Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý, bảo vệ rừng mùa khô 2018 – 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

258
C:\Users\Administrator\Downloads\48420239_558174887979142_7918827024079126528_n.jpg

Năm 2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra 33 vụ cháy (tăng 19 vụ so với năm 2017), thiệt hại ước tính khoảng 3.642.900.000 đồng. Năm 2018 tuy không xảy ra cháy rừng nhưng theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Cục Kiểm lâm, mùa khô năm 2018 – 2019 tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, các hiện tượng bất thường, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng. Đồng thời, hiện nay trên địa bàn tỉnh tình trạng nắng nóng, khô hanh đã xảy ra trên diện rộng, đây cũng là thời kỳ Nhân dân tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

C:\Users\Administrator\Downloads\48420239_558174887979142_7918827024079126528_n.jpg

Các lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC và QLBVR

Để chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng và xâm hại đến tài nguyên rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngày 11/12/2018, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý, bảo vệ rừng mùa khô 2018 – 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng và Nhân dân trên địa bàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý, bảo vệ rừng (PCCCR và QLBVR), theo đó:

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Chi cục kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội chủ động thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và PCCCR; kiểm tra, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, chuẩn bị sẵn sàng, huy động các lực lượng tại chỗ xử lý khi có cháy rừng, bố trí trực PCCCR thường xuyên 24/24h trong những tháng cao điểm mùa khô (đặc biệt là các ngày nghỉ, lễ, tết…) để kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ thời điểm ban đâu, kịp thời dập tắt đám cháy theo phương châm “bốn tại chỗ” không để xảy ra cháy lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Phương án PCCCR mùa khô 2018 – 2019; tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác PCCCR ở các địa phương, cơ sở và các chủ rừng trong suốt mùa khô, nhất là các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng lửa trong canh tác nương rẫy của người dân. Tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao và điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng trái phép phải tổ chức lực lượng chốt giữ, thường xuyên tuần tra, kiểm soát người ra vào rừng, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện, xã. Tổ chức, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng, chủ vườn cây cao su trên địa bàn quản lý, yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án giảm thiểu tối đa các vật liệu dễ gây cháy. Tăng cường các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương rẫy.

Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra; hướng dẫn tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCCR; tham gia cứu chữa các vụ cháy rừng, điều tra nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Các đơn vị chủ rừng và các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp tăng cường vai trò trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy đối với diện tích rừng, vườn cao su do đơn vị quản lý; thực hiện đúng phương án PCCCR đã được phê duyệt và chịu trách nhiệm về diện tích rừng và diện tích cao su do đơn vị mình quản lý; tăng cường hệ thống báo cháy rừng, bảng tuyên truyền, tổ chức ứng trực và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động sử dụng lửa vô ý thức trong rừng và ven rừng..

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên thông báo thông tin diễn biến thời tiết cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh để kịp thời cảnh báo cho các địa phương biết về nguy cơ cháy rừng và triển khai các biện pháp PCCCR.

Các cơ quan thông tin – truyền thông tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR trong các tháng mùa khô; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các nội dung liên quan việc bảo vệ rừng, PCCCR trong mùa khô trong Nhân dân; tăng cường đưa tin về người tốt việc tốt PCCCR.

Đồng thời, Chủ tịch UBND cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định PCCR, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCCR, chú ý trong việc sử dụng lửa, thông báo ngay với lực lượng chức năng nếu phát hiện cháy rừng và tham gia cứu chữa kịp thời các vụ cháy.

Bá Tuấn