Khắc sâu quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh bạn thuộc Lào, Campuchia

782
C:\Users\Administrator\Desktop\collage_photocat.jpg

Quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia từ lâu đã được khắc họa rõ nét bằng những minh chứng lịch sử hào hùng. Ngày nay, trong xu thế hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, mối quan hệ ấy càng được khắc sâu với nhiều hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội ý nghĩa. Với tỉnh Kon Tum, là địa phương có đường biên giới đất liền dài tiếp giáp trực tiếp hai nước bạn Lào, Campuchia, mối quan hệ ấy càng được khắc sâu bằng những hoạt động ngoại giao thiết thực, cụ thể.

C:\Users\Administrator\Desktop\collage_photocat.jpg

Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất năm 2018 do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp UBND tỉnh Kon Tum tổ chức

Kon Tum là tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Tây Nguyên với chiều dài đường biên giới đất liền là 292,522km; có 4 huyện (Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai) với 13 xã và 106 thôn, làng tiếp giáp với các tỉnh Attapư, Sê Kông (Lào) và Ratanakiri (Campuchia). Những năm qua, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào – Campuchia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực triển khai các nội dung hợp tác với các tỉnh Bạn trên cả ba mặt là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Đến nay, quan hệ hợp tác với các tỉnh Bạn không ngừng tiếp tục được củng cố, mở rộng và có những bước phát triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã cử nhiều lượt cán bộ sang thăm, làm việc với các tỉnh Bạn; tổ chức đón tiếp và làm việc với nhiều lượt cán bộ, công chức của tỉnh Bạn sang công tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại địa phương. Qua đó, góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, gắn bó lâu đời giữa Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung, giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Bạn nói riêng, đáp ứng lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân ba nước. Hằng năm, một số cơ quan, đoàn thể của tỉnh luân phiên trao đổi đoàn, phối hợp tổ chức hội đàm, làm việc để trao đổi, chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm và triển khai nội dung hợp tác đã ký kết trên từng lĩnh vực. Tỉnh đã tổ chức, mời chính quyền tỉnh Attapư (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia) trồng cây lưu niệm tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia nhân ngày Môi trường thế giới 5/6. Quan tâm mở các lối mở biên giới nhằm tạo điều kiện cho người dân qua lại thăm thân nhân và giao lưu hàng hóa với các tỉnh Bạn; trong đó về phía tỉnh Kon Tum đã có lối mở Đăk Kôi (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) đối diện với Đồn Cảnh sát biên phòng Kon Tuy Neak (thuộc xã Tà Veng Lơ, huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri).

Đối với hợp tác về kinh tế, Kon Tum và các tỉnh Bạn cũng tích cực triển khai những nội dung hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển đề ra tại Hội nghị Ủy ban Điều phối chung khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam. Từ nguồn ngân sách tỉnh, Kon Tum đã hỗ trợ các tỉnh Nam Lào vào các dịp lễ như Kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2012 và các dịp lễ, tết… với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng; tặng 5 bộ máy vi tính cho Trường Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Attapư; hỗ trợ tỉnh Ratanakiri 3 tỷ đồng xây dựng Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia và 1 trường dạy nghề; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho lực lượng bảo vệ biên giới thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ratanakiri 250 triệu đồng; hỗ trợ lực lượng quân đội Hoàng gia Campuchia tỉnh Ratanakiri 500 triệu đồng; hỗ trợ tỉnh Ratanakiri 500 USD để xây dựng chùa Sê Rây Meeng Cunl Mul Mu Ni và hỗ trợ 500 triệu đồng cho lực lượng quân đội Hoàng gia Campuchia tỉnh Ratanakiri để mua sắm trang thiết bị quân dụng… Hiện có 03 doanh nghiệp của tỉnh được cấp phép thực hiện 04 dự án đầu tư tại các tỉnh của Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 1.034 tỷ đồng và 02 doanh nghiệp với 02 dự án về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp đang được đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 747 tỷ đồng.

Về mặt giáo dục, hiện tỉnh đang tổ chức quản lý lưu trú, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho hơn 160 học sinh, sinh viên Lào, Campuchia sinh hoạt, học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác đối ngoại nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Bạn trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Qua đó, trong giai đoạn 2016-2018, các tỉnh Nam Lào đã giúp Kon Tum tổ chức tìm kiếm, quy tập, hồi hương 20 hài cốt liệt sỹ và các tỉnh thuộc Campuchia giúp Kon Tum tổ chức tìm kiếm, quy tập, hồi hương 27 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, Campuchia đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi. Đáng chú ý, năm 2018, khi tỉnh Attapư bị vỡ đập thủy điện Sạ Nảm Xay, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương tổ chức Đội K53 tạm dừng việc nắm tin mộ liệt sĩ, tổ chức đoàn công tác gồm 50 đồng chí phối hợp với các lực lượng của Bạn tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu nạn, cứu hộ và giúp Bạn khám chữa bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai.

Lực lượng quân sự của Kon Tum và các tỉnh Bạn đã phối hợp hiệu quả trong công tác nắm tình hình, thường xuyên thông báo cho nhau tình hình an ninh trật tự của mỗi tỉnh, mỗi nước, nhất là về âm mưu phá hoại tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia. Các Đồn Biên phòng duy trì trao đổi thông tin, gặp gỡ, tuần tra song phương, đấu tranh chống các hoạt động vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới. Công tác tăng dày, tôn tạo cột mốc biên giới và phân giới, cắm mốc được các ngành chức năng triển khai đạt nhiều kết quả tốt.

Năm 2017, để kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và hai nước bạn Lào và Campuchia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017”, “Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017” với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa, tranh thủ được tình cảm, sự ủng hộ của các tỉnh Bạn thuộc Lào, Campuchia và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; qua đó góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa dân tộc Việt Nam với hai dân tộc Lào, Campuchia.

Gần đây nhất, năm 2018, Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất Việt Nam-Lào-Campuchia được tổ chức thành công đã trở thành dấu ấn đậm nét tô thắm thêm mối quan hệ bang giao tốt đẹp này. Chương trình do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức diễn ra trong 02 ngày (2-3/11) với sự tham gia của lãnh đạo quốc phòng, chính quyền, ban ngành liên quan và lực lượng bảo vệ biên giới của 4 tỉnh Sê Kông, Attapư (Lào), Ratanakiri (Campuchia) và Kon Tum (Việt Nam). Chương trình giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa 03 nước Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung; giữa chính quyền, nhân dân, lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Kon Tum (Việt Nam) với tỉnh Attapư, tỉnh Sê Kông (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia) nói riêng. Đây là một hoạt động trọng điểm của tỉnh Kon Tum trong năm 2018, có ý nghĩa chính trị quan trọng, góp phần không ngừng tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung; tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia nói riêng trong giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ chương trình có nhiều hoạt động như: Tọa đàm hữu nghị, lễ chào cột mốc, tổ chức tuần tra chung; trồng vườn cây hữu nghị tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các tỉnh khu vực biên giới. Điểm nhấn trong chương trình giao lưu hữu nghị lần thứ nhất này là Tọa đàm hữu nghị diễn ra vào tối ngày 02/11 với sự tham dự của 13 đoàn đại biểu nước ngoài để cùng trao đổi về chính sách, chủ trương, đường lối đối ngoại và ngoại giao, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội trên biên giới của 3 Chính phủ, lực lượng vũ trang 3 nước cũng như của các tỉnh Kon Tum, Attapư, Sêkông và Ratanakiri. Trong buổi giao lưu, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam sẽ trao tặng 40 con bò giống và 20 phần học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các tỉnh Kon Tum, Attapư, Sêkông và Ratanakiri.

Lễ chào cột mốc và chứng kiến tuần tra chung được tổ chức vào sáng ngày 03/11 tại khu vực cột mốc Ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Bộ đội Biên phòng Kon Tum), Đại đội Bảo vệ biên giới 541 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư) và Đồn Công an Kontuineo (Tiểu đoàn công an 203, Ty Công an tỉnh Ratanakiri) thực hiện. Đội tuần tra ba bên cùng nhau đi tuần tra, kiểm tra tình hình mốc quốc giới, trao đổi tình hình đoạn biên giới, mốc quốc giới, các đường mòn, lối mở qua lại trên đoạn biên giới chung và cùng nhau thống nhất các biện pháp quản lý, bảo vệ. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh những năm qua, việc quán triệt và thực hiện các hiệp ước, hiệp định về biên giới và các thoả thuận hợp tác biên phòng, biên bản ghi nhớ có liên quan được ký kết giữa Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng và công tác đối ngoại biên phòng đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Trong đó, tuần tra chung hay còn gọi là phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới giữa đồn biên phòng với đồn, trạm biên phòng, các đại đội bảo vệ biên giới của nước tiếp giáp là một sáng kiến mới của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, có ý nghĩa rất thiết thực, biểu thị sự đoàn kết, nhất trí cao của các bên liên quan vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc xây dựng quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn nữa với các nước láng giềng luôn là mục tiêu quan trọng trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Đối với hai nước bạn Lào, Campuchia thì mục tiêu này càng được khắc họa rõ nét trong từng hoạt động giao lưu, hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Với sự nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt quan hệ ngoại giao biên giới, Kon Tum sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đa dạng hóa các hình thức liên kết, phối hợp, giao lưu, giúp đỡ các tỉnh bạn thuộc Lào, Campuchia để qua đó khắc sâu quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp đã được lịch sử xây dựng, vun đắp.

Khánh Vi