Viện Khoa học hình sự vừa phát hiện 03 chất ma túy mới

347
http://congan.gialai.gov.vn/userfiles/image/1(10).jpg

Qua quá trình giám định, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thông báo có 03 chất ma túy mới xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Qua quá trình giám định các mẫu vật do Công an các đơn vị, địa phương thu giữ, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phát hiện 03 chất ma túy mới xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, bao gồm: N-Ethylpentylone, 5F-MDMB-PICA và FUB-144, đây là những loại chất ma túy có tác dụng gây ảo giác mạnh, cụ thể:

1. Chất N-Ethylpentylone: Có trong mẫu các viên nén hình trụ tròn màu hồng, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh, tương tự như chất Cathinone có trong lá Khát (Cathinone và lá Khát trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ).

http://congan.gialai.gov.vn/userfiles/image/1(10).jpg

Đặc điểm nhận biết: Hình dạng viên nén, hình trụ tròn, màu hồng (không đồng đều), có biểu tượng Mitsubishi dập chìm trên một mặt mỗi viên; kích thước: Đường kính d=8mm, độ dày (chiều cao) = 3,5mm.

2. Chất 5F-MDMB-PICA và FUB-144 : Có tác dụng kích thích và gây ảo giác; có trong các mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ chứa trong các túi nilon và thường được gói với tên lóng là “Cỏ Mỹ”. Cỏ Mỹ được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 – THC có trong cần sa thực vật, sau đó pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô (không phải là cây, thảo mộc chứa chất ma túy), sau đó sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “Cỏ Mỹ”.

http://congan.gialai.gov.vn/userfiles/image/2(9).jpg

Đặc điểm nhận biết 5F-MDMB-PICA: Thực vật khô được đựng trong gói nilon màu bạc, bên ngoài có chữ KENT Tobacco

http://congan.gialai.gov.vn/userfiles/image/3(4).jpg

Đặc điểm nhận biết FUB-144: Thực vật khô màu xanh được đựng trong gói nilon màu đen, bên ngoài có chữ AZTEC.

Duy Hòa