Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn tỉnh Kon Tum

124
IMG_2219

Công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn tỉnh thời gian tới tiếp tục tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo.

IMG_2219

Pháo do lực lượng Công an tỉnh Kon Tum phát hiện và bắt giữ

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả với các hành vi vi phạm về pháo, tuy nhiên tình hình buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra. Nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn tỉnh, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm như:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của pháp luật, cũng như các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến công tác quản lý, sử dụng pháo; Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; hạn chế tới mức thấp nhất các hành vi vi phạm về pháo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép trên địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, tết.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2018; chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Qua đó, các sở, ban ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp chính quyền và lực lượng Công an.

Sau khi xây dựng kế hoạch, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh các mặt công tác như: tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, hộ dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo; ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo nổ trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh các hoạt động, hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn an toàn, tích cực phát hiện và tố giác các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép. Qua đó đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 22 vụ vi phạm về pháo; thu giữ 1.615 kg pháo nổ các loại, 15 hộp pháo; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 16 vụ với số tiền 78.750.000 đồng, cảnh cáo 2 vụ, truy tố 4 vụ.

Những kết quả trên cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt, xung kích; vai trò của lực lượng Công an luôn được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong công tác đấu tranh, phòng, chống với các hành vi vi phạm về pháo. Hiện nay, pháp luật đã có quy định rõ việc xử lý các hành vi vi phạm về pháo trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (cụ thể được quy định tại các Điều 190 và Điều 191 – Chương XVIII, các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế) từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng có liên quan áp dụng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo đúng theo quy định của pháp luật, kịp thời răn đe, giáo dục chung trong toàn xã hội.

Hiện nay, công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức của người dân ở một số nơi chưa hiệu quả; ý thức của một số người dân về việc chấp hành pháp luật liên quan đến pháo chưa cao, đặc biệt là vì lợi nhuận qua việc buôn bán và tàng trữ, vận chuyển pháo mà người dân không tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Thời gian tới, hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép vẫn diễn ra phức tạp, các đối tượng sẽ hoạt động bằng nhiều hình thức, thủ đoạn rất tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát và phát hiện của các cơ quan chức năng. Với tình hình đó, để hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo theo quy định của pháp luật. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân trong việc thực hiện, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Trung Kiên