Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2018

217
picture_274-17_53_52_825

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất, kinh doanh. Vấn đề an toàn thực phẩm đối với cuộc sống xã hội, sức khỏe của người dân đặt ra những vấn đề cấp bách.

picture_274-17_53_52_825

Người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ logo, hạn sử dụng để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng

Là địa bàn biên giới, các đối tượng thực hiện các hành vi vận chuyển khá đa dạng những mặt hàng kém chất lượng vào nội địa. Một số thực phẩm khác được chế biến, sử dụng các loại hóa chất, phụ gia, chất tẩy, hoóc môn, thuốc bảo quản trong danh mục cấm và tuồn sâu vào trong nội địa để tiêu thụ, có thể gây ra những hậu quả khôn lường trong đời sống nhân dân. Nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, sự đa dạng của các loại hàng hóa, trong đó một số mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không đảm bảo ATTP được các cơ sở kinh doanh nhập và đưa ra tiêu thụ trên thị trường có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người tiêu dùng. Mặt khác, vì lợi nhuận, một số người đã bất chấp đến chất lượng sản phẩm, cố ý buôn bán, hoặc trong quá trình chế biến sử dụng các chất tẩy rửa biến những sản phẩm ôi thiu thành những món ăn hấp dẫn, gây ngộ độc thực phẩm hoặc tiềm ẩn những căn bệnh hiểm nghèo về lâu dài. Nếu không có biện pháp kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.

Là đơn vị chủ trì trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phòng Cảnh sát môi trường đã chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Từ đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế được nhiều hành vi vi phạm pháp luật và những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát môi trường tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong đó cần chú ý tập trung đến các mặt hàng thực phẩm phục vụ thị trường Tết Trung thu như: Bánh kẹo các loại, bánh dẻo, bánh nướng, ô mai, thạch, bim bim, nước giải khát, sữa, các loại thực phẩm có gắn kèm đồ chơitrẻ em…Các hành vi vi phạm cần đấu tranh là: Nhập khẩu trái phép các loại nguyên liệu, nhân bánh trung thu, sản phẩm thực phẩm; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng, không có nhãn mác hàng hóa theo quy định; sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng; không thực hiện đúng nội dung đã công bố; sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục hoặc vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng các loại nguyên liệu, dụng cụ, bao gói không đảm bảo an toàn; sử dụng các loại bánh trung thu đã hết hạn sử dụng để tái chế lại làm các loại thực phẩm khác; các cơ sở sản xuất không đảm bảo các điều kiện về môi trường có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP tỉnh và chính quyền các cấp có giải pháp phù hợp, chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là trong thời khắc giao mùa, thời điểm nhiều dịch bệnh có thể xảy ra./.

Hoàng Cường