Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, quản lý và bảo vệ rừng mùa khô 2018-2019 của lực lượng Công an tỉnh Kon Tum

80
C:\Users\Administrator\Downloads\48420239_558174887979142_7918827024079126528_n.jpg

Kon Tum với đặc thù mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, tình hình nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, nền nhiệt độ cao liên tục duy trì và kéo dài, cùng tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để làm rẫy, sử dụng lửa vô ý thức… của người dân tộc thiểu số đã tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt là diện tích rừng mới trồng, vườn cao su.

C:\Users\Administrator\Downloads\48420239_558174887979142_7918827024079126528_n.jpg

Các lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC rừng và quản lý, bảo vệ rừng

Là một tỉnh ở phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum có diện tích 9.674,2 km2, địa hình đồi núi chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh, diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 779.031,21 ha, diện tích rừng dễ cháy khoảng 250.810,90 ha, tập trung nhiều vào rừng tre nứa, lau lách xen lẫn cây bụi, rừng khộp, rừng thông; dưới tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Kon Tum được dự báo có nguy cơ hạn hán và cháy rừng rất cao. Toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp huyện (09 huyện, 01 thành phố) với 102 xã, phường, thị trấn và 874 thôn, làng, tổ dân phố. Dân số tính đến tháng 11/2018 có 583.382 người.

Thời gian qua, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh đã có nhiều bước phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt trên 9%/năm, đời sống nhân dân được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trình độ dân trí ở một số địa phương còn hạn chế, đời sống của đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số còn nghèo, cuộc sống, sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào rừng, tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để làm rẫy, sử dụng lửa vô ý thức,… là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng trong những năm qua.

Từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ cháy rừng (06 vụ cháy rừng; 05 vụ cháy cao su), tổng diện tích bị cháy 163,74 ha, trong đó diện tích bị thiệt hại 153,74 ha (53,7 ha rừng; 100,04 ha cao su). So với cùng kỳ giai đoạn năm 2010 – 2014, số vụ cháy rừng giảm 47 vụ (giảm 81,03%); thiệt hại giảm 309,28 ha rừng (giảm 66,8%). Địa bàn xảy ra cháy rừng chủ yếu là huyện Ngọc Hồi, Kon Plong, Kon Rẫy, Sa Thầy, Đăk Tô, Đăk Glei. Các năm gần đây (2017, 2018) trên địa bàn tỉnh Kon Tum không xảy ra cháy rừng.

Những năm qua, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác PCCC; trên cơ sở các văn bản chỉ đạo về PCCC của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác PCCC (Công văn số 2971/KH-UBND ngày 13/11/2014 về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 09/3/2018 về tăng cường các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và PCCC rừng năm 2018 trên địa bàn tỉnh…) Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở kinh doanh, các đơn vị Chủ rừng và Nhân dân; công tác PCCC ở nhiều nơi đã được chú trọng, các đơn vị, cơ sở đã tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về PCCC; thực hiện và duy trì thường xuyên các điều kiện an toàn về PCCC tại cơ quan, đơn vị, tham gia PCCC rừng và quản lý bảo vệ rừng… qua đó đã hạn chế số vụ cháy lớn xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC được chú trọng và thực hiện thường xuyên, đã lồng ghép các kiến thức về PCCC rừng và quản lý, bảo vệ rừng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác PCCC rừng và quản lý, bảo vệ rừng.

Từ năm 2014 – 2018, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố tổ chức 61 lớp huấn luyện PCCC và cứu nạn, cứu hộ với 4.132 người tham gia, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC – 04/10” hàng năm; biểu dương gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCC, phê phán công khai các hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về PCCC của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; tiếp tục xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC sâu rộng, gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC đến cán bộ, người lao động tại các khu dân cư và giáo viên, học sinh trong các trường học trên địa bàn tỉnh (Đã tổ chức 22 buổi tuyên truyền về PCCC cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, 05 trường học, 03 khu dân cư trên địa bàn với 6.865 người tham gia); thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông của địa phương (Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, huyện) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng, đăng tải các phóng sự, tin, bài, chuyên mục tuyên truyền về PCCC; phối hợp các sở, ban, ngành ký kết các quy chế phối hợp về PCCC… Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC và kỹ năng chữa cháy, tự thoát hiểm, ý thức quản lý, bảo vệ rừng của người dân đã được nâng lên.

Đồng thời, trong các tháng mùa khô hàng năm (tính từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2017), Công an tỉnh đã phối hợp Chi cục Kiểm lâm và các lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra công tác PCCC rừng đối với các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh (Đã tổ chức kiểm tra được 23 lượt Ban chỉ huy/Tổ công tác liên ngành cấp huyện; 67 lượt đơn vị chủ rừng; 14 lượt đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp) kịp thời phát hiện những sai sót trong công tác và hướng dẫn khắc phục.

Đạt được kết quả nêu trên, là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực, phấn đấu của mỗi cán bộ, chiến sỹ, nhất là lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong công tác; các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp các đơn vị Chủ rừng và Nhân dân đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC rừng, nêu cao ý thức trong PCCC rừng và quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy gây ra; riêng năm 2017, 2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC nói chung và PCCC, quản lý, bảo vệ rừng nói riêng, xây dựng phong trào toàn dân PCCC có bước chuyển biến rõ rệt, phát triển tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về PCCC được thực hiện nghiêm túc, đã kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để khắc phục, yêu cầu các cơ sở phải thực hiện đúng, đủ quy định, quy chuẩn về PCCC, từ đó góp phần tích cực giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC rừng và quản lý, bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, với đặc thù của khí hậu Tây Nguyên, có mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau làm cho thực bì khô nỏ, dễ bắt lửa gây cháy; đời sống người dân sống gần rừng còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu sống dựa vào rừng, các hoạt động sản xuất nương rẫy, khai thác phế liệu, lâm sản phụ trong rừng… tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ cháy rừng. Các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng chủ yếu là kiêm nhiệm, không có kinh phí để hoạt động nên hiệu quả chưa cao. Một số đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp chưa quan tâm đúng mức kinh phí để xử lý vật liệu cháy nên các vườn cây cao su có nguy cơ xảy ra cháy cao…

Thời gian tới, tình hình nắng nóng, khô hạn trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nền nhiệt độ cao liên tục duy trì và kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt là diện tích rừng mới trồng, vườn cao su, đây cũng là thời kỳ người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Để chủ động trong công tác PCCC rừng, hạn chế đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, nhất là trong mùa khô năm 2018 – 2019, các lực lượng chức năng nói chung và Công an tỉnh nói riêng cần triển khai thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện đầy đủ quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và PCCC rừng, tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong công tác, trọng tâm là Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp PCCC và quản lý, bảo vệ rừng mùa khô 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Quyết định số 459/QĐ-UBND ngày 08/5/2018 của UBND tỉnh về ban hành Chương trình hành động của UBND tỉnh về triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn để kịp thời chuẩn bị và triển khai công tác kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy. Phân công lực lượng trực PCCC 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng, về nhân lực, phương tiện, dụng cụ, huy động các lực lượng hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các kiến thức về PCCC nói chung và công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền.

Thứ tư, phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác PCCC rừng ở các địa phương, cơ sở và các chủ rừng trong suốt mùa khô năm 2018-2019, nhất là các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; tăng cường quản lý, giám sát việc sử dụng lửa trong canh tác nương rẫy của người dân.

Thứ năm, định kỳ sơ kết, tổng kết, nắm và đánh giá sát tình hình nhằm đề ra các giải pháp triểm khai thực hiện có hiệu quả nhất; kịp thời biểu dương, khen thường những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào PCCC nói chung và PCCC rừng, quản lý, bảo vệ rừng nói riêng.

Thái Ngân