Cẩn trọng với hình thức quảng cáo hỗ trợ vốn

208

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện một số công ty hoạt động kinh doanh tín dụng, các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng còn gọi là “tín dụng đen” gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Đi dọc các tuyến đường trên địa bàn Tp.Kon Tum, chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhiều tờ rơi, pano, dán, trưng treo quảng cáo khắp nơi, trên tường, trụ điện và trên những cành cây cao với nội dung hỗ trợ vay vốn nhanh, gọn, người vay chỉ cần đưa bản photo sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và đa số cho vay thông qua thỏa thuận miệng người vay được nhận tiền ngay mà không cần thế chấp tài sản đã khiến nhiều người “mắc bẫy”.

Vì trên thực tế đây là loại hình cho vay lãi nặng, với lãi suất mà người vay phải trả ở mức cao gấp hàng chục lần so với lãi suất ở các ngân hàng nhà nước. Một khi người vay nhẹ dạ cả tin, vay tiền ở những địa chỉ này thì số tiền phải trả gấp hàng chục lần số tiền vay. Vì lãi suất quá cao nên không ít người phải bán nhà, bán tài sản để trả nợ. Nếu không trả nợ theo đúng kỳ hạn thì sẽ bị các đối tượng đến nhà hành hung, quậy phá, làm cho nhiều gia đình lâm vào cảnh hoang man lo sợ. Tâm sự về những sai lầm của mình, anh Nguyễn Văn S. (thường trú trên địa bàn tỉnh Kon Tum) cho biết: “Vì theo bạn bè ham vui nên tôi đã tham gia cá độ bóng đá, bị thua ít tiền nhưng muốn gỡ lại mà không có tiền, trong lúc túng thiếu tôi đã tìm đến công ty hỗ trợ tài chính có các tờ rơi dán tại các trụ điện để vay 20 triệu đồng về xoay xở cho việc kinh doanh và tiếp tục cá độ…nhưng dạo này công việc kinh doanh của gia đình tôi không được thuận lợi và các trận bóng tôi cá độ bị thua nên đến hạn tôi vẫn không có tiền để trả tiền lãi. Tôi quyết định vay thêm 30 triệu đồng nữa để xoay xở nhưng đến vài tháng sau do lãi mẹ đẻ lãi con nên món nợ 50 triệu ban đầu của tôi nhanh chóng đã lên hơn 100 triệu đồng, tôi đã không còn đủ khả năng để trả món nợ đó…Thời gian gần đây cuộc sống của bản thân tôi và gia đình cũng không được yên, vì bị chủ nợ liên tục gọi điện và cho người đến nhà đòi tiền, đe dọa vì nếu không trả bọn chúng sẽ có những hành động gây tổn hại đối với tôi và gia đình”

Đây là một trong rất nhiều những nạn nhân sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bị “mắc bẫy” của các đối tượng và không ít người đã trở thành con nợ phải trả lãi nặng “không thời hạn” khi đã trót vay tiền của các đối tượng núp bóng dưới loại hình cho vay không cần thế chấp này. Dù đã có nhiều thông tin cảnh báo và đã có những bài học đắng cay nhưng nhiều người vì một chút nông nổi, sai lầm đã vướng nợ “tín dụng đen” làm cho gia đình “tán gia, bại sản”.

Lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở đăng ký dịch vụ cầm đồ

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện có trên 1000 người nợ “tín dụng đen” và phải trả nợ với lãi suất rất cao làm cho nhiều người phải bán xe, bán nhà cửa để trả nợ, trong đó có nhiều người sau một thời gian không có khả năng để trả nợ, vì “lãi mẹ đẻ lãi con” một cách nhanh chóng, đành phải lẫn trốn.

“Cảm thấy con nợ không có khả năng trả tiền, thì lên siết đồ đạc để thu hồi lại số nợ đó. Thời gian đầu dùng mọi cách để gây áp lực như bia mắm thối hoặc những đồ vật dơ vào nhà, nếu họ vẫn chây lì quá thì sẽ chặn đường đánh đập, siết đồ đạc… và đa số là nhắm đến người thân nhiều hơn, nhất là con cái để họ thấy lo lắng mà tìm cách trả tiền– đó là lời kể của một đối tượng được chủ thuê đi đòi nợ.

Đây là một trong những hành vi đòi nợ, siết nợ có sử dụng vũ lực, cấu thành tội phạm hình sự, đã và đang hoạt động trên địa bàn, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Qua điều tra sơ bộ, hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện nhiều đối tượng từ các tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên… đến câu kết với một số đối tượng tại địa phương để hành nghề. Đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen, chủ yếu xuất phát từ việc đòi nợ thuê dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, các ngành chức năng đã khởi tố hình sự hơn 20 vụ, gần 100 bị can với các tội danh như cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích; đồng thời lập hồ sơ xử lý hành chính hàng chục đối tượng có hành vi xâm hại sức khỏe người khác, hủy hoại tài sản; hiện các lực lượng chức năng của Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ các vụ việc có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng “tín dụng đen”, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là những người đang có nhu cầu vay tiền để tham gia các trò bài bạc giải trí ăn tiền, nhất là những trận bóng đá cuối cùng của World Cup 2018 đang gần kề.

Dễ sa ngã khi cùng bạn bè tập xem bóng đá

Để tiếp tục chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả đối với hành vi cho vay lãi nặng “tín dụng đen”, Giám đốc Công an tỉnh vừa có công văn yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, kiểm tra thủ tục đăng ký hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp trên địa bàn, thường xuyên rà soát các đối tượng có hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản; các băng, nhóm tội phạm núp bóng các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cho vay lãi nặng “tín dụng đen”… để có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn. Đồng thời thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, trong những ngày qua Công an tỉnh đã cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh ra quân tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo rao vặt không đúng quy định, triệt xóa quảng cáo có nội dung về “tín dụng đen” đem lại mĩ quan đô thị và nhằm kịp thời ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp trên địa bàn.

Chung tay cùng cộng đồng tháo, gỡ các biển quảng cáo không đúng quy định

Đồng chí Trung tá Từ Đình Huy – Phó trưởng CATP. Kon Tum cho biết: “Thời gian qua, Công an thành phố đã triển khai các lực lượng nghiệp vụ vào cuộc một cách quyết liệt để xác minh làm rõ những hành vi vi phạm liên quan đến cho vay lãi nặng để xử lý nghiêm trước pháp luật. Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các Cấp, các Ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biết phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng của các đối tượng để từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác và có ý thức tố giác tội phạm cho vay lãi nặng với Cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh và xử lý nghiêm trước Pháp luật”. 

Qua đây, chúng tôi mong muốn trong mỗi người chúng ta cần sáng suốt, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức quảng cáo vay vốn không cần thế chấp này. Khi có nhu cầu vay vốn chúng ta nên đến các ngân hàng thương mại liên hệ hoặc các điểm kinh doanh hợp pháp để được hướng dẫn thủ tục vay vốn và lãi suất rõ ràng. Bà con đừng vì một chút nhẹ dạ, nghe lời quảng cáo “đường mật” rồi “mắc bẫy” nợ chồng thêm nợ để rồi đẩy bản thân và gia đình lâm vào cảnh không có lối thoát./.


Bích Nga