Vũ khí tự chế và những hiểm họa khôn lường

184
C:\Users\Admin\Desktop\kon-tum-thu-giu-nhieu-vu-khi-tu-che.jpg

Thời gian gần đây, tình trạng người dân tự chế tạo các loại vũ khí có khả năng gây sát thương cao diễn ra ngày càng nhiều. Nhiều vụ việc đau lòng dã xảy ra bởi các loại vũ khí này đã gióng lên hồi chuông đáng báo động về tình hình an ninh trật tự cũng như sự an toàn khu dân cư nếu không được xử lý triệt để.

Theo quy định của pháp luật, vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ và các loại công cụ hỗ trợ được xác định là phương tiện đặc biệt, trang bị cho một số lực lượng chức năng sử dụng để giữ gìn an ninh trật tự, trấn áp tội phạm… Mặc dù pháp luật đã cấm cá nhân tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế nhưng trên thực tếcòn nhiều người, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn lén lút chế tạo, sử dụng loại vũ khí này để săn bắn chim, thú và coi đây là vật phòng thân khi đi rừng hoặc trong các cuộc ẩu đả, người dân ngang nhiên sử dụng vũ khí tự chế làm công cụ gây sát thương. Bên cạnh đó, hoạt động chế tạo, buôn bán, sử dụng vũ khí tự chế vào các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại tính mạng, sức khỏe công dân cũng diễn ra ngày càng nhiều với những thủ đoạn manh động, liều lĩnh. Sự tùy tiện trong sử dụng vũ khí tự chế đã gây ra những câu chuyện đau lòng, khiến người chết, kẻ vào tù, bao gia đình gánh chịu nỗi bất hạnh.

C:\Users\Admin\Desktop\kon-tum-thu-giu-nhieu-vu-khi-tu-che.jpg

Vũ khí tự chế vận động người dân giao nộp

Các loại vũ khí tự chế thường là súng bắn đạn bi, đạn hoa cải, súng bắn cồn, thuốc nổ, súng kíp… Bằng kinh nghiệm sẵn cóvàthông qua các video hướng dẫn trên mạng Internet cùng giá thành nguyên liệu khá rẻ thì không khó để chế tạo được một loại vũ khí. Mặc dù có kết cấu đơn giảnnhưngmột số loại vũ khí tự chế lại có khả năng gây sát thương cao như các loại vũ khí quân dụng, thậm chí có thể gây chết người không thể xem thường.

Số lượng vũ khí tự chế hiện nay ở khắp các địa bàn trong cả nước là rất lớn. Theo thống kê của Bộ Công an, qua 6 năm triển khai việc quản lý vũ khí (từ năm 2011 đến nay), công an các đơn vị, địa phương đã vận động người dân giao nộp 98.649 khẩu súng các loại (chủ yếu là súng tự chế, súng săn); trên 5.160 quả bom; 5.392 lựu đạn, mìn; 33.480 quả đạn, đầu đạn; 47.452 kg thuốc nổ; 143.753 kíp nổ. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gây án đạt 91,8%.Cùng với đó, hoạt động tội phạm liên quan đến vũ khí tự chế cũng ở con số đáng kể bởi những “tiện ích” do chúng tạo nên. Theo Bộ Công an, từ năm 2012 đến tháng 6/2017, trên toàn quốc đã xảy ra hơn 9.200 vụ việc liên quan đến việc sản xuất, mua bán, sử dụng vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ. Các hoạt động này diễn ra trong phạm vi lớn, với phương thức thủ đoạn tinh vi, tính chất nguy hiểm, khó lường, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố.Có thể điểm qua một vài vụ án đã bị các lực lượng chức năng triệt phá như: Tháng 10/2017, Công an tỉnh Thái Bình đã triệt phá đường dây chuyên mua bán, sản xuất trái phép vũ khí tự chế qua mạng với sự tham gia của 28 đối tượng, thu giữ hơn 20 khẩu súng tự chế các loại, 20 nòng súng, 03 bầu nén khí và nhiều phụ kiện dùng để chế tạo vũ khí có tính năng sát thương và gây tử vong cao. Hoạt động mua bán, vận chuyển được các đối tượng thực hiện hết sức tinh vi dưới hình thức đặt hàng qua mạng và gửi hàng theo đường bưu điện.Qua nhiều tháng điều tra, tháng 6/2014, Công an Quận Lê Chân, TP.Hải Phòngvừa triệt phá xưởng sản xuất vũ khí với quy mô lớn của Phạm Ngọc Huy (trú tại phường Cát Dài, quận Lê Chân). Lực lượng công an đã thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, 2 khẩu súng rulô, 4 phôi thân súng bằng kim loại, 38 viên đạn… Qua kiểm nghiệm, Viện Khoa học hình sự-Bộ Công an kết luận số vũ khí trên có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng, có độ sát thương cao.

Hậu quả do các loại vũ khí tự chế gây ra là không thể kiểm soát, đe dọa rấtlớn đến tình an ninh trật tự và sự an toàn cuộc sống của người dân. Nhiều vụ việc chỉ vì vô tình xảy ra đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Cùng với đó, việc sử dụng vũ khí tự chế làm công cụ cho các cuộc ẩu đả và các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi gây án hay các đường dây vận chuyển, buôn bán vũ khí tự chế nhằm mục đích lợi nhuận caolà không thể xem thường.Tại tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2014 đến nay đã xảy ra 20 vụ án có liên quan đến súng tự chế, làm chết 4 người, bị thương 24 người.Gần đây nhất, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, vào khoảng 23h đêm ngày 02/10/2018, chị Nông Thị Huệ giáo viên trường mầm non Đăk Rơ Ông, huyện Đăk Tô đang soạn giáo án thì bất ngờ bị Đỗ Hải Âu (trú tại khối 2, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) lao vào ôm chặt, trên tay mang một khối thuốc nổ tự chế. Hậu quả, cô Nông Thị Huệ và Đỗ Hải Âu bị thương nặng.

Việc chế tạo vũ khí tự chế hiện nay rất khó ngăn chặn triệt để bởi các hoạt động này phần lớn diễn ra manh mún, nhỏ lẻ, lén lút tại các hộ gia đình, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số hoặc vùng nông thôn.Việc tổ chức các cơ sở sản xuất vũ khí tự chế cũng đã xuất hiện ở một số địa phương nhưng rất khó phát hiện bởi thủ đoạn ngụy trang khá tinh vi, xảo quyệt. Ngoài ra, hoạt động tự chế vũ khí lại khá dễ dàng khi các video hướng dẫn làm súng săn, súng hơi, súng khí CO2và nhiều vũ khí khác tràn ngập trên Internet; thậm chí hoạt động này còn được hợp thức hóa thông qua các diễn đàn khoa học như: Câu lạc bộ tên lửa mô hình, Câu lạc bộ hóa học… nhưng thực chất là nơi chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các loại thuốc nổ, kíp nổ điện, phương pháp kích nổ từ xa bằng điện thoại di động… đã tác động tiêu cực đến ý thức của người dân. Thêm vào đó là tính chất lưu manh, liều lĩnh, trắng trợn ngày càng tăng của những nhóm tội phạm tàng trữ, buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép càng thúc đẩy tình trạng chế tạo vũ khí tự chế diễn ra ngày càng nhiều.

Trước tình trạng người dân tự do chế tạo và sử dụng các loại vũ khí tự chế cũng như hoạt động buôn bán, chế tạo vũ khí tự chế diễn ra ngày càng mang động, liều lĩnh, công tác đấu tranh, ngăn chặn vấn đề này cũng được các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm, trong đó công tác tuyên truyền, vận động người giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được triển khai thường xuyên và đạt được kết quả tích cực. Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, chỉ tính riêng trong năm 2017, lực lượng công an các cấp đã vận động nhân dân giao nộp, thu hồi 470 khẩu súng các loại; trong đó có 22 khẩu súng tiểu liên, 8 súng ngắn, 8 súng trường và 432 súng tự chế; thu hồi 388 viên đạn các loại, 224 công cụ hỗ trợ các loại, 68 vũ khí thô sơ, 2 quả đạn và 01 lựu đạn… Tuy nhiên, công tác này cũng gặp khá nhiều khó khăn vì nhận thức của một số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số còn khá hạn chế dẫn đến ngoan cố không tự nguyện giao nộp.

Dưới góc độ pháp lý, ngày 20/6/2017, Quốc hội ban hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (có hiệu lực từ này 01/7/2018) gồm 75 điều quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ; nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng quy định toàn diện về công tác quản lý, sử dụng các loại vũ khí, kể cả súng săn, vũ khí thô sơ và vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi chế tạo, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép vũ khí tự chế có khả năng gây nguy hại cao trong xã hội.

Tình trạng chế tạo, sử dụng vũ khí tự chế là rất khó xử lý dứt điểm, triệt để trong khi hậu quả gây ra là khôn lường và đang dần trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội thì hơn lúc nào hết việc nâng cao ý thức của người dân và phát huy vai trò của các lực lượng chức năng là những giải pháp trọng tâm cấp bách. Thời gian tới, để hạn chế tình trạng tự do chế tạo, sử dụng vũ khí tự chế cũng như ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc do vũ khí tự chế gây ra cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm sau:

– Về phía lực lượng chức năng: Cần có biện pháp xử lý triệt để, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm tàng trữ, sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí tự chế. Để thực hiện tốt việc thu hồi, lực lượng chức năng cần tập trung tuyên truyền, vận động là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng… để họ tiếp tục vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế. Đối với những trường hợp cố tình không chịu giao nộp, chính quyền địa phương cần có biện pháp cưỡng chế, bắt buộc phải giao nộp cho cơ quan chức năng.

Tăng cường nắm tình hình địa bàn, đối tượng kịp thời phát hiện, triệt phá các cơ sở có dấu hiệu sản xuất, tàng trữ, buôn bán trái phép vũ khí tự chế. Nếu phát hiện vi phạm, phải tập trung điều tra làm rõ và đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất súng tự chế nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe.

– Về phía người dân: Người dân có vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cần hiểu hết tính chất nguy hiểm của việc cất giữ, sử dụng các loại vũ khí và tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng; không nên tự chế tạo súng độ chế, các loại vũ khí thô sơ có thể gây nên những thương vong không thể lường trước được. Đồng thời, người dân cũng nêu cao tinh thần phát hiện và tố giác tội phạm, nhất những đối tượng sử dụng, vận chuyển, mua bán, chế tạo vũ khí tự chế; tuyên truyền cho mọi người cùng biết, cùng tham gia trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng ngừa các loại tội phạm xảy ra.

Khánh Vi