Có phải trả tiền khi chữa cháy

442

Đó là câu hỏi của nhiều người khi gặp lính cứu hỏa. Tuy nhiên mọi người nên biết không cần phải trả bất kỳ một chi phí nào mà khi có cháy, mọi người hãy nhớ và gọi đến đường dây nóng của chúng tôi là 114.

Là những người trực tiếp làm công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng phong trào toàn dân PC&CC, trong một vài lần đi làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các vụ cháy, tai nạn sự cố, chúng tôi được một vài người dân đặt câu hỏi: “khi có cháy, gọi cho cứu hỏa thì phải trả bao nhiêu tiền một xe chữa cháy” hay các anh làm công việc này có được trả công không. Những câu hỏi này làm chúng tôi giật mình và tự hỏi: “nếu phải trả tiền khi được chữa cháy thì các doanh nghiệp, nhà dân… bị cháy hết tài sản, họ còn đâu tiền để trả; hoặc giả sử cháy làm chết người thì lấy ai để trả…” Khi nhận được câu hỏi này, chúng tôi cũng thấy có một phần trách nhiệm, thiếu sót, làm chưa tốt trong công tác tuyên truyền viên về PC&CC để người dân, dư luận hiểu chưa đúng, đây cũng là một trong những nguyên nhân báo cháy chậm khi có cháy, gây cháy lớn trong thời gian qua do người dân e ngại, sợ tốn tiền, sợ bị phạt…

Chúng tôi khẳng định, lực lượng Cảnh sát PC&CC thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và theo đúng quy định của pháp luật, khi phát hiện cháy, nổ, tai nạn… người dân chỉ cần gọi điện tới số 114 là chúng tôi sẽ lập tức lên đường với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, lòng quả cảm, lực lượng, phương tiện tốt nhất và với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất… để không phụ lòng mong mỏi người người dân.

Công tác bảo quản bảo dưỡng phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu

Như vậy, việc lực lượng Cảnh sát PC&CC có mặt sớm hay muộn, kịp thời hay chậm trễ khi có cháy, nổ là phụ thuộc vào việc báo cháy của người dân và sự hợp tác của người báo cháy; chúng tôi khuyến cáo người dân khi phát hiện cháy, nổ lập tức alo 114 trước khi bắt đầu chữa cháy, kể cả cháy lớn hay nhỏ và có phải cháy nhà mình hay không, hay phát hiện có nguy cơ cháy, nổ.

Xin đừng than phiền, phản ánh: “cháy … phút, cứu hỏa mới có mặt” mà hãy kiểm tra xem: “cứu hỏa có mặt sau bao nhiêu … phút sau khi nhận được tin báo cháy”, bởi vì chỉ khi nào người dân báo cháy tới số 114 hoặc theo nhiều cách khác thì lực lượng Cảnh sát PC&CC mới biết và điều động lực lượng, phương tiện; mọi sự chậm trễ sau khi nhận được tin báo cháy thì lực lượng Cảnh sát PC&CC xin nhận trách nhiệm, còn hậu quả của việc báo cháy chậm làm cho cháy lớn thì xin đừng đổ lỗi cho bất cứ ai. Và cũng xin mọi người hiểu: “để xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến được đám cháy phải mất một khoảng thời gian nhất định để di chuyển, thời gian đó còn phụ thuộc vào khoảng cách từ Đội Chữa cháy chuyên nghiệp đến đám cháy, tình hình giao thông và các phương tiện giao thông khác có nhường đường hay không…; lính cứu hỏa và xe chữa cháy của chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu như không có sự hợp tác của người dân”.

Chúng tôi luôn mong các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn; khi có cháy thì hãy nhớ đường dây nóng của chúng tôi là 114. Để lực lượng Cảnh sát PC&CC có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Đội CC&CNCH – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH