Thông báo thủ đoạn mới của tội phạm ma tuý

248
6(3).jpg

Thời gian gần đây, qua công tác giám định, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an phát hiện trong mẫu vật của 1 số tỉnh gửi Viện khoa học hình sự giám định có chứa 02 loại hoạt chất mới: Propylphenidate và Acetylpsilocine.

– Propylphenidate có tác dụng gây kích thích thần kinh trung ương tương tự chất ma túy Metyphenidate; đã được quy định trong Danh mục chất ma túy của một số quốc gia.

– Acetylpsilocine có tác dụng gây ảo giác tương tự như Psilocine đã được quy định trong danh mục chất ma túy của một số quốc gia như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Ý, nhưng chưa có trong Danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Chất Acetylpsilocine là dẫn xuất của Psilocine, khi uống vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa và giải phóng ra Psilocine gây ảo giác. Đây là thủ đoạn mới, rất tinh vi của tội phạm, lợi dụng các chất này không có trong Danh mục các chất ma túy tại Việt Nam.

Qua giám định 02 mẫu viên nén thu giữ tại Hà Tĩnh, Hải Dương và Vĩnh Phúc, các mẫu vật có các đặc điểm như sau:

1. Mẫu 1: Có hình dạng: Viên nén hình trụ, mặt cắt ngang có hình dạng logo câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Màu tím (không đồng đều). Về kích thước: Chiều dài 10mm, chiều rộng 9,5mm, độ dày 4mm. Thành phần hóa học: Chứa 03 hoạt chất: Psilocine, Propylphenidate và Acetylpsilocine.

6(3).jpg

2. Mẫu 2: Có hình dạng: Viên nén dạng hình khối chữ nhật, một mặt có gạch chia viên và logo chìm tròn – vuông; mặt còn lại có logo nổi hình con vật. Có màu xanh (không đồng đều). Kích thước: Chiều dài 9,5mm, chiều rộng 4,5mm, độ dày 4mm. Thành phần hóa học: Chứa 03 hoạt chất: Psilocine, Propylphenidate và Acetylpsilocine.

7(1).jpg

Đề nghị Công an các đơn vị, địa phương có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân biết, chủ động phòng ngừa.

Duy Hòa