Một số vướng mắc trong quá trình thu thập thông tin dân cư trên địa bàn tỉnh Kon Tum

314

Sau một thời gian triển khai thu thập thông tin dân cư trên địa bàn các huyện, thành phố Kon Tum, đa số đã được người dân tiếp nhận và ủng hộ. Tuy nhiên, với đặc điểm của tỉnh Kon Tum là địa bàn miền núi dân cư phân bố không đồng đều, trình độ dân trí còn thấp, đời sống kinh tế khá nghèo nàn so với các tỉnh trong khu vực và mặt bằng chung của cả nước. Vì vậy quá trình thu thập thông tin dân cư trên địa bàn tỉnh của các lực lượng chức năng còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Điều này gây khó khăn rất lớn đến quá trình thu thập thông tin dân cư nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn như huyện Đăk Glei, TuMơRông,… đa số người dân không biết chữ, nói tiếng phổ thông cũng chưa sõi và khả năng diễn đạt còn nhiều hạn chế, nên dẫn đến việc viết phiếu và cung cấp thông tin không chính xác. Vì vậy, phiếu thu thập thông tin có sự sai lệch về tên họ và thông tin cá nhân, không đúng theo quy định nên tỷ lệ phiếu bị sai hỏng và phải kê khai viết lại nhiều lần.

Tuy nhiên, mẫu phiếu do Bộ Công an cấp theo đúng số lượng nhân khẩu trên địa bàn (mỗi nhân khẩu ứng với 1 phiếu), do vậy cán bộ Công an cơ sở, các huyện, thành phố Kon Tum lấy bản chính photo ra nhiều bản để bà con viết nháp trước, nhưng đến khi viết vào bản chính vẫn còn nhiều trường hợp xảy ra sai sót. Vì vậy phần lớn các phiếu thu thập thông tin của bà con đều do Công an cơ sở tự tay viết hộ bà con.

Cán bộ Công an huyện TuMơRông kiểm tra thông tin Phiếu thu thập thông tin dân cư cho bà con xã Văn Lem

Sau hơn một tháng triển khai các huyện, thành phố đã và đang tiến hành đẩy mạnh tiến độ thu thập thông tin dân cư. Việc thu thập thông tin dân cư là để phục vụ cấp số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân thay thế chứng minh nhân dân, đồng thời giảm các thủ tục về kê khai, viết phiếu thông tin cá nhân bà con khi thực hiện các giao dịch với các cơ quan khác có yêu cầu liên quan đến lý lịch cá nhân sau này. Tuy nhiên quá trình triển khai và qua đánh giá bước đầu, nhìn chung đa số người dân do nhận thức còn nhiều hạn chế nên chưa hiểu đúng việc kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư. Tại một số thôn người dân còn thờ ơ, không quan tâm, không đến để kê khai, viết phiếu thu thập thông tin.

Ðiều đáng nói là một số trường hợp đến kê khai thông tin nhưng vẫn tỏ ra bất hợp tác, không chấp hành yêu cầu và hướng dẫn của các tổ công tác về việc đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh. Nhiều hộ dân không có giấy đăng ký kết hôn, nhưng lại yêu cầu tổ công tác điền vào phiếu thu thập là quan hệ vợ chồng. Có nhiều trường hợp, khi tổ công tác hỏi về ngày, tháng, năm sinh của con mình nhiều ông bố, bà mẹ đều không nhớ.

Và trên thực tế cho thấy ngay cả những trường hợp có nhiều giấy tờ cá nhân, thì thông tin trong các giấy tờ của một số người dân không có sự thống nhất giữa chứng minh nhân dân với sổ hộ khẩu, giữa sổ hộ khẩu với giấy khai sinh, giữa giấy khai sinh với đăng ký kết hôn… Tổ công tác địa bàn gặp rất nhiều khó khăn vì không biết thông tin nào là chính xác; việc điền thông tin vào phiếu đều do cán bộ viết hộ, nhưng nhiều người dân phải chờ họ hỏi thông tin từ các thành viên khác trong gia đình nên mất rất nhiều thời gian. Hầu hết dân cư ở các huyện đều đi làm nương rẫy vào ban ngày nên chỉ có thể tập hợp dân cư vào buổi tối tại nhà rông của thôn, làng hoặc đến tận nhà; khó khăn nhất tại xã Hiếu – huyện KonPlông vẫn chưa có điện đến các hộ gia đình, gây nên không ít khó khăn cho cán bộ tổ công tác. Bên cạnh đó, cán bộ tư pháp của một số xã chưa nhiệt tình phối hợp thực hiện.

Nhiệm vụ này dù khá vất vả nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND các cấp, cán bộ Công an trực tiếp làm nhiệm vụ thu thập thông tin dân cư quyết tâm hoàn thành trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo thông tin trên các phiếu đầy đủ và chính xác nhất…

Kiều Trinh-Phòng CS QLHC về TTXH

Ảnh: Cán bộ Công an huyện TuMơRông kiểm tra thông tin Phiếu thu thập thông tin dân cư cho bà con xã Văn Lem, huyện TuMơRông

Kiều Trinh