Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

288
G:\DCIM\286_2009\IMGP8054.JPG

Ngày 21/9/2018, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 63 điểm cầu của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trịnh Đình Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó thủ tướng Chính phủ; dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, chủ trì hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Công Văn – Giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí lãnh đạo của các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn.

G:\DCIM\286_2009\IMGP8054.JPG

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại

điểm cầu Công an tỉnh

Hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và sơ kết Công điện số 01 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH). Đặc biệt là kết quả đợt tổng kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao… Theo thống kê cả nước, trong 06 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện 1.955 vụ cứu nạn cứ hộ, trong đó có 1.390 vụ CNCH trong đám cháy, 228 vụ CNCH dưới nước, 222 vụ CNCH phương tiện giao thông, 74 vụ CNCH tai nạn lao động, 41 vụ CNCH tai nạn, sự cố khác. Tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người, tìm được 125 thi thể nạn nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng theo dõi trình chiếu những hình ảnh tổng quan kết quả kiểm tra liên ngành về PCCC tại 07 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; một số bộ, ban, ngành, địa phương đã tiến hành tham luận, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm ngăn chặn, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy nổ, tai nạn sự cố gây ra; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

F:\Lê Quý vương.JPG

Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng BCA phát biểu tại hội nghị

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng BCA ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, dự báo tình hình cháy nổ tiếp tục có những diễn biến ngày càng phức tạp, Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, từ Trung ương đến địa phương nói chung và lực lượng Công an nói riêng cần nghiêm túc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác PCCC và CNCH từ Trung ương đến địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về PCCC, nhất là loại hình nhà chung cư, công trình cao tầng… Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy lực lượng theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án 106 của Bộ Công an. Tập trung tập huấn, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ sở trong thực hiện công tác PCCC, CNCH. Nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng Công an nhất là các công tác về PCCC và CNCH. Đổi mới nội dung, phương thức, đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Tập trung xây dựng, phát triển phong trào Toàn dân PCCC và CNCH với phương châm bốn tại chỗ từ cơ sở. Tham mưu các chủ trương, biện pháp, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC và CNCH.

Hòa Bình (Phòng Công tác đảng và công tác chính trị)