Những chiến sỹ Công an ở một xã vùng biên

148
C:\Users\Administrator\Downloads\20190424_150305 (1).jpg

Sau một thời gian triển khai lực lượng Công an chính quy về các xã, thị trấn tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại một số cơ sở đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy là một trong những đơn vị có những đổi thay đáng khích lệ.

Rờ Kơi là một xã biên giới với diện tích tự nhiên gần 29.869ha, có đường biên giới dài 12,5km, toàn xã có 1444 hộ với hơn 5.600 nhân khẩu, có 17 dân tộc anh em sinh sống chủ yếu bằng nghề nông trong đó có hơn 80% người dân tộc thiểu số được phân chia ở 6 thôn, làng. Với địa hình đồi núi chia cắt phức tạp, đường xá đi lại khó khăn, dân cư phân bố không đồng đều, trình độ dân trí thấp và vẫn còn nặng về phong tục tập quán… từ những yếu tố đó nên xã Rờ Kơi luôn là địa bàn trọng điểm để kẻ xấu tìm cách móc nối, lợi dụng các vấn đề nhạy cảm về dân tộc tôn giáo, dân chủ, nhân quyền… nhằm tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để kích động lôi kéo, lừa phỉnh một bộ phận quần chúng trong địa bàn làm những việc sai trái… Thêm vào đó tình trạng trộm cắp, thanh niên vi phạm pháp luật, uống rượu quậy phá, đánh nhau gây thương tích, vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ xảy ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Vì vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự là nhiệm vụ hàng đầu của các ngành các cấp, mà lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt. Ông Trần Lệnh Tuyến – Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy cho biết: “Các thế lực thù địch từ bên ngoài thường xuyên lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc để móc nối, lôi kéo một số quần chúng nhân dân nhẹ dạ cả tin làm những việc sai trái, gây rối tình hình an ninh trật tự địa phương. Trước tình hình đó, Đảng ủy và chính quyền địa phương dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban thường vụ huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch, trong đó lấy lực lượng Công an làm nòng cốt phối hợp cùng với xã đội, biên phòng làm tốt các mặt công tác…. đến thời điểm hiện nay tình hình an ninh trật tự ở địa phương cơ bản được giữ vững”.

Với phương châm an ninh trật tự đảm bảo, kinh tế xã hội mới phát triển. Trong những năm qua Cấp uỷ, chính quyền xã Rờ Kơi đã tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt ngay từ khi có chủ trương tăng cường lực lượng Công an chính quy về cơ sở thì công tác đảm bảo ANTT ngày càng được giữ vững. Theo đó, qua gần 4 tháng được tăng cường, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, địa bàn công tác,… nhưng khi xuống cơ sở lực lượng Công an xã Rờ Kơi đã nhanh chóng ổn định, từng bước khắc phục mọi khó khăn và đã cùng với cấp ủy, chính quyền chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân.

C:\Users\Administrator\Downloads\20190424_150305 (1).jpg

Cán bộ Công an xã Rờ Kơi tăng cường công tác vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Để làm tốt nhiệm vụ, Công an xã đã thường xuyên quán triệt các thành viên trong ban nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tích cực công tác, nhanh chóng đi vào lề lối làm việc, đồng thời thường xuyên phối hợp cùng các ban, ngành đoàn thể tham mưu các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch công tác đến từng thôn, làng; xây dựng quy ước, hương ước kết hợp với công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải. Đặc biệt, tập trung vào công tác vận động, cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, có hành vi vi phạm pháp luật… Tính riêng qua 4 tháng triển khai thực hiện, Công an xã Rờ Kơi phát hiện 04 vụ phạm pháp hình sự (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2018) qua đó đã chuyển cho cơ quan chức năng của Công an huyện tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời đã vận động nhiều lượt thanh niên tự nguyện đến Công an xã giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Do vậy, tình hình ANTT trên địa bàn đã đi vào ổn định, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đã giảm hẳn.

C:\Users\Administrator\Downloads\20190424_092038 (1).jpg

Qua công tác vận động thanh niên trong xã tự nguyện đến giao nộp vũ khí

C:\Users\Administrator\Downloads\thu hoi vu khi.jpg

Số vũ khí qua một tháng Công an xã thu được

Bên cạnh đó, qua thực tiễn công tác nhận thấy điều kiện, đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Vì trên địa bàn xã chưa có tiệm chụp ảnh nên việc phải đi xa quãng đường hơn 15km để chụp hình thẻ làm CMND của bà con là việc diễn ra hàng ngày. Có nhiều trường hợp, vì chụp sai mẫu nên phải đi nhiều lần rất vất vả. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu cấp thiết của bà con, nên tập thể Công an xã đã tự nguyện đóng góp kinh phí để mua máy in màu để phục vụ bà con làm CMND. Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm, thái độ cởi mở ân cần để hướng dẫn bà con trong từng công đoạn đã phần nào in đậm hình ảnh ấm áp, gần gũi của những chiến sỹ Công an xã Rờ Kơi trong lòng quần chúng nhân dân. Anh A Ta – Làng Đăk Đe, xã Rờ Kơi chia sẻ: “Từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự ở địa phương rất ổn định, chúng tôi rất yên tâm lao động sản xuất. Đặc biệt khi chúng tôi đi làm chứng minh nhân dân (CMND) các anh chụp ảnh luôn và hướng dẫn các thủ tục làm tại cơ sở luôn, rất thuận tiện, chúng tôi không phải đi xa gần 20 cây số vất vả như trước đây nữa”.

C:\Users\Administrator\Downloads\CMND.jpg

Cán bộ Công an xã Rờ Kơi chụp ảnh làm CMND

C:\Users\Administrator\Downloads\huong dan.jpg

Cán bộ Công an xã Rờ Kơi tận tình hướng dẫn Nhân dân đăng ký hộ khẩu

“Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, xã Rờ Kơi được tăng cường thêm 4 đồng chí, nâng lực lượng Công an chính quy của xã lên 05 đồng chí. Qua 04 tháng thực hiện nhiệm vụ công tác, nhận thấy sự vất vả của bà con, đặc biệt là sự bất cập, không thuận tiện trong việc chụp ảnh làm CMND. Để làm CMND bà con phải đi 18 km để chụp hình rồi về lại Công an xã để cấp đổi, cấp mới CMND và làm thủ tục xác nhận….Nhiều trường hợp chụp phông nền bị sai màu phải đi lại nhiều lần. Vì vậy anh em Công an xã quyết tâm trích nguồn kinh phí của Công an xã hằng năm mua máy in màu, còn máy ảnh thì do anh em tự mang của gia đình lên để chụp ảnh cho bà con. Qua thời gian hoạt động đã tạo nhiều thuận lợi cho việc cấp giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ cá nhân khác cho bà con, tạo sự phấn khởi đồng thuận trong lòng quần chúng nhân dân”, Đại úy Nguyễn Minh Tâm – Trưởng Công an xã Rờ Kơi, Sa Thầy tâm sự.

Khó khăn vất vả là vậy, nhưng nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc và sự yên bình của bà con nhân dân trên địa bàn, luôn là động lực to lớn để mỗi cán bộ chiến sỹ Công an xã Rờ Kơi ngày một nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và ngành tin tưởng giao cho.

Bích Nga