Ấn tượng trong tôi về Đại tướng Trần Đại Quang

490
C:\Users\HOA BINH.DESKTOP-1V54QV1\Desktop\IMGP7961.JPG

Buổi trưa ấy, từ Đăk Nông xa xôi, tôi không khỏi bàng hoàng khi nhận tin báo của người chị (cùng đơn vị cũ) về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào lúc 10h05’ ngày 21/9/2018. Sau khi gác máy, lòng bồi hồi xúc động, tôi dường như ngược về quá khứ nhớ lại kỷ niệm ngày 04/1/2016, khi hai chị em còn làm chung trong Đội tuyên truyền, sở dĩ tôi nhớ ngày này chính xác đến vậy vì đó là lần đầu tiên chúng tôi được gặp Đại tướng Trần Đại Quang, lúc này đồng chí còn là Bộ trưởng Bộ Công an. Và chỉ với ít phút được tiếp xúc với con người thân thiện ấy, nhưng dường như chúng tôi đã khắc sâu trong tâm trí về một vị tướng lĩnh tài ba nhưng rất mực giản dị và gần gũi.

Đam mê viết lách và trở thành một người chiến sĩ Công an nhân dân đến với tôi như một cơ duyên. Còn nhớ lúc đó, tôi mới chỉ là một cô Thiếu úy, vào ngành mới gần một năm, được phân công về công tác tại Đội tuyên truyền phòng Công tác Chính trị (bây giờ là phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị) Công an tỉnh Kon Tum. Với một tỉnh miền núi, việc được giao lưu và gặp gỡ với người đứng đầu ngành Công an với tôi như một giấc mơ mà trong suy nghĩ của mình tôi chỉ có thể được “thấy ở trên tivi”. Ấy vậy mà chiều ngày 02/01/2016, được sự phân công của lãnh đạo đơn vị cả đội chúng tôi chuẩn bị các phương tiện cần thiết phục vụ cho chuyến đến thăm và làm làm việc của đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây nguyên tại Công an tỉnh. Tôi rất háo hức vì niềm ao ước bấy lâu của mình nay đã có cơ hội trở thành hiện thực.

Cũng như mọi lần, tôi lên mạng và nghiên cứu tham khảo một số thông tin về những nhà lãnh đạo cấp cao để có thể tăng thêm sự hiểu biết của bản thân và hỗ trợ việc viết tin bài. Qua đó tôi biết, Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang sinh ngày 12 tháng 10 năm 1956 tại thôn Lưu Quang, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Cha ông làm nghề đơm đó bắt cá trên sông, còn mẹ ông làm nghề bán chuối. Họ có sáu người con, 4 trai tên là Vinh (thứ nhất), Quang (sinh 1956, thứ 2), Sáng, Tỏ (út, sinh năm 1962), và hai con gái. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn, gia đình lại đông anh em nên từ nhỏ ông Trần Đại Quang đã giúp mẹ làm nhiều việc nhà nông. Ông được nhận xét là học giỏi, chăm chỉ, điềm tĩnh, và trầm tính. Từ bé, ông đã có tầm vóc cao lớn hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi. Đồng chí Đại tướng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy làm việc của Đảng và nhà nước và tại thời điểm năm 2016 đồng chí đang là Bộ trưởng Bộ Công an. Ngoài ra đồng chí còn là Giáo sư ngành khoa học an ninh, Tiến sĩ Luật học. Trong suy nghĩ của tôi lúc ấy đã thầm tò mò và ngưỡng mộ về một vị Bộ trưởng xuất thân từ nông dân, tuy cuộc sống khó khăn nhưng bằng tài năng, ý chí và nghị lực của mình ông đã đạt được những thành tựu lớn lao trong sự nghiệp.

C:\Users\HOA BINH.DESKTOP-1V54QV1\Desktop\IMGP7946.JPG

Đại tướng Trần Đại Quang – Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an đến thăm và làm việc tại Công an tỉnh năm 2016

Ý thức được nhiệm vụ quan trọng và vai trò của Đội trong công tác quay phim, chụp ảnh tuyên truyền về lần Đại tướng đến thăm và làm việc này, tôi và các anh chị trong đội đã chuẩn bị máy móc trang thiết bị ngay từ rất sớm và chuẩn bị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất có thể để ghi lại nhiều nhất, chân thực nhất hình ảnh về những hoạt động của các lãnh đạo trong quá trình làm việc tại Công an tỉnh. Mặt khác, đây lại là đồng chí Bộ trưởng nên tuy không nói ra nhưng ai cũng hiểu trong lòng mọi người đều không tránh khỏi hồi hộp và lo lắng. Không phụ sự chuẩn bị chu đáo của tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum, buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp. Và theo kế hoạch, chúng tôi có buổi chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của đồng chí Bộ trưởng và tập thể lãnh đạo Công an tỉnh trước đại sảnh vào cuối buổi làm việc.

C:\Users\HOA BINH.DESKTOP-1V54QV1\Desktop\IMGP7961.JPG

Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang – Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Công an tỉnh năm 2016

Tôi và chị đồng nghiệp được phân công phụ trách chụp ảnh lưu niệm cho đoàn công tác. Lúc đó hai chị em, một Thiếu úy và một Trung úy đang lăng xăng chụp hình, Không thể ngờ vị Đại tướng ấy (mà sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã chủ động lại gần bắt tay chào hỏi và chúc mừng năm mới chúng tôi :“Chúc cô phóng viên năm mới sức khỏe và hạnh phúc”. Thật bất ngờ một vị tướng lĩnh mà lại có phong thái giản dị, thân thiện đến vậy. Và chúng tôi mạnh dạn xin chụp với bác một tấm ảnh trước sảnh công an tỉnh làm kỉ niệm. Nhẹ nhàng và điềm tĩnh, bác cười và nói với chúng tôi bác rất sẵn sàng. Và đó là một trong những tấm hình đặc biệt nhất đối với tôi vì nó không chỉ đơn giản là một tấm hình chụp chung với một người lãnh đạo, một người nổi tiếng mà nó còn là một hình ảnh đẹp về người tướng lĩnh tài ba nhưng vẫn rất mực gần gũi, giản dị tuy trăm công nghìn việc nhưng bác vẫn dành thời gian quan tâm hỏi han đến công việc của một cán bộ tuyên truyền nơi tỉnh miền núi Tây nguyên chúng tôi.

C:\Users\HOA BINH.DESKTOP-1V54QV1\Desktop\IMGP7963.JPG

Chúng tôi vinh dự được chụp ảnh cùng đồng chí Đại tướng

Hôm ấy tiết trời mùa xuân khá đẹp, bầu trời xanh trong veo và những tia nắng vàng trải dài trên nền sân trước đại sảnh công an tỉnh. Đã bao lần tôi đứng và làm nhiệm vụ của mình tại nơi đây nhưng buổi chiều, cái bắt tay, lời chúc và tấm ảnh năm ấy có lẽ sẽ mãi là một kỷ niệm quý giá trong nghề mà tôi sẽ chẳng bao giờ quên.

Hòa Bình (Phòng Công tác đảng và công tác chính trị)