Cấp chứng minh nhân dân lưu động cho công dân trên địa bàn huyện Kon Plông

28

 

Thời gian qua, Công an huyện Kon Plông đã phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum tăng cường cấp chứng minh nhân dân (CMND) lưu động cho nhân dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho công dân theo quy định.

Công an tỉnh Kon Tum tổ chức cấp CMND lưu động tại các xã thuộc huyện Kon Plông

Thực hiện Thông báo số của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum về việc cấp CMND lưu động cho nhân dân tại các xã thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum từ ngày 16/04/2018 đến ngày 27/04/2018.

Sau khi nhận được Thông báo về việc tổ chức cấp, đổi CMND lưu động của Công an tỉnh Kon Tum. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính  về trật tự xã hội Công an huyện Kon Plông đã phối hợp Công an các xã tiến hành rà soát, thông báo sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân những người chưa có CMND, mất hoặc bị hỏng hay hết hạn biết và chủ động mang sổ hộ khẩu đến Trung tâm xã để tiến hành cấp mới, cấp đổi theo quy định của pháp luật. Điều này tạo điều kiện thuận cho người dân không phải đi lại nhiều nhất là người già, người bị bệnh hạn chế khả năng đi lại. Đặc biệt công dân trong độ tuổi từ 14 tuổi trở lên, tới xã đã được cán bộ hướng dẫn tận tình và chu đáo.

Do trình độ dân trí của đồng bào còn thấp, một số người dân không thể tự viết bản khai thông tin cá nhân, người dân không biết nói tiếng phổ thông, cách phát âm họ tên khó nghe, gây khó khăn cho việc ghi thông tin, cấp giấy CAND… Biết được sự khó khăn đó nhưng với tinh thần “vì nước quên thân – vì nhân dân phục” mỗi cán bộ, chiến sĩ của Đội CMND, hộ khẩu đã luôn tự ý thức, tập trung rèn về kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, thái độ, tác phong, tinh thần phục vụ nhân dân. Trong quá trình tiếp xúc với nhân dân, họ luôn luôn có thái độ niềm nở, lễ phép, kính trọng nhân dân, tận tụy, trách nhiệm với công việc… Kết quả từ ngày 16/04/2018 đến ngày 27/04/2018 Công an huyện phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum đã cấp 751 CMND (cấp mới 421 trường hợp, cấp đổi 157 trường hợp; cấp lại 173 trường hợp).

Cán bộ Công an huyện Kon Plông hướng dẫn nhân dân hoàn thiện các thủ tục cấp CMND

Song song với công tác cấp, phát hoàn thiện một số thủ tục, chỉnh sửa những thông tin sai sót theo thẩm quyền. Công an huyện Kon Plông và Công an xã, cán bộ tư pháp – hộ tịch cấp xã còn tích cực tuyên truyền Luật hộ tịch, hộ khẩu, quyền lợi, các văn bản liên quan đến việc cấp và quản lý CMND, sử dụng CMND khi đi lại, giao dịch… Qua đó, nâng cao nhận thức về quyền được cấp CMND cho công dân.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, Đội trưởng – Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Kon Plông cho biết: “Sau khi nhận được Thông báo của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an tỉnh Kon Tum về việc về việc cấp CMND lưu động tại các xã cho Nhân dân trên địa bàn huyện Kon Plông năm 2018. Đội đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện ban hành Kế hoạch cấp phát CMND lưu động ở các xã, kèm thông báo rộng rãi về thời gian, địa điểm để nhân dân nắm được. Đồng thời, phối hợp với Công an xã, cán bộ tư pháp hoàn thiện một số thủ tục, sửa những thông tin sai sót theo thẩm quyền”.

Đồng chí Minh nhận định thêm: “Có thể nói, việc cấp phát chứng minh nhân dân lưu động đã mang lại hiệu quả cao, vừa rút ngắn thời gian của các khâu cấp phát, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khỏi đi lại xa, chờ đợi. Đồng thời, qua đó công tác quản lý hành chính về hộ tịch, hộ khẩu trên địa bàn cũng dễ dàng, đỡ phức tạp hơn trước”.

Việc Công an huyện Kon Plông phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum tăng cường cấp CMND lưu động ở cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Đây là cách làm hay và nhận được sự đồng thuận rất cao từ phía người dân, thể hiện tinh thần “Công an nhân dân – Vì dân phục vụ”.


Lường Bình