Gian nan cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy

1606

 

 

           Mặc dù đã nỗ lực rất nhiều trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý, nhưng trước những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và manh động của loại tội phạm này đã làm cho công tác phòng chống tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh Kon Tum gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Những năm gần đây, tình hình hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum ít hơn so với các địa phương khác, song vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Các vụ, việc mà các ngành chức năng, điều tra, khám phá có số lượng ma tuý không lớn, chỉ mang tính nhỏ lẻ; các vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý chỉ đơn thuần do các đối tượng từ các tỉnh khác vào địa bàn tỉnh làm ăn, lợi dụng vận chuyển, tiêu thụ cho một số con nghiện. Khu vực trọng điểm phức tạp về mua bán ma tuý tập trung các huyện: Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà và thành phố Kon Tum. Năm 2013, ngành chức năng đã phát hiện, xử lý 99 vụ – 161 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý (tăng 61 vụ=160,53% so với năm 2012); thu giữ 267,605 gam heroin, 10,5 gam ma tuý tổng hợp, 10,125 gam Methamphetamin, 70 điện thoại di động, 35 xe mô tô và 85.597.000đ và một số công cụ, phương tiện phạm tội khác.  Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 66 vụ-89 bị can, xử lý hành chính 32 vụ-71 đối tượng (đưa đi cai nghiện bắt buộc 37 đối tượng), chuyển Công an Gia Lai 01 vụ-01 đối tượng. Qua số liệu thống kê của cơ quan chức năng, tính đến tháng 11/2013 toàn tỉnh có 263 đối tượng nghiện ma tuý (tăng 19 đối tượng so với năm 2012). Trong đó tập trung nhiều nhất ở địa bàn huyện Ngọc Hồi, thành phố Kon Tum, huyện Đăk Tô…. Việc gia tăng số con nghiện này cho thấy, tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Đặc biệt là khi các con nghiện lên cơn thèm thuốc, chúng thực hiện những thủ đoạn dã man để phạm tội hòng có tiền để hút chích. Đây thực sự là mối nguy cho xã hội và là khó khăn, thách thức không nhỏ cho lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm về ma tuý. Đơn cử như trường hợp tên tội phạm bị truy nã Trương Huy Tưởng (SN 1987), hộ khẩu tại thôn 3, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum. Do nghiện ma tuý, tên này đã nhiều lần cướp giật tài sản của nhiều người  để kiếm tiền hút chích. Khi bị lực lượng cảnh sát phát hiện truy bắt, tên Tưởng đã dùng dao bấm chống trả quyết liệt làm bị thương Đại uý Lưu Đình Hùng, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma tuý Công an thành phố Kon Tum.

alt

Đại diện lãnh đạo 02 cơ quan Công an tỉnh- Tỉnh đoàn Kon Tum

ký cam kết phòng chống ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên

Điều đáng quan tâm là hầu hết các đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn đều ở độ tuổi thanh thiếu niên, trong đó có cả học sinh và cán bộ, công chức. Không ít trong số này đã chuyển từ hút chích sang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Mặt khác, do hám lợi nhuận nên nhiều đối tượng đã mất nhân tính, bất chấp pháp luật, cố tình mua bán, tàng trữ và vận chuyển ma tuý. Nhất là trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma tuý có chiều hướng gia tăng, hành vi, thủ đoạn của bọn tội phạm rất tinh vi. Chúng đã lén lút, bí mật, vận chuyển, cất giấu, trao đổi tiêu thụ ma tuý qua nhiều khâu trung gian nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng và của quần chúng nhân dân. Đáng chú ý là bọn tội phạm còn sử dụng trẻ em, người đồng bào DTTS và sử dụng điện thoại di động phục vụ cho việc vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, gây khó khăn cho công tác phát hiện điều tra, truy tố và xét xử.

Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên tục tấn công trấn áp tội phạm ma túy ở các địa bàn trọng điểm. Tỉnh Kon Tum có hơn 280km chiều dài biên giới, có cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Quốc lộ 40 thông suốt các tỉnh Atôpư, Sê Kông, Chămpasắc (Lào) là điều kiện thuận lợi cho bọn tội phạm ma tuý hoạt động làm nơi trung gian để vận chuyển ma tuý đi các địa phương khác. Có lẽ vụ án ma túy nghiêm trọng nhất là vụ vận chuyển, tàng trữ 2000 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y  đến thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đây là vụ vận chuyển ma tuý với số lượng lớn đầu tiên qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

alt

Đ/c Đại tá Nguyễn Công Văn – Phó Giám đốc thưởng nóng CBCS CAH Ngọc Hồi

có thành tích trong công tác điều tra, truy bắt các đối tượng vận chuyển 2000 viên ma túy tổng hợp.

           Để đấu tranh phòng chống tội phạm này, các ngành chức năng của tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, nhằm kiểm soát được tình hình, xác định rõ địa bàn, tuyến trọng điểm, đối tượng cần tập trung đấu tranh…. để có phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm ma tuý phức tạp, góp phần kiềm chế tội phạm gia tăng, đẩy lùi tệ nạn ma tuý đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, so với các tỉnh, thành trong cả nước, tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Kon Tum không cao, nhưng việc gia tăng về số vụ, số đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma tuý trái phép, đặc biệt bọn tội phạm buôn bán ma tuý rất liều lĩnh và ngoan cố, hành vi, phương thức, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt, chúng  luôn thay đổi phương thức, địa điểm, thời gian vận chuyển và giao hàng gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh và triệt phá… Vì vậy, cuộc chiến chống ma túy ở tỉnh Kon Tum phải đương đầu với nhiều gian nan, phức tạp và vất vả. Công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, bên cạnh các cơ quan chức năng là mũi chủ công, cần có sự chung tay của các cấp, ngành và của quần chúng nhân dân và của toàn xã hội trong đấu tranh tố giác tội phạm, làm trong sạch địa bàn./.

Hoài Hương

hoaihuong5689@gmail.com