Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khách sạn Đông Dương

80

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nâng cao năng lực của lực lượng PCCC tại chỗ và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy. Sáng ngày 19/3/2019, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Pơlang Kon Tum triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khách sạn Đông Dương.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại Khu vực kho, nơi tập trung lớn các chất dễ cháy như: chăn, ga giường, gối, nệm… Nguyên nhân trong quá trình sử dụng, vỏ bọc bảo vệ của hệ thống dây dẫn điện trong khu vực kho bị hư hỏng dẫn đến chạm chập gây cháy. Khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng triển khai hệ thống chữa cháy vách tường và sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu để dập tắt đám cháy, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp đến hỗ trợ theo số điện thoại 114.

Ngay sau khi nhận được tin, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 01 xe chỉ huy, 03 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn cứu nộ, 01 xe thang cùng 40 cán bộ chiến sỹ đến ngay hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở hướng dẫn nhân viên, khách hàng thoát nạn, cứu người mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn đồng thời triển khai các hoạt động chữa cháy, ngăn chặn cháy lan.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành di chuyển nạn nhân đến vị trí an toàn

Triển khai đội hình sử dụng đệm hơi để thoát nạn

Triển khai đội hình cầu dây nghiêng cứu người bị mắc kẹt ở trên cao

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các đội hình dập tắt đám cháy

Toàn cảnh quá trình thực tập phương chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Với các động tác thành thạo cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác; sự phối hợp chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhịp nhàng của 2 bên, sau khoảng 20 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn.

Đ/c Thiếu tá Lê Phước Thống Phó Trưởng phòng CS PCCC&CNCH nhận xét buổi diễn tập

Buổi thực tập phương án CC&CNCH đã thành công tốt đẹp dưới sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ giữa các bên. Từng bộ phận đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia thực tập. Qua đó, giúp cho người đứng đầu cơ sở, nhân viên, khách hàng nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn; sử dụng thành thạo các loại phương tiện CC&CNCH tại chỗ, kịp thời di chuyển và bảo vệ tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

Đăng Huy