Kon Tum tăng cường tuyên truyền việc triển khai, thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

355
C:\Users\ADMIN\Desktop\tap huan.png

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử là xu thế tất yếu và là mô hình phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Nhận thấy những lợi ích to lớn của việc ứng dụng công nghệ thông tin mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện mạnh mẽ chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, tăng cường công khai, minh bạch thông tin, giảm phiền hà, tham nhũng, tiết kiệm chi phí, cung cấp dịch vụ công tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Ở nước ta hiện nay việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện nên mỗi cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ nên một công dân thì có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ, mỗi loại giấy tờ thì lại có những mã số khác nhau như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe…Vì vậy khi đi làm các thủ tục hành chính công dân cần phải đem đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan mà các cơ quan hành chính yêu cầu, khi họ chứng minh được tình trạng nhân thân của mình thì mới thực hiện thành công các giao dịch còn nếu thiếu một loại giấy tờ nào đó thì sẽ không thể thực hiện được các giao dịch trên.

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin của các cấp, các ngành mới chỉ tập trung vào mục tiêu quản lý nhà nước của từng ngành, lĩnh vực mà chưa đặt vấn đề kết nối, chia sẻ thông tin chung về công dân giữa các bộ, ngành nên không thống nhất về thông tin cơ bản của một công dân, đồng thời gây lãng phí nguồn lực và tài chính trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng khi tất cả các cơ quan đều thực hiện việc nhập các dữ liệu trùng nhau.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2083 ngày 26/11/2015 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và giao cho Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện để sớm đưa hệ thống vào khai thác, sử dụng. Để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc, tăng cường sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương và nâng cao trách nhiệm của công dân trong việc cung cấp thông tin dân cư.

Đối với tỉnh Kon Tum sau khi Bộ Công an có kế hoạch triển khai, thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tiến hành triển khai thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đã mở được 14 lớp tập huấn cho CBCS và cộng tác viên làm công tác này trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\ADMIN\Desktop\tap huan.png

Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho CBCS làm công tác thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trao đổi với chúng tôi về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như những lợi ích to lớn của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì xây dựng đây là toàn bộ tất cả những thông tin cơ bản nhất của của công dân Việt Nam được lưu trữ dưới dạng số hóa và xây dựng thành kho dữ liệu dùng chung cho tất cả các cấp, các ngành sau khi được hoàn thành thì sẽ kết nối với tất cả các cấp các ngành tạo thuận lợi nhất cho công dân khi đi giao dịch với cơ quan nhà nước trong các giao dịch thủ tục hành chính. Sau ngày 01/01/2020 thì cả nước sẽ tiến hành cấp số định danh cá nhân thông qua cấp căn cước công dân trên địa bàn cả nước. Số định danh cá nhân là số căn cước công dân, sau này khi đi giao dịch công dân chỉ cần mang theo số định danh cá nhân tức là mang thẻ căn cước mà không cần mang theo các giấy tờ như trước đây, tức là cải cách được tất cả các thủ tục hành chính, giảm thiểu được mức thấp nhất sự phiền hà của công dân mà trước nay chúng ta phải làm.

Ngay sau khi tổ chức xong các lớp tập huấn cho CBCS và cộng tác viên làm công tác thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an tỉnh đã chỉ đạo cho Công an huyện, công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiến hành việc thu thập thông tin dân cư. Hiện nay Công an các xã, phường đang tiến hành hướng dẫn để người dân khai báo về thông tin cá nhân của mình. UBND tỉnh chỉ đạo thời điểm cuối cùng để hoàn tất việc thu thập thông tin dân cư trên địa bàn tỉnh là vào cuối tháng 11/2018.

C:\Users\ADMIN\Desktop\hop thu thap dan cu.png

Công an phường Ngô Mây họp triển khai công tác thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư

Trong quá trình đi thu thập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn phường, các cán bộ Công an phường cũng đến từng hộ dân lấy thông tin đồng thời qua đó tuyên truyền về những lợi ích mà cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang lại cho người dân.

Sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thành thì các dữ liệu này sẽ được chia sẻ, kết nối đến tất cả các bộ, ngành; công tác tra cứu, xác minh về nhân thân của công dân sẽ rất nhanh chóng, chính xác, người dân sẽ rất thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian đi lại và khắc phục tình trạng người một người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân như hiện nay.

Khi được hỏi về việc cung cấp thông tin cho các cán bộ làm công tác thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn thôn Plei Trum Đăk Choawh, phường Ngô Mây, ông A Nghĩa cho biết: Nói chung trong thời gian qua, các anh ở bên Công an phường đã lên các thôn triển khai về phiếu thu thập thông tin dân cư, gia đình tôi và các hộ dân đã rất chấp hành, mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh để các anh ghi các thông tin của gia đình. Nói chung các anh em hướng dẫn rất nhiệt tình, anh em hướng dẫn cho từng người cách viết các nội dung cụ thể có trong phiếu.

C:\Users\ADMIN\Desktop\huong dan 1.png

Cảnh sát khu vực đến từng hộ dân tiến hành thu thập phiếu dữ liệu quốc gia về dân cư

Sau khi hoàn tất thủ tục thu thập thông tin dân cư, Bộ Công an sẽ tiến hành trang bị máy móc cho Công an các tỉnh và tiến hành đưa thông tin của công dân lên hệ thống, cập nhật vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư của cả nước.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư đồng Đại úy Nguyễn Văn Thịnh – Phó trưởng Công an phường Ngô Mây chia sẻ: Cảnh sát khu vực phải đến từng hộ dân để phát phiếu cho nên số lượng phiếu rất lớn nên mất thời gian và tiến độ chậm; một số hộ dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ảnh hưởng quyền lợi của người dân về lâu dài nên việc phối hợp với cảnh sát khu vực còn rất chậm. Mặt khác, một số người dân trên địa bàn đi làm ăn xa, đi học và sinh sống ở các tỉnh khác cho nên rất khó khăn về việc thu thập thông tin của các cá nhân này. Qua thời gian triển khai thực tế trên địa bàn, có rất nhiều công dân cao tuổi, lớn tuổi không biết chữ và một số người dân này các giấy tờ tùy thân không còn lưu trữ, vướng mắc rất nhiều các năm sinh, quê quán cho nên một phần gây khó khăn cho công tác thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo nền tảng cho công tác quản lý nhà nước theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm chi phí hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư và các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời góp phần phát triển chính phủ điện tử, trong đó việc thu thập thông tin dân cư một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vây để việc triển khai thu thập thông tin dân cư trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, người dân cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong quá trình thu thập, cập nhật thông tin dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đó chính là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi người dân chúng ta.

Hồng Khanh (Phòng CTĐ&CTCT)