An toàn phòng cháy chữa cháy – Trách nhiệm không của riêng ai

227
C:\Users\ADMIN\Downloads\WP_20181009_09_01_20_Pro.jpg

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, để nâng cao ý thức, năng lực phòng cháy, chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy thì rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Thời gian vừa qua tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung có nhiều diễn biến phức tạp, theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2018 cả nước đã xảy ra gần 15.000 vụ cháy, làm chết hơn 400 người và gần 1000 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính gần 8.000 tỷ đồng.

C:\Users\ADMIN\Downloads\DSC_4237.JPG

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum diễn tập phương án PCCC&CNCH tại cửa hàng Gas-Dầu mỡ nhờn Trung Tín

Riêng địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua đã có nhiều vụ cháy lớn xảy ra, nhưng rất may chưa có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều hộ sản xuất kinh doanh không may bị hỏa hoạn. Điển hình như vụ cháy tại tiệm điện Mỹ Dung tại đường Lê Hồng Phong thành phố Kon Tum, mặc dù vụ cháy được chủ nhà phát hiện sớm và gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tới ứng cứu nhưng do trang thiết bị phòng cháy của chủ cơ sở quá sơ sài, chủ quan, cộng với việc sắp xếp các mặt hàng bày bán không thật sự khoa học, gọn gàng đã làm cho ngọn lửa bùng lên nhanh chóng và lan rộng ra khắp cả cửa hàng, thiêu rụi gần như toàn bộ hàng hóa ở cửa hàng.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn ông Trần Đức Cảnh – Chủ tiệm điện Mỹ Dung, đường Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum cho biết: Nguyên nhân cháy là do chập điện bàn thờ, lúc đó sự việc xảy ra thì gia đình tôi có ở đó và ở phía ngoài, thấy lửa xẹt lên và khói sau đó người nhà chạy vào và thấy lửa bùng lên ngay bàn thờ. Qua sự việc này gia đình tôi bị tổn thất rất nhiều về hàng hóa cũng như là nhà cửa, cháy gần như hết 99%. Qua đó đây là bài học kinh nghiệm, xương máu nó tổn thất về tài sản rất là lớn, để lại ám ảnh cho gia đình và người thân, nguyên nhân chúng tôi xác định là do tính chủ quan, một phần là gia đình cũng chưa chú ý tới vấn đề hệ thống điện trong nhà, nguyên nhân thứ hai chuẩn bị chưa tốt các hệ thống phòng cháy như bình chữa cháy kịp thời, nguyên nhân thứ ba là hệ thống đồ đạc trong nhà mình buôn bán xắp xếp chưa gọn gàng, đó là một trong những nguyên nhân mà khi cháy nổ thì mình xử lý chưa kịp thời, dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hay như vụ cháy gần đây nhất vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 08/10/2018 tại xưởng mộc Thắng Vân có địa chỉ tại lô 1 làng nghề H’nor, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum do chị Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1988, trú tại đường Phạm Văn Đồng, phường Lê Lợi làm chủ cơ sở. Nguyên nhân vụ cháy được cơ quan chức năng xác định là do trong quá trình thi công hàn sửa mái tôn của nhà xưởng, các thợ hàn đã làm rơi vỉa hàn xuống mùn cưa của nhà xưởng gây nên vụ cháy trên. Do vụ cháy được người dân phát hiện kịp thời cùng với công tác chữa cháy được tiến hành nhanh chóng nên đã không xảy ra thiệt hại về người, tuy nhiên vụ cháy đã thiêu rụi 01 bộ máy vi tính, 02 mô tơ, 01 máy đục tự động CNC bị hư hỏng nặng, toàn bộ mái nhà xưởng bị sập hoàn toàn; phải mất một thời gian dài để sửa chữa máy móc và nhà xưởng thì cơ sở mới có thể hoạt động trở lại.

C:\Users\ADMIN\Downloads\WP_20181009_09_01_20_Pro.jpg

Xưởng mộc Thắng Vân tại làng nghề H’nor-phường Lê Lợi bị hỏa hoạn thiêu rụi

Ông Ngô Văn Phương – Người dân làng nghề H’nor, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum người chứng kiến vụ cháy kể lại: Khoảng hơn 10 giờ mình ngủ xong mấy đứa em đi chơi phát hiện lửa, nó qua đập cửa nhà sát bên cạnh, đập cửa nhà em, xong em bung dậy mở cửa ra la hàng xóm tới. Khi tôi qua đây mở cửa ra báo hàng xóm thì lửa cháy rất là lớn rồi, kêu gọi hàng xóm, la cháy nhà ra phụ giúp một tay thì hàng xóm túa ra lúc đó cứ tưởng là đánh lộn hàng xóm cũng chưa giám ra, la lên cháy thì hàng xóm mới ra đồng thời bà con báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tới.

Qua kết quả khám nghiệm hiện trường các vụ cháy, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chính xảy ra các vụ cháy nổ trong thời gian qua phần lớn là do ý thức PCCC của người dân chưa cao, hầu hết người dân còn lơ là, chủ quan trong công tác PCCC. Theo chân các cán bộ đi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, chúng tôi thấy hầu hết hiện nay các cơ sở kinh doanh nhiều mặt hàng dễ cháy nhưng các cơ sở lại chủ quan không tuân thủ các nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy. Tại những cơ sở này các bàn thờ cúng thần tài được người dân thắp nhang nghi ngút, các vật dụng dễ cháy được để rất gần các ổ điện…nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Bộ máy vi tính cùng máy đục tự động CNC của xưởng mộc Thắng Vân bị thiêu rụi

Nhằm hạn chế các vụ hỏa hoạn xảy ra, trong 6 tháng qua phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tổ chức được 07 lớp tập huấn về công tác PCCC & CNCH cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với 464 người tham gia, qua đó đã tiến hành cấp 317 giấy chứng nhận cho các cá nhân tham gia huấn luyện về công tác PCCC & CNCH qua đó góp phần nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy cho lực lượng PCCC ở cơ sở.

C:\Users\ADMIN\Downloads\PCCC.png

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum tổ chức diễn tập phương án PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Trao đổi với chúng tôi về công tác PCCC của đơn vị ông Trần Ngọc Hòa – Phó Giám đốc chi nhánh xăng dầu Kon Tum cho hay: Trong quá trình hoạt động ban lãnh đạo đơn vị cũng như toàn bộ người lao động tại chi nhánh luôn coi công tác phòng cháy chữa cháy, nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ ngang hàng với nhiệm vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đây là hoạt động thiết yếu đảm bảo ảnh hưởng đến an toàn về tính mạng, tài sản của đơn vị và nó sát với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Do đó trong nhiều năm vừa qua chúng tôi đã thành lập được lực lượng phòng cháy chữa cháy tại đơn vị cơ sở, từng cửa hàng đều có lực lượng phòng cháy chữa cháy tại của hàng, lực lượng này được học và đào tạo về công tác PCCC thường xuyên liên tục cũng như tại mỗi đơn vị cơ sở đều có phương án chữa cháy tại đơn vị, được phòng PC66 Công an tỉnh Kon Tum thông qua phương án và chúng tôi cũng tự tổ chức diễn tập thường xuyên để qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác về công tác PCCC cũng như kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện việc chữa cháy tại cơ sở.

Theo đánh giá của các cán bộ làm công tác phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Kon Tum, hiện nay nguy cơ cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh kết hợp với nhà ở là rất cao vì hiện nay các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa bày bán không được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, nhiều đường dây điện của các hộ gia đình đã quá cũ, quá tải, đặc biệt vào ban đêm người dân còn dắt xe máy và xe đạp điện vào nhà nên rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ.

Đánh giá về tình hình cháy nổ xảy trên địa bàn tỉnh trong thời gian đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiếu thiệt hại do cháy nổ gây ra đồng chí Trung tá Hoàng Thái Chính – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong 06 tháng vừa qua đã xảy ra 29 vụ cháy lớn nhỏ, thiệt hại 3,5 tỷ đồng, đặc biệt như vụ cháy tiệm điện Mỹ Dung ở đường Lê Hồng Phong thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố về điện, sự chủ quan lơ là mất cảnh giác của người dân đặc biệt là người đứng đầu cơ sở. Để chủ động trong công tác PCCC trong thời gian tới phòng Cảnh sát PCCC đã có kế hoạch thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm làm giảm thiệt hai do cháy nổ xảy ra, tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn về công tác PCCC, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ, chủ động tích cực, thường trực, sẵn sàng chiến đấu để khi có cháy nổ xảy ra là xuất quân kịp thời, tăng cường công tác huấn luyện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, lực lượng PCCC cơ sở để nâng cao nghiệp vụ nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình cháy nổ. Trong thời gian tới phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Kon Tum lập kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra về PCCC, đặc biệt là công tác kiểm tra về PCCC trong đó tập trung chủ yếu như: chợ, các trung tâm thương mại, các nhà dãy phố ở kết hợp với kinh doanh, các cơ sở kinh doanh có nhiều mặt hàng nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, gas để làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy nổ các khu vui chơi giải trí để đảm bảo cho người dân trong dịp tết đón tết vui tươi, lành mạnh.

Nhằm hạn chế thấp nhất tình hình cháy nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Kon Tum thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, ra quân kiểm tra, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở sai phạm. Tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng còn quá mỏng, khoảng cách từ vị trí đứng chân của các đội PCCC khu vực tới các điểm cháy còn xa dẫn đến việc chữa cháy chưa kịp thời, chưa hiệu quả. Ngoài ra lực lượng PCCC ở các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ phần lớn chưa được đào tạo, tập huấn về công tác PCCC & CNCH, cộng với ý thức chấp hành việc PCCC của người dân chưa tốt nên công tác PCCC và CNCH còn gặp rất nhiều khó khăn.

C:\Users\ADMIN\Downloads\kiem tra PCCC.png

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC & CNCH kiểm tra các cơ sở kinh doanh Gas trên địa bàn thành phố Kon Tum

Một khó khăn nữa mà lực lượng PCCC và CNCH thường xuyên gặp phải là khi có các vụ cháy nổ xảy ra lực lượng PCCC & CNCH sẽ nhanh chóng đến hiện trường để dập tắt đám cháy, tuy nhiên người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm túc việc nhường đường cho các loại xe ưu tiên hay các loại gia súc thả rông chắn ngang đường hoặc tin báo cháy giả cũng gây nhiều khó khăn cho lực lượng PCCC & CNCH trong việc tiếp cận nhanh chóng hiện trường dập tắt các đám cháy.

Thiệt hại do cháy nổ là vô cùng nghiêm trọng, nhiều hộ dân đã phải trắng tay khi chẳng may xảy ra các vụ cháy nổ. Để hạn chế tình hình cháy nổ xảy ra, người dân cần nâng cao ý thức PCCC, riêng đối với các hộ kinh doanh cần trang bị các loại bình chữa cháy chuyên dụng do cơ quan chức năng cung cấp, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình, cần thay bình ga và hệ thống dây dẫn theo định kỳ, sắp xếp các loại hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa dễ cháy một cách gọn gàng, khoa học, khu vực thờ cúng nên để xa các vật dễ cháy… nhằm hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra.

Hồng Khanh