Hãy nhường đường cho xe chữa cháy làm nhiệm vụ

264

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đang xôn xao việc một xế hộp 7 chỗ tại Thành phố Hồ Chí Minh ngênh ngang đi trước xe chữa cháy mặc cho xe chữa cháy liên tục bấm còi, phát tín hiệu xin đường. Hay vụ tai nạn thảm khốc trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân  – Cầu Giẽ (Hà Nội) vào chiều ngày 18/3/2018 làm 01 đồng chí cảnh sát PCCC thiệt mạng, 06 đồng chí khác bị thương và nhiều vụ việc đáng lưu tâm khác.

Description: Tài xế ô tô không nhường đường xe cứu hỏa: Phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng - ảnh 1

Xe khách 07 chỗ ngênh ngang đi trước xe chữa cháy

Qua các vụ việc nói trên tôi xin được  sẻ chia “lời muốn nói” của không chỉ riêng tôi mà của cả lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đang ngày đêm không chỉ phải đối mặt với nguy hiểm nơi hiện trường đang chờ đợi, mà còn phải đối diện với chính thách thức giao thông khi đang trên đường thi hành nhiệm vụ. Ngoài ra, còn tính mạng và tài sản của người dân đang bị đe dọa do sự cố cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra và họ đang từng giây, từng phút chờ đợi chúng tôi đến giúp đỡ.

Mỗi khi nhận được tin báo có một vụ việc xảy ra, trong vòng 1 phút chúng tôi phải chuẩn bị lực lượng và phương tiện đến ngay hiện trường. Đó là Điều lệnh chiến đấu mà mỗi đồng chí trong lực lượng đều phải tuyệt đối chấp hành. Mặc dù cố gắng đến hiện trường một cách nhanh nhất có thể để “cứu cái còn trong cái mất” cho người dân nhưng trên đường chúng tôi đã gặp không ít  sự “cản trở” của một số bộ phận người dân thiếu ý thức không nhường đường cho xe chữa cháy làm nhiệm vụ. Họ hiên ngang cho xe đi trước xe chữa cháy, băng ngang qua đường, chen lấn… mặc dù đèn, còi ưu tiên vẫn đang hối thúc. Đó cũng chính là một trong nguyên nhân dẫn đến việc xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tiếp cận vụ việc chậm hơn dự kiến, từ đó dẫn các vụ cháy lớn xảy ra lớn hơn, lan rộng hơn và gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về người và tài sản.

Description: Kết quả hình ảnh cho pháp vân cầu giẽ tai nạn

Vụ tai nạn kinh hoàng giữa xe khách và xe cứu nan, cứu hộ tại đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ)

Nhường đường cho các loại xe ưu tiên không chỉ thể hiện được nhận thức, văn hóa của bản thân mà còn góp phần vào việc bảo vệ quyền lợi của chính mình và mọi người xung quanh. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy là một công dân tốt, gương mẫu và trách nhiệm bằng cách tự giác thực hiện nghiêm túc những việc làm tưởng chừng như đơn giản nhất: khi tham gia giao thông hãy biết nhường đường cho các loại xe ưu tiên, trong đó có xe chữa cháy.

Căn cứ Luật giao thông đường bộ về quyền ưu tiên của một số loại xe:

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

–  Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang“.

Nếu không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử lý như thế nào?

Nếu tham gia giao thông không nhường đường cho xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

– Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

-, Người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Nếu hành vi này gây ra tai nạn giao thông thì người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.


Lê Chương