“Học làm chiến sỹ Công an” – Chương trình thiết thực và đầy ý nghĩa

221

 

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” là một mô hình giáo dục nhân cách sống hết sức bổ ích và thú vị, giúp cho các em thiếu niên nhi đồng có một sân chơi lành mạnh để thể hiện bản thân, một nơi lý tưởng để các em được tôi luyện, trưởng thành và là sự lựa chọn tin cậy của các bậc phụ huynh dành cho con em mình trong dịp hè.

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I năm 2018 được tổ chức trong 7 ngày (từ ngày 07/7 đến 13/7/2018) biên chế thành 6 tiểu đội với 64 học viên đến từ các trường thuộc 6/10 huyện, thành phố.

Trong 7 ngày tham gia chương trình, các “chiến sỹ nhí” đã được trải qua những trải nghiệm thực tế trong môi trường Công an với nhiều nội dung thiết thực, bổ ích như: lòng yêu nước, truyền thống anh hùng của lực lượng CAND; tìm hiểu về quy chế, huấn luyện điều lệnh, đội ngũ, nội vụ; rèn luyện thể lực thông qua các thế võ và các bài tập thể dục buổi sáng.

Các em được hướng dẫn cách dập tắt đám cháy

Ngoài ra các em còn được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về Luật An toàn giao thông; các kỹ năng sống; kỹ năng phòng, chống cháy nổ và thoát hiểm; kỹ năng phòng chống đuối nước; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng sinh hoạt tập thể, tập các bài dân vũ, tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thể thao, viết nhật ký và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện chung sức vì cộng đồng tại trung tâm bảo trợ xã hội…

Thực hành cứu nạn đuối nước

Trong suốt chương trình huấn luyện, các nội dung đều được sắp xếp một cách khoa học, liền mạch và hợp lý, các em được tiếp cận với các chuyên đề bổ ích như: Nói không với tình dục trước tuổi vị thành niên; Kỹ năng nói trước đám đông… kết quả đã đem lại cho các em sự hào hứng.

Tự giặt quần áo cũng là một cách để các em tự lập

Thông qua việc chuẩn bị kỹ lưỡng về giáo án cũng như phương pháp truyền đạt các chuyên đề cảm xúc, tình cảm gia đình như: Biết ơn cha mẹ, những điều con chưa nói, chia sẽ cảm xúc bức thư gia đình… đã gợi trong các em tình yêu thương gia đình để từ đó dần hình thành và phát triển nhân cách, biết trân trọng tình cảm gia đình, nghị lực và dũng cảm vượt qua khó khăn, sai lầm để vươn lên trong cuộc sống.

Tự tay trồng và chăm sóc những mầm xanh

7 ngày sống, sinh hoạt và học tập trong môi trường Công an, với những quy định về nề nếp, tác phong như một người chiến sỹ thực thụ là một trải nghiệm không hề dễ dàng đối với những học sinh phần nhiều đã quen với sự bao bọc của gia đình.

Để giáo dục nâng cao tính kỷ luật ,tính tập thể, tình yêu thương đồng đội và rèn luyện sức khỏe, thể chất cho các “chiến sỹ nhí”, ban tổ chức thường xuyên tổ chức các hoạt động phòng trào để các em được giao lưu văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao với các chiến sỹ của Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh….

Thăm và giao lưu với các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh

Có thể nói, qua chương trình các em đã có sự chuyển biến cả về tính cách lẫn thói quen, tính nề nếp của các em đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc thực hiện chế độ giờ giấc, các chế độ ăn, ngủ, nghỉ trong ngày. Nhiều bạn nhỏ đã biết tự giặt quần áo, đã biết cầm chổi quét nhà, mạnh dạn tự tin trước đám đông, đã biết đặt ra cho mình những ước mơ để thực hiện trong tương lại.

Và đồng thời, giữa các em đã hình thành nên những mối quan hệ tình bạn trong sáng, tình đồng chí đồng đội cùng giúp đỡ, yêu thương và đoàn kết bên nhau…

Tham gia các trò chơi dân gian giúp các em gắn bó hơn

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I năm 2018 đã thành công tốt đẹp, tuy đây là lần đầu tiên được tổ chức nhưng nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn, cộng với sự nhiệt tình của cán bộ, chiến sỹ trong việc chuẩn bị nội dung, cơ sở vật chất cho chương trình, đội ngũ điều phối viên và tiểu đội trưởng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình và không thể không kể đến đó là sự ủng hộ và tin tưởng của các bậc phụ huynh đã góp phần mang lại thành công cho chương trình.

Có thể khẳng định rằng chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I năm 2018 là mô hình giáo dục với nội dung huấn luyện đặc biệt, đã giúp các em học sinh được trải nghiệm cuộc sống và trưởng thành hơn để từ đó trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Tấn Bình (Phòng CTCT)