Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng cứu quốc (CNRP) chuẩn bị đàm phán lần thứ 3

127
alt

Để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang bế tắc hiện nay, CPP và CNRP đã thống nhất sẽ tổ chức cuộc đàm phán thứ 3 vào 9h00’ ngày 03/01/2014 tại Trụ sở Quốc hội Campuchia. Đây là kết quả của các cuộc thảo luận giữa ông So Kheng-Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và ông Sam Rainsy- Chủ tịch CNRP trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2013, CPP và CNRP đã tiến hành 02 lần đàm phán (tháng 9 và tháng 11/2013), tuy nhiên đã không đạt được kết quả nào.

Trong lần đàm phán thứ 3 này, CNRP dự kiến sẽ đưa ra 02 yêu sách cơ bàn là:

1. Tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc hội.

2. Cải cách toàn diện việc bầu cử.

Trong khi đó, tình hình biểu tình đòi tăng lương của công nhân ở Campuchia do CNRP phát động vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi. Mục đích là đòi tăng lương tối thiểu của công nhân lên mức 160 USD/tháng (mức lương tối thiểu hiện nay là 95 USD).

alt

Ảnh: Công nhân biểu tình đòi tăng lương tại Phnom Penh.

Trước đó vào ngày 29/12/2013, ông Sam Rainsy-Chủ tịch CNRP đã tuyên bố tạm ngừng biểu tình (nhưng vẫn duy trì việc tập trung tại Quảng trường Dân chủ vào buổi chiều hàng ngày) từ ngày 30/12/2013 đến ngày 04/01/2014 để tạo điều kiện cho nhân dân đón mừng năm mới, đồng thời lãnh đạo CNRP có thời gian gặp gỡ, bàn bạc với các tổ chức phi chính phủ, các đại sứ quán… để tìm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị theo hướng có lợi cho CNRP. Tuy nhiên bất chấp lời kêu gọi của ông Sam Rainsy, trong những này đầu tiên của năm 2014, công nhân vẫn tiếp tục biểu tình, nhiều nhà máy vẫn phải đóng cửa.

Theo các chuyên gia phân tích, những 02 yêu sách trên của CNRP sẽ khó có khả năng được CPP đáp ứng; đồng thời nếu cuộc đàm phán thất bại, CNRP sẽ tiếp tục huy động người ủng hộ tổ chức biểu tình với quy mô lớn trên toàn quốc.

Nguồn: Tổng hợp từ báo Campuchia.

Trung Kiên (Văn phòng)