TP. Kon Tum: Nâng cao cảnh giác với các đối tượng trộm cắp tài sản

210
C:\Users\ADMIN\Desktop\WP_20181010_10_36_38_Pro.jpg

 

Thời gian vừa qua nhiều đối tượng trộm cắp rất manh động, chúng theo dõi quy luật sinh hoạt của các hộ gia đình và sau khi đã tìm được những sơ hở của chủ nhà chúng sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp tiến hành đột nhập để trộm cắp tài sản.

Điển hình như vụ trộm xảy ra vào cuối tháng 9/2018 tại số nhà 07 Trần Hưng Đạo, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum do anh Đỗ Thành Trung, sinh năm 1976 làm chủ. Qua quá trình theo dõi chúng nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình và đã phát hiện ngay sát cánh cửa phía sau nhà có một cây cao có thể leo lên và đột nhập vào nhà một cách dễ dàng. Sau khi đột nhập vào nhà chúng lục tung mọi đồ đạc trong nhà và lấy đi một xe YAMAHA Exciter biển kiểm soát: 82B1-238.27, 3 tượng gỗ và một số đồ đạc khác.

C:\Users\ADMIN\Desktop\WP_20181010_10_36_38_Pro.jpg

Ngôi nhà anh Trung vừa bị trộm đột nhập

Trước đó, một số người dân sống cạnh nhà anh cho biết, có thấy một số đối tượng là người đồng bào dân tộc hay lãng vãn ở khu vực cạnh nhà. Nghe hàng xóm kể lại như vậy nên gia đình anh nhanh chóng báo cho lực lượng Công an, đồng thời tiến hành truy tìm chiếc xe bị mất cắp.

Nhận định đây là vụ trộm cắp do người đồng bào dân tộc thực hiện nên hai con của anh Trung đã vào xã Chư Hreng và Vinh Quang để tìm chiếc xe bị mất cắp. Sau một ngày tìm kiếm cuối cùng con anh Trung đã phát hiện thấy chiếc xe YAMAHA Exciter bị mất đang dựng bên lề đường cùng với 4 thanh niên người đồng bào dân tộc. Hai đứa con anh Trung tiến lại gần chiếc xe và la “trộm”, nghe vậy cả 4 thanh niên bỏ chạy để lại chiếc xe đã trộm cắp được trước đó.

C:\Users\ADMIN\Desktop\WP_20181010_10_37_31_Pro.jpg

Chiếc xe YAMAHA Exciter mà anh vừa tìm lại được

Được biết trước đó mấy hôm, kẻ trộm cũng đã đột nhập vào nhà thờ Phương Nghĩa để lấy trộm, tuy nhiên 02 tên trộm đã phải bỏ chạy do hệ thống chống trộm của nhà thờ báo động. Qua Camera an ninh của nhà thờ ghi lại, cho thấy đây là những tên trộm chuyên nghiệp, bọn chúng chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng nhằm để phá các loại ổ khóa nhằm trộm cắp tài sản.

Đối với loại tội phạm này chúng thường tiến hành trộm vào thời điểm ban đêm. Tuy nhiên trước khi thực hiện hành vi trộm cắp chúng đã nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình đồng thời phát hiện được những điểm yếu của ngôi nhà như cạnh của sổ nhà có cây cao có thể leo trèo để đột nhập vào trong nhà hay những điểm hỏng hóc của ngôi nhà mà thông qua những nơi ấy chúng có thể đột nhập vào để trộm cắp tài sản. Ngoài ra khi đi trộm cắp, chúng thường đi ít nhất 02 đối tượng, một tên đứng ở ngoài cảnh giới và nổ máy xe chờ sẵn còn một tên lẻn vào nhà để trộm. Để ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này, quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, các gia đình nên khóa cửa cẩn thận khi ngủ để tránh kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp.

Hồng Khanh (Phòng CTĐ & CTCT)