Công tác dân vận trong lực lượng Công an tỉnh góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự ở cơ sở

287
image2%20(1)

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ Công an về “Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”. Trong năm qua, cùng với việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác chuyên môn, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã thường xuyên quan tâm, đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận, coi đây là một trong những nội dung công tác trọng tâm, góp phần phát triển sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc và xây dựng lực lượng Công an Kon Tum “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

image2%20(1)

Lễ trao tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình bà Y Cheng, xã Ngọc Tụ, huyện ĐăkTô

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, ngoài việc tổ chức tốt phong trào thi đua “dân vận khéo”, Công an tỉnh đã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về tăng cường công tác dân vận trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong các đảng bộ, chi bộ và toàn lực lượng nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận nói chung, dân vận trong Công an nhân dân nói riêng để mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nắm vững và làm tốt công tác vận động quần chúng và công tác “dân vận khéo”.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an, Ban dân vận và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động nhằm huy dộng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2018, lực lượng Công an và Ban dân vận các cấp đã phối hợp tổ chức được 305 buổi tuyền truyền ở các thôn, làng với trên 28.250 lượt người tham gia. Thông qua công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an trên 465 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự; vận động thu hồi 51 khẩu súng tự chế các loại, 03 khẩu súng các loại gồm: AR15, CKC, AK, 20 mã tấu, 426 kíp nổ, 25.5 thuốc nổ công nghiệp, 102 viên đạn và nhiều loại vũ khí thô sơ khác. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trong năm tương đối ổn định, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiềm chế và giảm dần. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được phát huy sâu rộng.

Với phương châm “Lắng nghe dân nói, nói dân hiểu, làm cho dân tin”, Công an tỉnh đã huy động hàng nghìn lượt CBCS tăng cường xuống cơ sở, nhất là các địa bàn miền núi, biên giới và các địa bàn khu kinh tế, khu công nghiệp trọng điểm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó vừa làm tốt công tác dân vận, vừa làm tố công tác nghiệp vụ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch, chủ động phòng ngừa và đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan,doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã luôn duy trì tốt công tác tiếp công dân, mở hòm thư tố giác tội phạm và trực điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và nắm bắt thông tin, ý kiến phản ánh của nhân dân. Đồng thời hướng các hoạt động của lực lượng Công an về cơ sở, lồng ghép công tác giữ gìn an ninh trật tự với việc hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” về an ninh trật tự ở cơ sở.

Do chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp, nên trong năm qua, công tác phối hợp giữa Công an và Ban dân vận các cấp đã được củng cố và đạt hiệu quả. Đã huy động đươc sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, cụ thể: 1.714 Tổ ANND, 206 Tổ Hòa giải, 132 Tổ bảo vệ dân phố, 53 Tổ tự quản về an ninh trật tự,45 mô hình với tên gọi khác: Mô hình “Tổ thanh niên xung kích”; “Tiếng kẻng an ninh”; “Tổ dân phố không có bạo lực gia đình”…Qua thời gian hoạt động đã có nhiều mô hình, tổ chức quần chúng phát huy được hiệu quả hoạt động, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Thông qua các mô hình này đã góp phần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

image2

Tặng quà cho các em học sinh vượt khó có thành tích cao trong học tập

Ngoài ra, lực lượng Công an trong tỉnh còn thường xuyên duy trì các hoạt động từ thiện xã hội, như: Chương trình thực tế “24 giờ trải nghiệm”; Tình nguyện mùa đông năm 2017 – Xuân tình nguyện 2018; Hành quân xây dựng cơ sở; Nâng bước đến trường; Tủ sách khuyến học; Đêm hội trăng rằm… Năm 2018, Đoàn thanh niên Công an tỉnh cùng các cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 3.000 đợt hoạt động tình nguyện tại các địa bàn vùng biên giới, vùng khó khăn, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự với tổng kinh phí 1.125.800đ (Một tỷ một trăm hai mươi lăm triệu tám trăm nghìn đồng); đã có hơn 7.500 trường hợp là gia đình chính sách, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó học tốt được hỗ trợ, giúp đỡ. Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người; sửa chữa 03 nhà, xây mới 02 căn nhà tình nghĩa; làm mới 500m đường liên thôn; tặng hơn 10.000 vở trắng, sách và dụng cụ học tập; tặng hơn 5.000 suất học bổng; hiến hơn 300 đơn vị máu phục vụ công tác y tế. Thông qua các hoạt động này đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, chiến sĩ Công an Kon Tum đẹp trong lòng dân./.

Thu Hà (Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc)