Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum

398
http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2018/09/05/20180905192716thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-phat-bieu-tai-buoi-lam-viec-voi-lanh-dao-tinh-kon-tum-2-.jpg

 

Trong 03 ngày, từ ngày 04-06/9/2018, Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum với nhiều hoạt động như thăm hỏi gia đình chính sách, cán bộ lão thành, dự lễ khai giảng và tham dự Hội nghị “Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác”.

Tham gia cùng đoàn công tác, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Mai Tiến Dũng – Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường – Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Đỗ Văn Chiến – Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; Vũ Đại Thắng – Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

 Ngay sau khi đến thành phố Kon Tum, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ông Vũ Năng Phấn, 93 tuổi, cán bộ tiền khởi nghĩa; ông Đào Duy Tồn, 93 tuổi, thương binh 4/4, nhiễm chất độc hóa học và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh là ông Sô Lây Tăng và bà Y Vêng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum.

 
http://kontum.gov.vn/_layouts/LacVietBIO/fckUploadKonTum_Tinh/Thoi%20su%20chinh%20tri/05.9.2018%20ttsk3.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bà Y Vêng

 

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chung vui và đánh trống khai giảng năm học 2018-2019 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông.

http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2018/09/05/20180905151544thu-tuong-danh-trong-khai-giang-nam-hoc-moi.jpg

Thủ tướng đánh trống khai giảng năm học mới

Tại Lễ Khai giảng năm học 2018-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả vượt bậc mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục cả nước, trong đó đặc biệt là chăm lo cho học sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo mọi điều kiện cho các em học tập để lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho nước nhà. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo địa phương quan tâm, chăm lo hơn nữa đến việc học, ăn, ở cho học sinh, tạo môi trường lành mạnh cho các em học tập, sinh hoạt; rèn luyện các em khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần.

http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2018/09/05/20180905150829thu-tuong-tang-qua-cho-cac-em-hoc-sinh-cap-3.jpg

Thủ tướng tặng quà cho các em học sinh trường PTDTNT huyện Tu Mơ Rông

Sau khi đánh trống khai giảng năm học 2018-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 500 bộ sách giáo khoa cho huyện Tu Mơ Rông; tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó; đại diện Bộ Y tế và Ban Dân tộc Trung ương tặng 100 triệu đồng cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu mơ Rông.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum. Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tỉnh UBND tỉnh đã báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2018 đến nay. Theo đó, đã đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thống nhất cho tỉnh thực hiện thí điểm việc giao rừng, cho thuê rừng đặc dụng để phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác dưới tán rừng kết hợp quản lý, bảo vệ rừng bền vững; xem xét thống nhất chủ trương cho tỉnh lập Đề án hình thành khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung với quy mô lớn trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở triển khai thực hiện công tác phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; quan tâm hỗ trợ 500 tỷ đồng để tỉnh Kon Tum khắc phục hậu quả thiên tai; quan tâm xem xét, công nhận Di tích lịch sử Quốc gia Ngục Kon Tum là Di tích Quốc gia đặc biệt và hỗ trợ kinh phí để đầu tư, nâng cấp Di tích; quan tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương chủ động khắc phục, sửa chữa các tuyến đường tuần tra biên giới; hỗ trợ kinh phí để đầu tư đồng bộ các đoạn còn lại của Quốc lộ 14C và Quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn tỉnh Kon Tum…

http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2018/09/05/20180905192716thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-phat-bieu-tai-buoi-lam-viec-voi-lanh-dao-tinh-kon-tum-2-.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của tỉnh Kon Tum trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh. Thủ tướng nhấn mạnh, Kon Tum đã chú trọng làm tốt công tác quan hệ quốc tế với các nước láng giềng như Lào, Campuchia; quan tâm, giải quyết tốt vấn đề dân tộc; có hướng phát triển đúng đắn đối với cây Sâm Ngọc Linh. Đồng thời cũng đã chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Kon Tum vẫn còn một số hạn chế như thu nhập bình quân đầu người thấp; việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm trên thị trường còn ít; phát triển doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số quản trị hành chính công chậm được cải thiện. Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực để đầu tư phát triển; lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển trong thời gian tới; chú trọng phát triển dược liệu, nhất là sâm Ngọc Linh; tiếp tục tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các nước láng giềng như Lào và Campuchia; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển rừng bền vững, kinh tế cửa khẩu, du lịch. Thủ tướng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Kon Tum để xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Ngày 6/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị “Đầu tư, phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác”. Tại hội nghị, nhiều báo cáo tham luận của các bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà khoa học được trình bày. Trong đó, đều khẳng định, sâm Ngọc Linh là loài dược liệu quý hiếm, đặc hữu của Kon Tum và Quảng Nam; đánh giá cao tiềm năng, lợi thế phát triển dược liệu của Kon Tum; làm rõ những tồn tại, bất cập cũng như đề xuất những giải pháp mà tỉnh Kon Tum cần quan tâm để đưa Kon Tum thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia.

http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2018/09/06/20180906152250thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tham-quan-cac-gian-hang-o-trien-lam-sam-ngoc-linh-va-cac-duoc-lieu-khac.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan các gian hàng ở triển lãm Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Kon Tum và biểu dương những kết quả mà Kon Tum đạt được trong bảo tồn, nghiên cứu và thu hút đầu tư trong lĩnh vực phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu. Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, địa phương phải có nhiều giải pháp để phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu và đem lại lợi ích cho nhân dân, để sâm Ngọc Linh xứng đáng là “quốc kế dân sinh”, trong đó phải bảo tồn, giữ gìn sự quý hiếm thông qua việc kiểm soát chặt chẽ nguồn giống đưa vào trồng cũng như đầu ra sản phẩm; tạo ra nhiều sản phẩm từ sâm và giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.

Văn Hợp