Đăk Tô: Lãnh đạo Công an huyện Đăk Tô tuyên truyền, vận động gia đình cháu A Huyên bị bỏng cho cháu đi khám chữa bệnh

86

Ngày 12/5/2019, sau khi nhận được thông tin của UBND xã Diên Bình, Công an xã Diên Bình về vụ việc cháu A Huyên (9 tuổi, trú làng Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị bỏng toàn thân do cháy xăng, vết thương để lâu trong tình trạng bắt đầu thối rữa, bốc mùi khó chịu. Gia đình cháu A Huyên không đồng ý cho cháu đi chữa bệnh, đồng chí thượng tá U Hiền Luơng – Phó trưởng Công an huyện đã cùng chính quyền, UBND xã Diên Bình đã trực tiếp đến nhà A Nguỵ (là bố của cháu A Huyên) thăm hỏi, động viên, gia đình cháu A Huyên cho cháu tiếp tục được điều trị. Bằng các biện pháp nghiệp vụ của ngành cùng với việc đã từng tiếp xúc trước đây, đồng chí Thượng tá U Hiền Lương đã đề cập đến tình trạng sức khoẻ và hậu quả nếu không cho cháu đi khám chữa bệnh kịp thời. Sau thời gian tuyên truyền,vận động và giải thích của lực lượng chức năng, A Nguy nhận thấy việc ngăn cản sự chăm sóc của các nhà hảo tâm là sai và đồng ý cho A Huyên đi khám, chữa bệnh đợt cuối.

Đuợc biết, truớc đây cháu A Huyên (9 tuổi, trú làng Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị bỏng toàn thân do cháy xăng gia đình đã đưa cháu vào bệnh viện huyện để thăm khám. Tuy nhiên, do vết bỏng quá nặng, chi phí cao nên gia đình không có khả năng chạy chữa nên đưa cháu về.

Sau đó, A Huyên được các nhóm từ thiện, các mạnh thường quân hỗ trợ đưa đi Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) để điều trị. Tại đây, các bác sĩ điều trị chẩn đoán A Huyên bị phỏng lửa cấp độ II, III với trên 65% cơ thể và bị nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tận tình, dùng nhiều phương pháp điều trị, đặc biệt qua 3 lần ghép da thì thương tích của A Huyên đã giảm đáng kể, sức khỏe ổn định. Lúc này vết thương phỏng chỉ còn chiếm khoảng 15% diện tích cơ thể. Các bác sĩ đang chuẩn bị tiến hành ghép da lần tư 4 vào ngày 7/5/2019. Chỉ cần xong lần ghép này, thương tích A Huyên sẽ lành lặn, chỉ chờ ngày bình phục thì ngày 6/5/2019, bà I Húi (mẹ em A Huyên) cương quyết xin cho con mình ra viện.

Do không được chữa trị nên đến khi về nhà vết thương trên người Huyên tiếp tục lỡ loét, hoại tử khiến cháu luôn trong tình trạng mệt mỏi, co giật, sốt…

Hiện nay bố mẹ em nhất quyết không chịu cho A Huyên tiếp tục đến các cơ sở y tế để chữa trị. Các bác sĩ thiện nguyện từ TP HCM tới thăm khám, thay băng và vận động gia đình đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế chữa trị. Gia đình không cần chịu bất cứ phí tổn nào. Thậm chí không chăm sóc thì có thể gửi lại để bệnh viện chăm sóc nhưng gia đình nhất quyết từ chối. Một cách được các bác sĩ đưa ra là sẽ tình nguyện đưa A Huyên đi chữa trị và đưa về mỗi ngày nhưng gia đình cũng tiếp tục từ chối.

Đáp lại những lời này, bà I Húi nói gọn lọn đầy vô cảm: “Sống hay chết cũng để nó ở nhà thôi” – khiến tất cả mọi nỗ lực thuyết phục của mọi người rơi vào bế tắc.

Sự việc trên được các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện quan tâm, giúp đỡ. Hiện nay cháu A Huyên được các bác sỹ tận tâm điều trị và đang trong quá trình bình phục tại trung y tế huyện Đăk Tô.

Quang Nhật