Một góc nhìn văn hóa Trung Quốc từ Biển Đông

121
alt

 

Thế là, đã gần hai tháng, cứ mỗi lần mở tivi, báo đài, tạp chí thấy sự ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam; vi phạm Công ước Quốc tế về luật Biển năm 1982, trực tiếp đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực. Đây được coi là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng nhất của Trung Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979!

Vụ việc trên đã làm cho biển Đông dậy sóng! Tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại cồn cào, nóng bỏng và thách thức. Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam gồm Cảnh sát biển và Kiểm ngư đã kiên trì đấu tranh bằng các giải pháp hòa bình yêu cầu phía Trung Quốc đưa giàn khoan và các tàu hộ tống quân sự ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đáp lại yêu cầu đó, Trung Quốc liên tục gia tăng các loại tàu bảo vệ giàn khoan với những chiến hạm nặng như: Tàu tên lửa tấn công, tàu săn ngầm và tàu tuần tiễu tấn công nhanh…dùng vòi rồng tấn công và liên tục đâm thẳng vào tàu Việt Nam khiến nhiều tàu bị hư hại, một số kiểm ngư viên, ngư dân bị thương gây sự phẫn nộ trong lòng người dân Việt Nam, cộng đồng quốc tế và hàng vạn con người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

 

alt

Các tàu Trung Quốc luôn chủ động đâm va tàu thực thi pháp luật của Việt Nam (Nguồn Internet)


Trong khi đó, chúng ta ai cũng đều biết rằng nền Văn hóa Trung Quốc là nền văn hóa lâu đời và là một trong những cái nôi văn hóa lớn của thế giới. Trung Quốc có một nền văn hóa đạo đức, giáo dục… đồ sộ từ Cổ chí kim đến hiện đại nặng bề dày lịch sử, luôn răn dạy con cháu họ và người đời phải luôn sống đại nghĩa, đề cao chữ nhân, chống cái xấu, tương trợ kẻ yếu… như cuốn “Tam tự kinh”, do các bậc thánh và hiền nhân soạn ra có câu đầu “Nhân chi sơ, tính bản thiện” (người thưở xưa, vốn tính lành) do Khổng Tử đạo nho giáo đang được người dân thờ phụng trong các làng xã, huyện như muốn khuyên con người hãy sống và làm điều thiện, tránh cái ác là cốt yếu hình thành phẩm giá, và là nguyên tắc sống trên đời này…. Hay bộ “Luận Ngữ” Khổng Tử, “Mạnh Tử” tập thương, tập học của Mạnh Tử, “Đại học” của Tăng Tử – Trung Dung của Tử Tư. Mà tôi nghiên cứu và biết đó là bộ sách giáo khoa bắt buộc của sĩ tử gọi là Tứ thư, được đưa vào dạy bao đời con cháu họ, đã được chuyển hóa thành các bộ phim để răng dạy tính nhân văn con người. Vậy hành động vừa qua thì sao!

Một đất nước đông dân nhất thế giới có Nghiêu, Thuấn, Quản Trọng, Nhạc Nghị, Y Doãn, Chu Công, Khổng Mạnh bao giờ cũng lấy nhân nghĩa làm gốc vậy mà trong hàng nghìn năm theo chiều dài lịch sử luôn luôn lăm le, lấn chiếm một đất nước nhỏ bé chỉ bằng một quận huyện của mình. Và, càng kỳ lạ hơn nữa, cái nước Việt Nam bé nhỏ, có miếu thờ Khổng Tử, có cả trường dạy chữ Hán và có cả những tổ chức xã hội, có khoa cử chọn quan lại và những thiết chế như phương Bắc, lặng lẽ khiêm hòa, ứng xử nhún nhường nhưng không hề nhu nhược và khuất phục một tư tưởng “Đại Hán” bành trướng. Hễ phương bắc cứ giở trò xâm lược, là muôn người dân Việt đứng lên đánh cho khiếp vía đã được lịch sử minh chứng trong hai bộ sử lớn của nước Việt là Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu và Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sỹ Liên. Bởi nước nhỏ đó từ thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu đã biết rõ dã tâm “khẩu phật tâm xà” của những kẻ Nghiêu Thuấn – Quảng Trọng – Nhạc Nghị – Y Doãn Chu Công cùng với Khổng Mạnh trưng cờ Nhân – Nghĩa – Liêm – Sỉ đi cướp nước mà đoàn kết một lòng muôn người như một thành đồng vai sắt mà thời đến thời đại Hồ Chí Minh điều đó đã được khái quát: “Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy (yêu nước) lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn (đoàn kết), nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước…”.

Đến giai đoạn bình thường hóa quan hệ sau 1990 trở đi thì các bậc lãnh đạo qua từng thời kỳ của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa với tình cảm hữu hảo giữa Trung Quốc và Việt Nam luôn nói: Nhà nước và nhân dân Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ truyền thống với Việt Nam và sẽ làm hết sức mình để thực hiện “phương châm 16 chữ vàng1“tinh thần 4 tốt2“. Vậy vụ việc các tàu Trung Quốc vừa qua xâm hại lãnh thổ của một quốc giai khác thì giới thực quyền sẽ nghĩ và nói như thế nào?

Việc làm quá lộ liễu của Trung Quốc sẽ không che mắt được ai mà những người nhìn thấy dã tâm của họ đã phản đối họ quyết liệt, mạnh mẽ lại chính là nhân dân từng bao đời ngưỡng mộ văn hóa trị quốc an dân của Nghiêu Thuấn – Khổng Mạnh. Như thế chính họ đã bắt vào một nền văn hóa đầy tính nhân văn ghi đậm nét trong Tứ Thư – Ngũ Kinh của một Đại cố quốc Trung Hoa vĩ đại từng được cả toàn nhân loại sùng bái, yêu chuộng.

Chính vì vậy, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động hàng trăm tàu hộ tống, tàu quân sự, cùng máy bay… hành xử như những tên cướp biển đối với lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển và ngư dân của Việt Nam là một việc làm hết sức nguy hiểm, trái với đạo lý. Mỗi nhát đâm của mũi tàu Trung Quốc vào mạn tàu Việt Nam là một nhát đâm vào những thước phim, trang sách mà họ hàm nghĩa giáo dục cho mọi người về “chí nhân quân tử”, về “bang giao hữu hảo”, về tình yêu thương con người…

Tôi nhớ có một danh nhân văn hóa đã nói: “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng khẩu súng lục, thì tương lai sẽ bắn lại anh bằng một khẩu đại bác.?”. Vậy hiện nay, chính giới thực quyền Trung Quốc đang bắt vào quá khứ lừng lẫy của mình bằng khẩu đại bác đấy!

Ngược lại, đạo lý của người dân Việt Nam ta, một dân tộc phải trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến đấu để giữ lại đất nước, là một dân tộc yêu chuộng hòa bình hơn bao giờ hết. Dân tộc ta đều phân biệt rõ trắng đen. Dân tộc Việt Nam nhất quyết không để cho Trung Quốc “được đằng chân lân đằng đầu” như cách Trung Quốc hành xử ở Biển Đông không chỉ vì chủ quyền lãnh hải của mình, mà còn vì an ninh, hòa bình, sự công bằng trong quan hệ quốc tế trên Biển Đông.

Là một công dân của Việt Nam và là tầng lớp Thanh niên tôi từng học và đọc những trang sử văn hóa đáng trân trọng của Trung Quốc và về tình hữu nghị nồng thắm giữa hai nước Việt – Trung trước đây. Tôi cảm thấy đau lòng và phẫn nộ trước lối hành xử của nhà cầm quyền Trung Quốc trong vụ việc vừa qua.

Từ trái tim và khối óc của thế hệ trẻ Việt Nam, tôi cực lực phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và tàu bè ra khỏi hải phận của Việt Nam trả lại vẽ đẹp thanh bình cho Biển Đông!…                       

 

 

Chú thích:

  1. 1.Phương châm 16 chữ vàng: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai
  2. 2.Tinh thần 4 tốt:“láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”

                                      

                                                 Nguyễn Văn Ngọ ( Phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH)