Đảng Cứu quốc (CNRP) tẩy chay cuộc đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia vào ngày 03/01/2014, tình hình Campuchia rất căng thẳng.

151


        Như đã đưa tin ngày 02/01/2014, theo kế hoạch CNRP và CPP sẽ tổ chức cuộc đàm phán thứ 3 vào 9h00’ ngày 03/01/2014 tại Trụ sở Quốc hội Campuchia. Tuy nhiên vào cuối giờ chiều hôm qua (02/01/2014), người phát ngôn CNRP đã tuyên bố CNRP cương quyết tẩy chay cuộc đàm phán trên. Nguyên nhân được đưa ra là do ngày hôm qua, CPP và Chính phủ đã sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình hòa bình, đồng thời bắt giam nhiều nhà sư, thành viên công đoàn (trong đó có ông Von Pâu-chủ tịch Công đoàn dân chủ), nhân viên các tổ chức phi chính phủ, công nhân… CNRP tuyên bố chỉ chấp nhận ngồi vào bàn đám phán khi nào CPP và Chính phủ chấm dứt hoàn toàn việc trấn áp, bắt giam người biểu tình.

Trước tuyên bố trên của CNRP, tối qua, CPP đã ra thông báo thể hiện thái độ làm tiếc đối với việc tẩy chay đàm phán của CNRP và kêu gọi CNRP chấm dứt kích động biểu tình, quay trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó tình hình tại thủ đô Phnom Penh ngày càng trở nên phức tạp. Người biểu tình tập trung tại nhiều địa điểm, dựng rào cản trên đường, đốt lốp xe… tạo nên khung cảnh rất hỗn loạn, 01 xe mô tô của cảnh sát cũng bị đốt cháy. Các quốc lộ dẫn vào Phnom Penh bị người biểu tình phong tỏa nhiều đoạn…

Đến 1h sáng hôm nay (03/01/2014), hàng trăm nhân viên cảnh sát, quân đội đã được huy động để trấn áp và giải tán người biểu tình tại trung tâm thủ đô Phnom Penh. Đến sáng và trưa hôm nay, bạo lực lại bùng phát trở lại. Người biểu tình sử dụng gậy, đá, chai xăng… tấn công lực lượng cảnh sát, quân đội; dùng xe tải dựng rào cản trên nhiều tuyến đường. Đã có 04 người biểu tình thiệt mạng, nhiều người của cả hai bên bị thương. Tuy nhiên chưa xác định chính xác số lượng người biểu tình bị bắt, bị thương trong sự kiện này. Đến 13h30’ hôm nay, tình hình tại Phnom Penh vẫn hết sức căng thẳng, lực lượng cảnh sát, quân đội vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình.

Lực lượng Cảnh sát, quân đội đang trấn áp, giải tán người biểu tình ở Phnom Penh.

Những diễn biến mới nhất gần đây ở Campuchia đã cho thấy, chính sách của CNRP đã có sự chuyển hướng rõ rệt: Đó là không chỉ lôi kéo đảng viên, người ủng hộ tham gia biểu tình để đòi hỏi các lợi ích về chính trị như đòi ghế Chủ tịch Quốc hội, bầu cử lại, đòi cải cách bầu cử…, hiện nay CNRP đã gắn việc đòi hỏi các lợi ích chính trị của mình với việc đòi hỏi lợi ích của nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội như công nhân, người khiếu kiện, viên chức nhà nước, người nghèo, người lao động tự do… Đây là những tầng lớp chiếm số đông nhưng đời sống khó khăn, cộng với những bức xúc, những tiêu cực trong xã hội… nên CNRP dễ dàng lôi kéo, kích động họ tham gia các hoạt động của mình.

 Thành phần tham gia biểu tình của CNRP rất đa dạng.

Ngày 05/01/2013, CNRP dự kiến sẽ tổ chức đại biểu tình trong cả nước. Một cơn sóng gió mới có thể lại sắp đến với đất nước Campuchia?

Nguồn: Tổng hợp từ báo Campuchia.

Trung Kiên