Công an huyện Đăk Hà tiếp đoàn Công an tỉnh Nghệ An đến học hỏi kinh nghiệm

174

Vừa qua, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – Trưởng đoàn – đã cùng các đồng chí là Lãnh đạo một số Phòng ban thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã đến thăm, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về chủ trương triển khai bố trí Công an chính quy về làm Công an xã trên địa bàn Công an huyện Đăk Hà – tỉnh Kon Tum. Tham dự cùng đoàn, có đồng chí Thượng tá Trần Thị Thu Phước – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cùng một số đồng chí lãnh đạo các phòng ban thuộc Công an tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chiêu –Trưởng Công an huyện Đăk Hà đã mời Đoàn công tác đến tham quan trụ sở Công an xã Đăk Mar. Tại đây, đồng chí cũng đã báo cáo tóm tắt về kết quả của quá trình triển khai bố trí Công an chính quy về làm Công an xã; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị…

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chiêu đang thông qua báo cáo

Theo đó, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chiêu đã phát biểu: “Trước hết, cần khẳng định đây là một chủ trương mang tính đột phá trong chiến lược bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở trong tình hình hiện nay. Vì trên thực tế, hàng ngày, hàng giờ, địa bàn cơ sở đang bị tác động bởi nhiều áp lực từ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự nhất là an ninh nông thôn. Công an huyện Đăk Hà là một trong 3 đơn vị được Lãnh đạo Công an tỉnh chọn làm Điểm trong triển khai thực hiện. Tuy có rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng bước đầu đã mang lại nhiều kết quả đáng mừng: Qua 3 tháng triển khai (Công an huyện bố trí đủ số lượng theo chỉ tiêu mà Bộ đề ra, đảm bảo 30% so với tổng quân số của đơn vị), đội ngũ Công an chính quy đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về ANTT; vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở; làm tốt điều tra cơ bản địa bàn, nắm bắt tình hình, xử lý các vụ việc về ANTT đúng theo quy định của pháp luật. Mặt khác đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, tấn công, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, các hành vi VPPL ở cơ sở góp phần giảm tải số lượng lớn đầu việc cho các Đội nghiệp vụ Công an huyện. Đặc biệt, do được đào tạo chính quy nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã tránh được những sai lầm, khuyết điểm mà đội ngũ bán chuyên trách thường mắc phải; thậm chí vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền…”. Song song với việc triển khai chủ trương này, Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cũng rất quan tâm, tạo điều kiện về bố trí cơ sở vật chất, trụ sở,… cho đội ngũ Công an xã. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại đặc biệt là liên quan đến địa điểm để xây dựng trụ sở, trụ sở đã xuống cấp, kinh phí chưa được phân khai cụ thể cho lực lượng Công an xã….

Sau khi được nghe những chia sẻ của đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chiêu về những kết quả, kinh nghiệm đã đạt được của Công an huyện trong việc triển khai. Công an tỉnh Nghệ An đã có một số câu hỏi về cách giải quyết một số vụ việc, kết quả và những khó khăn gặp phải.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc CA tỉnh Nghệ An phát biểu

Với tinh thần trao đổi, học hỏi, tích lũy trong quá trình triển khai thực hiện, 2 đơn vị đã có thêm nhiều giải pháp và kinh nghiệm xử lý để tiếp tục triển khai, áp dụng tại mỗi địa phương.

Đoàn Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo CAT và CAH Đăk Hà

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã cảm ơn Lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum về việc quan tâm, tạo điều kiện trong thời gian Đoàn đến công tác và cảm ơn Lãnh đạo Công an huyện Đăk Hà đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích, quý báu để Công an tỉnh Nghệ An thuận lợi trong quá trình triển khai bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã tại địa phương trong thời gian tới./.

Bích Liên