Tăng cường xử lý đối với hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định

336

Thời gian gần đây, trong quá trình thi hành nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều chủ phương tiện sau khi mua, bán, được cho, được tặng xe ô tô, mô tô, xe máy nhưng chưa làm thủ tục sang tên chuyển chủ sở hữu theo quy định. Thực trạng này đã làm thất thu nguồn thuế của Nhà nước và gây khó khăn cho công tác quản lý, gây trở ngại lớn trong việc điều tra giải quyết các vụ án hình sự, tai nạn giao thông (TNGT) cũng như xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn và luôn được cả xã hội quan tâm. Công tác đảm bảo TTATGT là hoạt động đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở nước ta, chính vì vậy Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp đã có rất nhiều chủ trương, giải pháp chỉ đạo để tập trung giải quyết vấn đề này.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua, công tác bảo đảm TTATGT luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh. Lực lượng CSGT đã phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm kiềm chế TNGT, do đó tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân liên quan đến TTATGT chưa cao nên vẫn còn các hành vi vi phạm, trong đó có việc không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi mua, được cho, được tặng phương tiện giao thông. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc tăng cường các giải pháp xử lý phương tiện giao thông vi phạm hành chính, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các đơn vị có liên quan và Công an các huyện, thành phố.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, điều tra, giải quyết TNGT và công tác đăng ký xe kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng quy định tại: Điểm b Khoản 1 và Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Công tác này sẽ được duy trì kiểm tra thường xuyên, liên tục trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo đó, đối với phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện. Mức xử phạt tại Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Lực lượng CSGT kiểm tra người và phương tiện tham gia giao thông

Để thực hiện tốt theo kế hoạch đã đề ra và hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm về TTATGT, thời gian Công an tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT. Tiếp tục duy trì, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong đó có việc xử lý đối với chủ phương tiện ô tô, xe máy mua, bán nhưng không tiến hành làm thủ tục sang tên xe. Qua đó, mỗi người dân cần phải tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, thật sự tự giác, tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, trường học trên địa bàn tích cực vận động, tuyên truyền cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến TTATGT. Việc siết chặt quản lý đối với người không tiến hành thủ tục sang tên xe giúp cho công tác quản lý trở nên thuận lợi hơn. Qua đó, dần tạo nên ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của mỗi người dân.

Trung Kiên