của từng đối tượng và đề nghị quỹ An ninh trật tự cho vay vốn. Đồng thời thường xuyên cử cán bộ đến tận nơi kiểm tra, khảo sát, động viên các cá nhân được vay vốn cố gắng sử dụng tiền vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó, quỹ An ninh trật tự còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức dạy nghề, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, tham quan các mô hình kinh tế để kịp thời giúp đỡ họ có hướng phát triển đúng đắn.

Từ khi quỹ An ninh trật tự đi vào hoạt động đã chứng minh hiệu quả của mô hình bằng việc giảm được tỷ lệ tái phạm tội, đặc biệt trong số người được vay vốn không có trường hợp nào tái phạm tội; 100% nguồn vốn vay của quỹ đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Đơn cử như anh Hồ Văn Năm, sinh năm 1970, trú tại thôn 6 xã Đoàn Kết, Tp Kon Tum (phạm tội cố ý gây thương tích). Sau khi được vay 20 triệu đồng, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng, trại để chăn nuôi heo, bò, gà; sau hai năm chăm chỉ chăn nuôi anh đã xuất chuồng được 12 con lợn thịt, 01 con bò cái đã sinh sản, anh đã hoàn trả đủ số tiền đã vay mượn của quỹ An ninh trật tự, hiện nay gia đình anh đã có cuộc sống tương đối ổn định. Hay như trường hợp anh Nguyễn Văn Hiếu, trú tại thôn 6 xã Đăk La huyện Đăk Hà (phạm tội cố ý gây thương tích), sau khi được vay vốn Hiếu đã mua hai con bò giống về nuôi, anh thuê một ki ốt để vợ làm thợ uốn tóc còn anh thì sửa xe đạp, ngoài ra anh còn đầu tư trồng cây Thanh Long ruột đỏ quanh vườn. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm và tinh thần quyết tâm vượt qua đói nghèo sau hơn hai năm chăm chỉ làm ăn anh đã có thu nhập ổn định bình quân hơn 300.000/ngày, 02 đứa con được học hành và rất ngoan ngoãn; Không những trở thành gương điển hình tiên tiến mà giờ đây Hiếu còn là một dân quân tự vệ gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào giữ gìn an ninh thôn xóm.

 

a Hieun anh Hieu_n

Anh Nguyễn Văn Hiếu – Một trong số những gương điển hình tiên tiến


Ngoài ra quỹ An ninh trật tự cũng tạo điều kiện cho những trường hợp vay vốn để chăn nuôi nhưng do dịch bệnh chưa có tiền để hoàn trả lại vốn thì cũng được quỹ tạo điều kiện gia hạn thêm thời gian để họ có thể tái sản xuất, chăn nuôi và có điều kiện để hoàn trả lại số vốn mà mình đã vay.

Sau hơn 4 năm hoạt động, quỹ An ninh trật tự không đơn thuần là một địa chỉ để hỗ trợ vốn vay mà còn là nơi để những người lầm lỗi gặp gỡ, sẻ chia, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vượt qua mặc cảm, tự ty, ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo một cách bền vững. Đến nay, quỹ An ninh trật tự tỉnh Kon Tum đã có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội và có tính giáo dục thiết thực.


Hồng Khanh (Công tác chính trị)