Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

61

Sáng ngày 16/4/2019, tại Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Đăk Hà, Sở Y tế phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện Đăk Hà tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019.

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tại huyện Đăk Hà DSC_1007.JPG

56997467_323305945044055_6560841717514240_n (1).jpg

Quang cảnh buổi Lễ phát động

Dự và phát biểu chỉ đạo có TS.BS Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum, ông Huỳnh Minh Chương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trưởng -Công An tỉnh Kon Tum, ông Hà Tiến, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, ông Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện Đăk Hà, bà con nhân dân và các em học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Đăk Hà.

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm và trung thực đối với các vấn đề liên quan đến An toàn thực phẩm, bên cạnhd dó đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về An toàn thực phẩm. Chủ đề chính của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019 là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà nhấn mạnh ý nghĩa của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019. Bên cạnh đó cũng khẳng định việc Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh lựa chọn huyện Đăk Hà là đơn vị tổ chức Lễ phát động là một niềm vinh dự đối với huyện, đồng thời cũng cam kết Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện Đăk Hà sẽ học hỏi những cách làm mới, cách làm hay cũng như sẽ chia sẽ những kinh nghiệm của mình trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

57299661_2268978450087447_8912345567728762880_n.jpg

TS.BS. Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, TS.BS. Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum nêu rõ năm 2018, công tác bảo đảm ATTP được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền được chú trọng, lấy tuyên truyền làm hoạt động trọng tâm, đi trước một bước trong các hoạt động bảo đảm ATTP và triển khai thường xuyên, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức nên nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm có sự chuyển biến rõ nét; tình hình ngộ độc thực phẩm giảm dần qua từng năm và không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, năm 2018 chỉ xảy ra 01 vụ với 27 người mắc, không có tử vong. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ; công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tình trạng mất ATTP vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và chưa xử lý các vụ việc vi phạm ATTP cương quyết. Việc ban hành các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên nhưng hiệu quả chưa cao, còn nể nang, ngại va chạm, chủ yếu nhắc nhở, chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, nhất là ở tuyến huyện, xã, nên chưa hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Việc tuyên truyền mới tập trung phản ánh vi phạm mà chưa chú trọng biểu dương, khuyến khích những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp làm tốt công tác bảo đảm ATTP. Chưa phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP, nhất là ở cơ sở dẫn đến tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở chưa đúng quy trình và điều kiện theo quy định của pháp luật; tình hình ô nhiễm thực phẩm ngày càng cao, khó kiểm soát; tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sử dụng các loại kháng sinh, hoóc môn tăng trưởng, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, đặc biệt là thực phẩm giả, kém chất lượng… đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân; ngăn chặn những yếu tố nguy cơ, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, từng bước cải thiện chất lượng ATTP, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; thay mặt Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, tôi đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị – xã hội; chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Đắk Hà nói riêng tích cực hưởng ứng và triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” đạt kết quả cao nhất. Cụ thể:

Đối với tuyến tỉnh: Đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông; giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, nhất là vận chuyển, cung cấp các sản phẩm thịt lợn mắc bệnh lở mồm, long móng, dịch tả lợn châu Phi…, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng.

Đối với tuyến huyện: Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động truyền thông rộng rãi cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nêu cao trách nhiệm đối với sản phẩm thực phẩm do mình cung cấp. Tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn; huy động hệ thống loa truyền thanh của tuyến huyện, tuyến xã để tuyên truyền kiến thức và quy định của pháp luật về ATTP nói chung và tuyên truyền về trách nhiệm đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nói riêng. Thành lập và chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tuyến huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyến huyện tham gia, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Trong quá trình kiểm tra phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Đề nghị chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi; không sử dụng phẩm màu, phụ gia ngoài danh mục, động vật chết do bị dịch bệnh để chế biến thực phẩm…, nên lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ để cung cấp phục vụ người tiêu dùng. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm kịp thời khai báo và phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân gây ngộ độc và phối hợp với cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu không để xảy ra tử vong, giúp người bệnh sớm hồi phục.

Về phía người tiêu dùng: Đề nghị người tiêu dùng hãy là người “tiêu dùng thông thái”, biết bảo quản, lựa chọn thực phẩm an toàn để chế biến, sử dụng; phải hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong bảo đảm ATTP. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và lên án mạnh mẽ, kêu gọi mọi người tẩy chay đối với tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm giả, kém chất lượng, độc hại, không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bản thân, gia đình và cộng đồng. Kịp thời khai báo với cơ quan chức năng khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm để được cứu chữa kịp thời.

Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết với chính quyền huyện về an toàn thực phẩm DSC_1061.JPG

Đại diện cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm.

Tại buổi lễ phát động đại diện cho 740 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Kết thúc buổi lễ tất cả đại biểu tham gia diễu hành qua các trục đường chính của Thị trấn Đăk Hà./.

Bùi Thị Hoa