Tổ chức buổi hòa giải giữa những người tin theo tà đạo Hà Mòn với bà con nhân dân tại thôn 5/làng Kon Kơ Lâng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy

239

Ngày 24/3/2018 Ban quản lý thôn 5/làng Kon Kơ Lâng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy tổ chức buổi hòa giải giữa những người tin theo tà đạo Hà Mòn (TĐHM) với bà con nhân dân tại nhà rông thôn 5/làng Kon Kơ Lâng. Đến dự buổi hòa giải gồm có các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Đăk Tờ Re và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn thôn.

Bắt đầu buổi hòa giải, ông A Huêng (Già làng) và ông A Thĩn (Giáo phu) đã giải thích cho bà con hiểu rõ là không có Đức mẹ hiện ra ở Hà Mòn, mọi người đừng nghe và tin nữa hãy quay về sinh sống bình thường cùng mọi người trong làng, đi lễ nhà thờ. Trước đây đã có nhiều người trong thôn, làng tin theo Đức mẹ hiện hình ở Hà Mòn nên xa lánh, phân biệt đối xử giữa những người tin theo Đức mẹ hiện hình với quần chúng nhân dân, làm cho làng mất đoàn kết, mâu thuẫn nội bộ và hiểu lầm nhau. Đồng thời, kêu gọi bà con từ nay không phân biệt, kỳ thị nhau, phải đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, làng.

Trong buổi hòa giải hầu hết những người tin theo TĐHM đều nhận thức việc tin theo Đức mẹ hiện ra ở Hà Mòn là không đúng, không tin nữa và xin lỗi bà con trong thời gian qua đã không tham gia các hoạt động chung của thôn, làng nhưng do tâm lý mặc cảm, tự ti nên chưa mạnh dạn, tự tin hòa nhập với cộng đồng. Thời gian tới, sẽ không tin theo Đức mẹ hiện hình ở Hà Mòn và tham gia sinh hoạt chung cùng bà con dân làng. Đồng thời, mong muốn mọi người đoàn kết, bỏ qua hiềm khích, không phân biệt đối xử, tha thứ cho nhau, tham gia các hoạt động chung của thôn, làng.

Ban quản lý thôn và quần chúng nhân dân rất phấn khởi khi những người tin theo Đức mẹ hiện ra ở Hà Mòn đã nhận ra việc tin theo TĐHM là sai, sớm trở về cùng cộng đồng và kêu gọi bà con đoàn kết, không phân biệt, kỳ thị nhau nữa, mọi người sớm trở về sinh hoạt chung cùng cộng đồng, hãy cùng nhau xây dựng thôn làng phát triển….

Tại buổi hòa giải, đại diện Công an huyện tuyên truyền, vận động bà con nhân dân đoàn kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong cuộc sống. Đồng thời nói rõ về sự sai trái của TĐHM, yêu cầu quần chúng nhân dân không nghe, tin theo TĐHM, sớm từ bỏ và hòa nhập công đồng, tập trung phát triển kinh tế cùng gia đình, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, làng. Từ nay trở đi không nhắc đến chuyện Đức mẹ hiện hình ở Hà Mòn nữa.

Ngoài ra, đại diện UBND xã Đăk Tờ Re kêu gọi mọi người đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế trong thôn, làng, phấn đấu xây dựng thôn 5 trở thành thôn văn hóa kiểu mẫu. Chính quyền sẽ thực hiện tốt chính sách dân tộc, chương trình nông thôn mới để tạo điều kiện cho dân làng phát triển kinh tế.

Kết thúc buổi hòa giải dân làng tiến hành bắt tay nhau và tổ chức giao lưu bóng chuyền giữa Chi đoàn thôn 4 với Chi đoàn thôn 5, giao lưu văn hóa, văn nghệ, uống rượu ghè theo phong tục.

Buổi hòa giải đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những người trước đây tin theo TĐHM và những người không tin theo TĐHM đã giải tỏa được những vướng mắc, mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày trước đây, đã hiểu và thông cảm, bỏ qua cho nhau.

Một số hình ảnh buổi hòa giải:

Toàn cảnh buổi hòa giải

Ban quản lý thôn điều hành buổi hòa giải

Người dân phát biểu ý kiến

Giao lưu bóng chuyền

Đoàn Nam